Top 5 Chủ Đề Kinh Tế Trên Thị Trường: 24-28/09

0
105

5 chủ đề kinh tế nổi bật có khả năng khiến giới đầu tư và giao dịch quan tâm trong tuần tới cùng những câu chuyện liên quan sẽ được trình bày dưới đây. 

           
  1. Trái phiếu chính phủ Mỹ

Image result for us bond

Bộ Tài chính Mỹ – – và có lẽ là cả thị trường tài chính toàn – đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Đà bán tháo trái phiếu đang tăng tốc dần,  đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm trên 3 phần trăm lên mức cao nhất kể từ tháng 5 và nằm trong tầm giá trị được nhìn thấy lần gần nhất là vào năm 2011.

Liệu đây có phải là sự đột phá, bước đảo chiều của thị trường tăng trưởng dài 30 năm mà có những người đã dành nhiều năm để dự đoán? Nếu lợi suất 10 năm bứt phá trên 3.128%, người ta sẽ tin vào quan điểm đó. Vẫn còn nhiều lý do định giá chính trị, cơ bản và tương đối để mua trái phiếu. Nhưng một khi một hướng chuyển biến của thị trường bắt đà tăng tốc, nó khó có thể bị chặn lại.

Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có tầm quan trọng bởi vì hàng nghìn tỷ đô la tiền vay trên khắp thế giới đều tham chiếu với nó. Nó có ảnh hưởng lên mọi thị trường trên thế giới.

Nhưng thị trường, theo một cách đáng tò mò, không chú ý nhiều như mong đợi. Phố Wall đã chạm lên những mức cao mới trong những ngày qua, các cổ phiếu thị trường mới nổi tăng hết bốn tuần trong vòng 5 tuần gần nhất, và sự biến động của thị trường vẫn ở mức thấp, ngay cả sự biến động của thị trường trái phiếu chính phủ cũng vậy. Tình huống có thể trở nên thú vị hơn trong tuần tới.

– Lạm phát trái phiếu chính phủ: suy giảm lo ngại thương mại đẩy lãi suất 10 năm gần đỉnh 2011

– Các nhà giao dịch bắt tín hiệu từ Fed, nâng mức cược lên vào các đợt tăng lãi suất của Mỹ

– Bài viết: Khi cuộc chiến thương mại leo thang, lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc trở lại nằm trong tâm điểm chú ý: McGeever

  1. Chờ tin từ Fed

Image result for fed

Rất nhiều khả năng sẽ có tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 25-26/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – đưa tỷ lệ này lên 2,00%-2,25%. Và tỷ lệ đánh cược cho khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 và  nhiều đợt nâng lãi suất khác trong năm 2019 cũng tăng lên.

Nhưng các nhà quan sát thị trường đã chuyển sự chú ý của họ sang câu hỏi rằng khi nào mới gọi là thời điểm xảy ra cuộc suy thoái tiếp theo.

Dấu hiệu chỉ báo truyền thống là thế đảo ngược của đường cong lợi suất – ở Mỹ dấu hiệu này đã luôn là một yếu tố dự báo khá chính xác cho các cuộc suy thoái. Tuy nhiên, có tồn tại một dấu hiệu thú vị khác mà có thể được suy luận từ mối quan hệ giữa tỷ lệ lãi suất cho vay (*) và tỷ lệ việc làm.

Tỷ lệ lãi suất cho vay đã tăng cao hơn tỷ lệ việc làm trước các cuộc suy thoái trước đó – và tỷ lệ thất nghiệp, hiện tại là 3,9%, hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 18 năm.

Vậy tỷ lệ lãi suất cho vay và tỷ lệ việc làm vẫn còn cách xa nhau. Nhưng chúng đang nhích gần hơn và thêm một đợt tăng lãi suất nữa sẽ giảm đi khoảng cách giữa chúng nhiều hơn một ít.

– Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng; tăng trưởng tiền lương hàng năm ở mức lớn nhất kể từ năm 2009

– Giới giao dịch nâng mức cược vào các đợt tăng lãi suất của Mỹ

– Bỏ qua đường cong lợi nhuận, hoặc thị trường việc làm thắt chặt

  1. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR)

Phần lớn khu vực thị trường mới nổi đang vội vã thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng theo quan sát phổ biến phía Trung Quốc thì là các nhà chức trách của họ sẽ giảm bớt tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) một lần nữa.

Đầu tiên, hướng cắt giảm RRR của năm nay là tính theo hàng quý. Thứ hai, nền kinh tế đã trông có vẻ chậm chạp hơn. Và cuối cùng, mức thuế 10% mới của Mỹ lên khoảng 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9, và sẽ tăng lên 25% vào cuối năm. Trung Quốc cũng sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế lên 5.207 sản phẩm của Mỹ trong tuần tới.

Khi mà các cuộc chiến thương mại gây tác động xấu lên nền kinh tế, thì chính quyền Trung Quốc mặc dù có một chiến dịch để kiềm chế rủi ro về tài chính, nhưng họ có lẽ không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc cung cấp hỗ trợ. Trường hợp này sẽ không thông qua bất kỳ kế hoạch kích thích lớn nào, nhưng sẽ thông qua các biện pháp mục tiêu, chẳng hạn như cắt giảm các chỉ tiêu RRR.

