Tổng Thống Iran Cảnh Báo Triều Tiên Không Nên Tin Tưởng Vào Mỹ

0
11

Truyền thông Iran cho biết, tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói với ngoại trưởng Triều Tiên rằng không thể tin tưởng vào Mỹ. Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tìm kiểm một thỏa thuận kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

Iran đã từ chối một lời đề nghị đàm phán vào phút chót của Washington và phát biểu rằng quốc gia này không thể đàm phán sau khi chính quyền của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015.

Nhà ngoại gia hàng đầu của Triều Tiên, Ri Yong Ho, đã đến thăm Iran sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên quốc gia này.

“Những hành động của chính quyền Mỹ trong vài năm qua đã khiến quốc gia này bị xem là không đáng tin đối với thế giới khi không thực hiện bất cứ trách nhiệm nào của họ,” hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) dẫn lời ông Rouhani nói với ông Yi Yong-ho vào thứ Tư.

“Trong tình hình hiện tại, các nước thân thiện nên phát triển mối quan hệ và hợp tác trong cộng đồng quốc tế,” ông Rouhani nói, đồng thời cho rằng Iran và Triều Tiên vẫn “luôn có quan điểm tương đồng” trong nhiều vấn đề.

Ông Ri đến Tehran sau khi tham dự Diễn đàn an ninh tại Singapore, nơi ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thảo luận kỹ hơn về thỏa thuận giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore tháng 6 vừa qua.

Hai bên đã tuyên bố sẽ làm việc để hướng tới sự phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên sau đó vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào để thực hiện mục tiêu này. Triều Tiên đã theo đuổi các chương trình vũ khí của mình bất chấp các nghị quyết và biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo IRNA, ông Ri đã nói với ông Rouhani rằng việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục lại các lệnh trừng phạt với Iran là “hành động chống lại luật pháp và quy định quốc tế”.

“Chính sách chiến lược của Triều Tiên là làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Cộng hòa Hồi giáo Iran và chống lại chủ nghĩa đơn phương,” ông Ri phát biểu.

Trump đã quyết định khôi phục lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran bất chấp các yêu cầu từ những cường quốc đã đồng tài trợ cho thỏa thuận, bao gồm các đồng minh chính tại châu Âu như Anh, Pháp, Đức, đồng thời còn có Nga và Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt này đã khiến các ngân hàng và nhiều công ty trên thế giới trở nên e dè đối với Iran.

Vào thứ Tư, trên trang web chính thức của mình, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có quyền lực cao nhất tại Iran, cho biết quốc gia này không có gì phải lo lắng.

“Với tình hình hiện tại, chúng ta không có gì phải lo lắng. Không ai có thể làm được gì chúng ta,” Khamenei nói. “Không còn nghi ngờ gì nữa, họ có vẻ rất chắc chắn.”

Dương Lãnh – Theo CNBC