Tóm Tắt Phiên Giao Dịch Mỹ

0
25

Đồng đô biến động trước những diễn biến đến từ Fed, thuế quan lại trở thành tâm điểm chú ý.

FOMC: Ủy ban Thị Trường Mở Liên Bang hay còn gọi là Fed.

Trong bối cảnh quyết định tăng lãi suất của FOMC đã được đoán trước và không gây nhiều sự chú ý thì những dòng tít trên các trang báo đã được dành cho một đợt tăng khác, đó chính là đợt tăng thuế quan khi mà tổng thống Donald Trump đang muốn tăng mức thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên tới 25%.

Những số liệu về nền kinh tế Mỹ cũng không cho thấy xu hướng rõ ràng khi mà những phân tích về chỉ số PMI cho thấy rằng NFP (bảng lương phi nông nghiệp) của Mỹ có thể sẽ không được tốt như kì vọng.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ (ADP non-farm employment) đã tăng từ 181K lên 219K.

Chỉ số sản xuất PMI của Canada đã giảm từ 57.1 xuống 56.9.

Chỉ số sản xuất PMI của Mỹ do Markit quản lí (U.S. Markit final manufacturing PMI) đã giảm từ 55.5 xuống 55.3.

Chỉ số sản xuất PMI của Mỹ do Viện Quản lí Cung ứng (U.S. ISM manufacturing PMI) đã giảm từ 60.2 xuống 58.1 so với mức dự báo 59.4.

Trữ lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng tăng 3.8 triệu thùng so với mức dự đoán giảm 2.6 triệu thùng.

FOMC giữ nguyên chính sách tiền tệ đúng như dự báo.

FOMC: Thị trường lao động tiếp tục trở nên tốt hơn.

FOMC: Rủi ro về triển vọng phát triển vẫn chỉ đang ở mức cân bằng.

Trump công bố mức thuế quan cao hơn lên tới 25% đánh vào khối lượng hàng hóa có giá trị 200 tỉ đô của Trung Quốc.

Những sự kiến và báo cáo chủ chốt

Những bản báo cáo mang tính chất trái ngược nhau đến từ Mỹ

Loạt báo cáo gần nhất đến từ chính phủ Mỹ cho thấy sự không đồng nhất với việc sắc đỏ có vẻ nhiều hơn một chút so với lần trước. Điều này gây ra một số nghi ngờ về triển vọng tươi sáng mà Fed đưa ra gần đây.Tuy nhiên, chúng ta hãy đến với tin tốt trước. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ cho thấy mức tăng lớn hơn so với dự kiến. Cụ thể, số lượng việc làm mới đạt 219K lớn hơn nhiều so với con số dự kiến 186K. Đây cũng là mức cải thiện khá đáng kể so với mức 181K trong tháng trước.

Tuy nhiên chỉ số sản xuất PMI của ISM lại không khả quan như kì vọng khi mà chỉ số này giảm từ mức 60.2 xuống 58.1, thấp hơn so với mức dự kiến 59.4. Điều này phản ánh việc mở rộng công nghiệp đang gặp khó khăn do bị kéo xuống bởi việc các thành phần giá đã giảm từ 76.8 xuống 73.2 và nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp cũng bị giảm.

Tuy nhiên, khi nhìn theo hướng tích cực, thành phần của việc làm đã tăng từ 56.0 lên 56.5. Đây được coi là dấu hiệu về khả năng bảng lương phi nông nghiệp được công bố cuối tuần này sẽ tốt lên. Trong lúc đó, chỉ số sản xuất PMI do Markit quản lí đã giảm từ mức báo cáo ban đầu là 55.5 xuống mức 55.3.

Quyết định của FOMC

Thông báo của FOMC thực sự không giúp gì nhiều cho đồng đô khi mà ngân hàng trung ương chỉ đơn giản là đưa ra quyết định đúng như kì vọng của giới đầu tư. Fed đã quyết định giữ lãi suất ở mức dưới 2% và hầu hết chỉ đưa ra những sửa đổi về những phát ngôn của mình trước đó.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn giữ nguyên đánh giá của mình về thị trường lao động mạnh mẽ và diễn biến về việc thị trường đang tăng trưởng với một tỉ lệ cao. Đặc biệt, các quan chức đã nhấn mạnh tình hình tiêu dùng của các hộ dân và hoạt động đầu tư kinh doanh đều tăng mạnh.

