Tình Hình Địa Chính Trị Thế Giới và Tân Công Nương Anh Meghan Giúp Giá Vàng “Tỏa sáng”

0

Tình hình địa chính trị phức tạp trên toàn cầu khiến thị trường ngoại hối chao đảo đã khiến kim loại quý tăng giá trị. Đồng thời, sự kiện Meghan Markle chính thức trở thành Công nương Anh cũng góp phần đẩy nhu cầu tiêu thụ trang sức bằng vàng gia tăng đột ngột, giúp giá vàng đổi chiều.

Bên cạnh những yếu tố căng thẳng địa chính trị vốn là bình thường, chính việc nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle chính thức trở thành Công nương Anh sau lễ cưới Hoàng gia với Hoàng tử William mới khiến nhu cầu tiêu thụ trang sức vàng tại Mỹ trong ba tháng đầu năm nay tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Công nương Meghan thật sự đã tạo nên tầm ảnh hưởng rộng rãi lên thị hiếu của công chúng.

Tình Hình Địa Chính Trị Thế Giới và Tân Công Nương Anh Meghan Giúp Giá Vàng "Tỏa sáng"

“Meghan – giờ là Công nương xứ Sussex, có một niềm yêu thích đối với vàng. Trong khoảng thời gian cô đính hôn, vàng có dấu hiệu tăng doanh số bán và trong những tháng cuối thậm chí còn tăng cao hơn,” theo lời David Borochov của R & R Jewellers có trụ sở tại New York hồi hôm thứ 5.

Doanh số bán trang sức vàng đã tăng khoảng 30% trong năm nay. Trong 15 năm qua, vàng trắng, bạc và bạch kim là những loại trang sức được ưa chuộng trong lễ cưới của các cặp uyên ương.

Tuy nhiên, cũng không thể vì “sự lấp lánh của đám cưới Hoàng gia” trong một ngày mà quên đi yếu tố kinh tế, địa chính trị vẫn ảnh hưởng mỗi ngày lên thị trường kim loại quý.

Giá vàng vừa đạt ngưỡng tốt nhất hồi hôm qua trong hơn một tháng nay khi các tin tức liên tục cập nhật về căng thẳng với Triều Tiên buộc các nhà đầu tư phải chọn các tài sản có rủi ro thấp hơn.

Theo một nhà quan sát thị trường, cần phải đưa ra hành động thiết thực để có được giao dịch an toàn.

Mark Tepper, nhà sáng lập và chủ tịch của Strategic Wealth Partners, nói với CNBC trong chương trình “Trading Nation” vào thứ 5: “Việc giữ vàng là hợp lý bởi ngoài kia có quá nhiều rủi ro về địa chính trị. Nó (vàng) vẫn là tài sản dự trữ tốt.”

Mã GLD của quỹ tín thác SPDR Gold Trust đã tăng vọt gần 1% hôm thứ 5, đạt mức tăng trong ngày cao nhất kể từ đầu tháng 4. Ông Tepper đưa vào danh mục đầu tư của khách hàng đến 3% cổ phiếu GLD, được ưu tiên cao hơn so với các cổ phiếu những công ty khai thác vàng khác bởi nó là loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán.

Ông Tepper cũng rất thích vàng vì nó là kênh đầu tư miễn nhiễm với tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chậm và thất nghiệp tràn lan. Theo nghiên cứu của ông Tepper thì sẽ có một cuộc suy thoái vào khỏang giữa năm 2020, kéo theo một đợt lạm phát ngắn sau đó.

“Trong giai đoạn lạm phát, nhìn chung, lợi nhuận trung bình khi nắm giữ cổ phiếu S&P 500 (giai đoạn giữ cổ phiếu kéo dài từ 1 đến 6 năm) là 14%. Lợi nhuận trung bình của vàng trong cùng lượng thời gian đó là 85%”, ông Tepper nói.

Giá vàng tăng mạnh trong những năm 1970 – thời kỳ mà thuật ngữ “stagflation-lạm phát nghiêm trọng” bắt đầu xuất hiện. Giá vàng tăng khoảng 15 lần trong thập kỷ đó, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới.

Theo Stacey Gilbert, nhà chiến lược thị trường tại Susquehanna cho biết thị hiếu về vàng của nhà đầu tư thị trường hiện tại không mãnh liệt như của ông Tepper.

“Chúng tôi không nhận ra bất kỳ chỉ báo nào cho thấy nhà đầu tư đang đổ vốn vào mảng này nhiều hơn” cô Gilbert nói trong chương tình “Trading Nation” hôm thứ 5.

“Điều thú vị khi so sánh lựa chọn giữa vàng và cổ phiếu S&P 500 đó là thị trường hiện tại cho rằng S&P 500 sẽ tăng nhiều hơn vàng. Đây là tình huống bất điển hình so với những gì chúng ta thường thấy,” cô Gilbert cho biết thêm. “Nói chung, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư dự đoán nó (vàng) tăng không nhiều và chúng ta sẽ không tìm được nhiều lợi nhuận từ nó đâu.”

Đợt tăng trong ngày thứ 5 không thể khiến cho giá vàng ở mức hấp dẫn trong năm nay. Giờ vàng đã giảm 1.5% trong năm 2018. Giá vàng trong tháng 5 đã xuống thấp hơn 2%.

<Đăng Khoa – Theo CNBC>