Top 5 Sự Kiện Kinh Tế Trong Tuần

0
77

Tuần tới đánh dấu tuần đầu tiên trong đợt báo cáo lợi nhuận quý III trên phố Wall, với những cái tên như Bank of America (BAC), Goldman Sachs (GS), Netflix (NFLX) và IBM chuẩn bị báo cáo.

           

Thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ tập trung vào ngày phát hành biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư để hiểu sâu hơn về triển vọng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Ngoài các báo cáo thu nhập và tin tức từ Fed, các số liệu của ngành bán lẻ Mỹ trong tháng Chín sẽ được phát hành vào thứ Hai và đưa ra dấu hiệu rõ ràng hơn về sức mua của người tiêu dùng Mỹ.

Một loạt dữ liệu lạc quan kết hợp với những nhận xét mang tính thắt chặt của Fed đã làm tăng khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng Mười Hai và tiếp tục sau đó, từ đó khiến lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vọt.

Các nhà đầu tư cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho các tin tức chính trị khi cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ – diễn ra vào tháng Mười Một – đang tới gần.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng chuẩn bị phát hành những dữ liệu quan trọng, bao gồm GDP quý III vào thứ Sáu, trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo từ các nhà phân tích rằng những tranh chấp thương mại hiện tại với Mỹ có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế.

Báo cáo đầu năm của Bộ Tài Chính về các quốc gia thao túng tiền tệ cũng sẽ được phát hành vào tuần tới. Trung Quốc đã tránh né được cáo buộc này trong nhiều năm và vẫn tiếp tục né được cáo buộc này trong năm nay theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông kể cả khi đồng Nhân dân tệ chuẩn bị chạm mức 7 USD.

Trong khi đó, tại châu Âu, giới giao dịch sẽ được tiếp xúc với báo cáo mới nhất của Anh về lạm phát, việc làm và doanh số bán lẻ để có thêm những dấu hiệu về ảnh hưởng của quyết định Brexit lên nền kinh tế.

Các tiêu điểm chính trị cũng sẽ được chú ý khi giới đầu tư theo dõi diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán Brexit và vấn đề ngân sách của Italy.

Cuộc họp của các lãnh đạo Liên minh châu Âu từ thứ Tư tới thứ Sáu được dự kiến sẽ dành thời gian để thảo luận vấn đề của Italy ngay kể khi vấn đề này không chính thức nằm trong chương trình nghị sự của 3 ngày đàm phán.

Chương trình nghị sự bao gồm nỗ lực kết thúc thỏa thuận rút khỏi EU của Anh.

Trang Investing.com đã tổng hợp danh sách 5 lớn nhất có thể ảnh hưởng tới thị trường trong tuần tới.

  1. Mùa báo cáo thu nhập quý III bắt đầu xuất hiện những cái tên lớn

Có khoảng 60 công ty thuộc nhóm S&P 500 báo cáo thu nhập trong tuần tới, trong đó có 6 cổ phiếu nhóm Dow. Đây sẽ là tuần đầu tiên với những cái tên lớn trong mùa báo cáo thu nhập này.

Bank of America và Charles Schwab (SCHW) sẽ báo cáo vào thứ Hai trước khi thị trường chứng khoán mở cửa.

Vào thứ Ba, các công ty Goldman Sachs, Morgan Stanley (MS), Blackrock (BLK), Johnson & Johnson (JNJ) và  UnitedHealth (UNH) sẽ báo cáo vào buổi sáng, trong khi ông lớn công nghệ Netflix và IBM sẽ báo cáo sau khi phiên giao dịch đóng cửa cùng với các công ty CSX (CSX) và United Continental (UAL).

Vào thứ Tư, Abbott Labs (ABT), US Bancorp (USB), Winnebago Industries (WGO) và Northern Trust (NTRS) sẽ báo cáo trước giờ giao dịch, trong khi Alcoa (AA), Kinder Morgan (KMI), United Rentals (URI) và Steel Dynamics (STLD) sẽ báo cáo kết quả vào buối tối.

Blackstone (BX), Bank of NY Mellon (BK), Philip Morris (PM), PPG Industries (PPG), Nucor (NUE) and Travelers (TRV) sẽ báo cáo vào sáng thứ Năm. Sau phiên giao dịch sẽ tới lượt các công ty American Express (AXP), PayPal (PYPL), E-Trade (ETFC), Intuitive Surgical (ISRG), và Skechers (SKX).

Cuối cùng, các công ty Procter & Gamble (PG), Schlumberger (SLB) và Honeywell (HON) sẽ kết thúc tuần vào thứ Sáu.