Vấn đề là việc nới lỏng tiền tệ sẽ gây áp lực cho đồng nhân dân tệ, nó chỉ ở mức thấp hơn một ít so với mốc tỷ giá 7 nhân dân tệ/USD, ứng với mức tỷ giá mà trong những năm qua có xu hướng làm tăng dòng vốn chảy ra nước ngoài. Mọi người giờ ít lo ngại hơn trước dòng chảy ra đó so với trước đây. Nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn sẽ phải hành động cẩn thận.

– Tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc và đồng nhân dân tệ: bảng dưới

– Trung Quốc tự tin hơn sau khi ổn định đồng nhân dân tệ, qua đó tỷ lệ dự trữ sẽ bị cắt sớm

– Trung Quốc cho biết sẽ không làm suy yếu đồng tiền của họ nhằm thúc đẩy xuất khẩu khi thuế quan từ Mỹ gia tăng

  1. Về ngân sách (Ý) và BTP

Ngày trọng đại đang dần xuất hiện cho thị trường nợ chính phủ Ý. Diễn biến giao dịch của trái phiếu chính phủ Ý BTP thể hiện lên sự lo lắng trước hạn chót chính phủ liên minh của Ý trình bày chi tiết ngân sách năm 2019 của họ vào ngày 27 tháng 9. Tâm điểm tập trung sẽ được xoáy vào thâm hụt ngân sách – nguyên nhân gây giận dữ cho nhà đầu tư hàng tháng trời.

Một điểm đáng chú ý nữa đó là Bộ trưởng kinh tế Ý Giovanni Tria. Trong khi không kết thân với bất kỳ bên nào, ông Tria đã đảm bảo cho mọi người rằng ông sẽ giữ cấp độ thâm hụt dưới mức giới hạn theo quy định của Liên minh châu Âu – tức là 3% GDP hàng năm. Điều đó đã đẩy khoản lợi tức rủi ro ở Ý giảm dần trong mùa hè – lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cao hơn 50 điểm cơ bản so với mức cao cuối tháng 5.

Nhưng ông Tria đã đứng lên chống lại các nhóm liên minh của Luigi Di Maio và Matteo Salvini- phó thủ tướng Ý. Những vị này đã trở nên ngày càng lớn tiếng kêu gọi chi tiêu nhiều hơn để đáp ứng những hứa hẹn trước bầu cử.

Cuộc mặc cả chính trị đã làm tăng biến động của thị trường. Nhưng trên dài hạn hơn, một ngân sách trái quy tắc của Ý sẽ làm tăng xung đột với EU, và có thể làm giảm xếp hạng tín dụng và khiến nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với quốc gia này. Và tất cả điều đó đều có thể xảy ra khi chương trình thu mua trái phiếu của ECB gần kết thúc.

– Các đồng minh của chính phủ Ý cố gắng tìm ra thâm hụt cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng

– Lãi suất trái phiếu của nước Ý giảm khi các nhà đầu tư đang chờ đợi tính minh bạch về ngân sách

– Phó Thủ tướng Ý Di Maio kêu gọi chính phủ nước này thống nhất lại để giữ cam kết bầu cử

  1. Trỗi dậy từ bóng tối

Cơn lốc thị trường mới nổi có thể đã tự thổi bay đi chính nó. Nguyên nhân chính là do đồng đô la đột ngột mất đi sức mạnh, và cũng do Trung Quốc bảo đảm rằng khả năng đồng nhân dân tệ mất giá là không có. Nhưng tuần tới sức phục hồi có thể được tạo dựng hoặc bị phá vỡ tùy thuộc vào khả năng liệu cuộc họp của Fed có kết thúc với kết quả tiếp thêm lại sức mạnh cho đồng đô la hay không hoặc đòn trả đũa của Bắc Kinh đáp lại mức áp thuế thương mại của Mỹ có hà khắc hơn mức họ báo hiệu hay không.

Ngoài ra cũng đã có những thay đổi khác nữa – ví dụ như mức tăng tỷ lệ lãi suất khổng lồ của Thổ Nhĩ Kỳ giúp làm ổn định đồng lira và có dấu hiệu tiến bộ trong các cuộc đàm phán của Argentina đối với khoản vay IMF.

Một số nhà đầu tư nổi bật cũng cho biết tình trạng bán tháo có thể bị phóng đại hơi quá vì nhiều loại tiền tệ chỉ đang giao dịch dưới mức giá trị được xem là hợp lý.

Bên cạnh đó còn có một loạt bão dữ liệu tương ứng từ Brazil và Ấn Độ cũng như rất nhiều cuộc họp ngân hàng trung ương nữa và lần này đến lượt quốc gia chuyên xuất khẩu đồng như Chile bố trí lại ngân sách của họ.

– Cuộc khủng hoảng tiền tệ ở các thị trường mới nổi có thể dẫn đến các vấn đề kinh tế quy mô lớn hơn

– Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất mạnh, thúc đẩy sức mạnh đồng lira

– Thị trường năng lượng: sức phục hồi phát triển mạnh mẽ, đồng đô la Hồng Kông tăng mạnh mẽ

Đăng Khoa – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS