Tóm Tắt Phiên Giao Dịch Nước Mỹ: Đồng USD Vẫn Dẫn Đầu

0
14

Phe ủng hộ đồng EUR vẫn không tỏ ra lung lay trước những nhận xét của Draghi trong cuộc họp báo của ECB, trong khi đồng bảng xanh vẫn tiếp tục tăng giá. Phía bên kia, đồng USD Úc yếu hơn sau chuỗi rủi ro quay trở lại. • Draghi: Lạm phát tiềm ẩn đang bị che mờ nhưng vẫn đang tăng dâng trong trung hạn
 • Draghi: Vẫn cần nhiều chính sách tiền tệ
 • Draghi thấy không cần phải điều chỉnh dự báo cho thời gian tới tại thời điểm này
 • Draghi: EUR đang được định giá khá cao nhưng tỷ giá hối đoái không phải là mục tiêu
 • Draghi: Kỳ vọng tăng trưởng về thị trường phù hợp với kỳ vọng của ECB
 • Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ tăng 1,0% so với dự báo 3,0% trong tháng 6
 • Số đơn hàng hàng hóa lâu bền cốt lõi của Mỹ tăng 0,4% so với dự báo 0,5% trong tháng 6
 • Số liệu ban đầu của số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ ở mức 217 nghìn so với mức dự báo 215 nghìn, số liệu đưa ra trước đó ở mức 208 nghìn
 • Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tăng từ 64,8 tỷ USD lên 68,3 tỷ USD so với con số dự báo 67 tỷ.
 • Số liệu sơ bộ của hàng tồn kho bán buôn của Mỹ không đổi thay vì tăng 0,5%
 • Chỉ số CB hàng đầu của Trung Quốc tăng 0,8%, số liệu công bố lần đầu trước đó ở mức 2,2%

Các sự kiện/Báo cáo chính:

Buổi họp báo của ECB

Sau khi thông báo quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, ECB đã trao vinh dự cho Mario Draghi phát biểu tại buổi họp báo.

Trong đoạn mở đầu bài phát biểu, Draghi thừa nhận rằng nền kinh tế đang đi lên trên một con đường tăng trưởng vững chắc và rộng rãi, giúp ECB tự tin rằng lạm phát có thể tiến gần tới mục tiêu như đã định ngay cả khi tổ chức này đang cắt giảm chương trình mua tài sản.

Ngay cả với những bất ổn liên quan đến thương mại, Draghi lưu ý rằng các số liệu mới nhất phù hợp với ước tính của ECB và tiếp tục cho thấy tốc độ tăng trưởng liên tục. Ông thậm chí còn dự đoán rằng lạm phát cơ bản có thể tăng vào cuối năm và tiếp tục tăng trong trung hạn.

Draghi kết luận rằng “Nhiều chính sách tiền tệ đa dạng vẫn còn cần thiết cho quá trình tiến sát được duy trì liên tục của lạm phát” tới mục tiêu của ECB.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, Draghi đã đề cập rằng ủy ban này chưa thảo luận về việc tái đầu tư và rằng ECB không cần phải điều chỉnh các dự báo cho thời gian tới vào thời điểm này. Ông đã chỉ ra rằng đồng EUR đang được định giá khá cao nhưng tỷ giá hối đoái không phải là mục tiêu của chính sách.

Điều có thể khiến một số người bên phe lo ngại về đồng EURo suy nghĩ lại là phản hồi của ông về việc kỳ vọng của thị trường cũng đang đi sát với kỳ vọng của ECB. Điều này làm giảm đi những tin đồn trước đó, rằng một số quan chức ECB cho rằng thị trường đang đánh giá thấp khả năng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất trong tháng 9 năm 2019. Ông nhắc lại:

“Cũng như những kỳ vọng có liên quan, chúng (những kỳ vọng của thị trường) rất phù hợp với dự đoán của Hội đồng quản trị rằng lãi suất cơ bản sẽ vẫn ở mức hiện tại cho tới mùa hè năm sau. Khảo sát về quan điểm thị trường xác nhận sự liên kết rất chặt chẽ này.”

Số liệu chung về các công ty tầm trung ở Mỹ

Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 6 của Mỹ tăng 1,0%, thấp hơn so với dự báo 3,0% trong nhưng phục hồi từ mức giảm 0,4% trước đó. Số đơn hàng hàng hóa lâu bền cốt lõi của Mỹ tăng 0,4%, gần với mức dự báo 0,5%, số liệu ban đầu là không có thay đổi.

Các số liệu dưới đây cho thấy rằng các chỉ số tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng có nguồn vốn phi quân sự, báo hiệu rằng các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đầu tư và mua thiết bị mặc dù những bất ổn liên quan đến thuế quan.

Số liệu ban đầu của số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ ở mức 217 nghìn, số liệu đưa ra trước đó ở mức 208 nghìn, cho thấy một sự tăng nhẹ trong số người thất nghiệp trong tuần báo cáo. Số liệu sơ bộ của hàng tồn kho bán buôn của Mỹ không đổi, thay vì tăng 0,5%, cho thấy các doanh nghiệp có khả năng cạn kiệt kho dự trữ trong khi thâm hụt thương mại hàng hóa thì tăng cao, phản ánh hoạt động xuất khẩu đang yếu hơn.

Các nhân tố chính trên thị trường:

Đồng đô la Mỹ

Đồng Bảng xanh đang gặp phải một số trở ngại khi tâm lý sợ rủi ro bắt đầu xuất hiện trở lại trên thị trường, tuy nhiên giới giao dịch bắt đầu định giá kỳ vọng về đợt công bố GDP sắp tới.

Tỷ giá GBP/USD đã giảm từ mức 1,3189 xuống mức thấp 1,3111; cặp USD/JPY tăng từ mức 110,79 lên mức cao 111,26; USD/CHF phục hồi về mức 0,9948; USD/CAD tăng lên mức cao 1,3094 và NZD/USD giảm xuống 0,6780.

EUR

Đồng tiền chung châu Âu gặp khó khăn trong việc giữ vững nền tảng khi EURO đang thu hút đầu tư sau quan điểm lạc quan về lạm phát của Draghi, nhưng giảm nhẹ một chút trước những kỳ vọng của thị trường liên quan đến các kế hoạch của ECB.

Tỷ giá EUR/USD trượt từ 1,1710 xuống 1,1642; cặp EUR/JPY giảm từ mức cao 129,92 xuống mức thấp 129,45; cặp EUR/GBP giảm xuống 0,8866 nhưng tăng trở lại nhanh chóng; EUR/NZD giảm xuống 1,7155 và EUR/CAD giảm xuống 1,5219.

AUD

Lợi suất trái phiếu đồng Úc cao hơn, theo sau là sự lạc quan về thỏa thuận Trump-Juncker nhạt dần và giá thì không có tác động gì.

Tỷ giá AUD/US giảm từ 0,7431 xuống mức thấp 0,7371; AUD/JPY trượt từ 82,31 xuống mức thấp 82,00; EUR/AUD bật lên đến 1,5780, GBP/AUD tăng lên mức cao 1,7805 và AUD/CAD giảm xuống đến 0,9650.

Vân Anh – Theo Babypips