Thông báo chính thức được đưa ra nhấn mạnh 2 nhiệm vụ kép của Fed đó là đưa nền kinh tế tiến tới trạng thái toàn dụng việc làm và đưa lạm phát về mức 2%. Bản thông báo kết luận rằng Fed vẫn cần phải tiếp tục tiếp cận rất nhiều thông tin nhằm đo lường xem liệu có cần phải thay đổi bất kì điều gì hay không. Thực sự là không có gì đáng để xem ở bản thông báo này.

Cổ phiếu diễn biến phức tạp, trái phiếu tăng giá

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch với rất nhiều diễn biến phức tạp khi mà việc các cổ phiếu công nghệ giảm giá tiếp tục kéo chỉ số xuống thấp hơn. Trong khi đó, căng thẳng thương mại leo thang cũng khiến các nhà đầu tư hết sức lo ngại.

Chỉ số Dow 30 giảm 81.37 điểm xuống mức 25,333.82 (-0.32%).

Chỉ số S&P 500 đã giảm 2.93 điểm xuống mức 2,813.36 (-0.10%).

Nasdaq tăng 35.50 điểm lên mức 7,707.29 điểm (+0.46%).

Tin đồn về việc ông Trump muốn tăng mức thuế quan từ 10% lên 25% nhắm vào khối lượng hàng hóa có giá trị lên tới 200 tỉ đô của Trung Quốc đã trở thành sự thật vào đầu tuần này. Trong phiên giao dịch này, người đại diện của Bộ Thương Mại ông Robert Lighthizer đã xác nhận trong một thông báo như sau:

“Việc tăng mức thuế quan giúp chính phủ có thêm nhiều lựa chọn trong việc thúc đẩy chính phủ Trung Quốc thay đổi những chính sách và hành động tiêu cực của mình và đồng thời đưa ra các chính sách có tác dụng khiến thị trường và việc sở hữu tài sản trở nên công bằng hơn cho mọi công dân nước Mỹ”.

Các loại hàng hóa cũng bị giảm đôi chút do việc đồng đô có dấu hiệu tăng giá và các nhà đầu tư đang có những bước đi ít rủi ro hơn.

Giá vàng giảm 8 đô xuống mức 1,216 đô 1 ounce.

Giá dầu thô WTI giảm 0.92 đô xuống mức 67.84 đô 1 thùng.

Lợi tức trái phiếu Mỹ, mặt khác, lại có được sự hỗ trợ từ quyết định của Fed về việc đảm bảo chi phí vay tiền sẽ tăng dần.

Biến động của các đồng tiền chính

USD

Đồng bạc xanh đã gặp phải một chút ít áp lực bán ra sau khi FOMC đưa ra quyết định tuy nhiên ngay sau đó nhu cầu mua đô lại tăng do chính sách thuế quan mới của ông Trump. Cặp USD/FPY đã giảm từ 112.00 xuống 111.63 sau đó lại tăng lên mức 111.76. Cặp USD/CHF đã giảm từ mức 0.9922 xuống mức 0.9904. Cặp GBP/USD đã tăng từ 1.3111 lên mức 1.3145 sau đó giảm xuống mức 1.3109.

JPY

Đồng Yên vẫn giữ được ngôi vị trong nhóm đầu khi mà một số nhà đầu tư đồng đô đang chần chừ trước tình hình căng thẳng thương mại leo thang trong khi những động thái nhằm hạn chế rủi ro tiếp tục kéo dài.

Cặp EUR/JPY đã giảm từ 130.84 xuống 130.04. Cặp GBP/JPY đã giảm từ 147.07 xuống 146.32. Cặp AUD/JPY giảm xuống mức 82.69 và cặp NZD/JPY giảm xuống mức 75.87.

NZD

Những rắc rối đến từ chiến tranh thương mại và lo ngại về việc rủi ro tăng cao đã khiến cho đồng tiền của đất nước Kiwi gặp khó khăn và là đồng tiền có mức giảm mạnh nhất trong ngày.

NZD/USD đã giảm mạnh từ mức 0.6802 xuống mức 0.6787, cặp NZD/JPY giảm từ 76.02 xuống 75.77. Cặp EUR/NZD tăng lên mức 1.7168 và cặp GBP/NZD tăng lên mức 1.9315.

Tuấn Anh – Theo babypips