Theo số liệu từ Thomson Reuters, các nhà phân tích cho biết họ dự kiến một quý tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận tăng trưởng khoảng 20%.

Tuy nhiên, mùa báo cáo này đang bị bao trùm bời những căng thẳng thương mại và tác động của vấn đề này lên lợi nhuận doanh nghiệp. Các nhà phân tích có khả năng sẽ xem xét lại các dự đoán tương lai để xem các công ty có đưa những tác động của chính sách thương mại của tổng thống Donald Trump vào các kế hoạch chi tiêu, chi phí đầu vào và lợi nhuận của mình hay không.

  1. Biên bản cuộc họp FOMC của Fed

Cục Dự trữ Liên bang sẽ phát hành biên bản cuộc họp chính sách mới nhất vào thứ Tư lúc 2:00 chiều ET (1800GMT).

Như đã được dự kiến, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm sau cuộc họp vào ngày 26/9. Đây đã lần tăng lãi suất thứ ba và mang tính chất thắt chặt hơn khi Fed đã bỏ từ “mở rộng” khi miêu tả quan điểm chính sách tiền tệ của mình.

Một số bài phát biểu của Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong tuần tới, đặc biệt sau khi tổng thống Donald Trump gọi Fed với những tính từ như “điên khùng”, “điên loạn”, và “quá hung hăng” trong việc tăng lãi suất.

Chủ tịch ngân hàng dự trữ San Francisco Mary Daly sẽ phát biểu trong thứ Ba, thống đốc Fed Lael Brainard sẽ phát biểu vào thứ Tư, thống đốc Fed Randal Quarles sẽ phát biểu vào thứ Năm và chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic sẽ phát biểu vào thứ Sáu.

Fed dự đoán một đợt tăng lãi suất khác vào tháng Mười Hai, thêm 3 lần nữa vào năm tới và một lần vào năm 2020, bất chấp sự căng thẳng thương mại gia tăng với Trung Quốc và áp lực ngày càng lớn từ Nhà Trắng.

  1. Doanh số bán lẻ tại Mỹ

Bộ Thương mại sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ của tháng Chín lúc 8:30 ET (1230GMT) thứ Hai.

Dự báo đồng thuận cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0,7% vào tháng trước, sau khi chỉ tăng 0,1% vào tháng Tám, mức tăng thấp nhất trong 6 tháng.

Nếu loại trừ ngành ô tô, doanh thu được dự kiến sẽ tăng 0,4%.

Doanh số bán lẻ tăng lên theo thời gian tương quan với mức tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, trong khi doanh số thấp sẽ dự báo một nền kinh tế đang suy thoái. Trong đó, chi tiêu tiêu dùng chiếm tới 70% tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Bên cạnh báo cáo doanh số bán lẻ, trong tuần này cũng xuất hiện dữ liệu của Mỹ về giấy phép xây dựng, số lượng nhà ở mới, sản lượng công nghiệp cũng như các khảo sát về các điều kiện sản xuất trong vùng Philadelphia và New York.

  1. GDP Trung Quốc trong quý III

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên báo cáo dữ liệu tăng trưởng trong quý III khi quốc gia này phát hành số liệu GDP trong khoảng 0200 GMT vào thứ Sáu (10:00 chiều thứ Năm).

Báo cáo dự kiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 6.6% trong giai đoạn tháng Bảy – tháng Chín, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 6.7% trong quý II.

Trung Quốc cũng sẽ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp, khoản đầu tư tài sản cố định và doanh thu bán lẻ tháng Chín cùng với báo cáo GDP.

Dữ liệu gần đây bắt đầu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể đang hụt hơi và làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bị ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại Mỹ – Trung.

Mỹ đã áp thuế lên hơn một nửa trong hơn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc và đồng thời Trung Quốc cũng đã trả đũa sau nhiều vòng đàm phán thất bại trong việc giải quyết những phàn nàn của Mỹ về các chính sách công nghiệp Trung Quốc, sự thiếu tiếp cận đối với thị trường Trung Quốc và 375 tỷ USD thâm hụt thương mại.

  1. Số liệu lạm phát của Anh

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh sẽ công bố số liệu về lạm phát giá tiêu dùng trong tháng Chín tại 0830GMT (4:30 ET) vào thứ Tư.

Ngoài báo cáo lạm phát, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào dữ liệu việc làm và doanh số bán lẻ hàng tháng được phát hành vào thứ Ba và thứ Năm để có thêm những dấu hiệu về tình trạng của nền kinh tế.

Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong mùa hè khi thời tiết nóng đã kéo theo chi tiêu của người tiêu dùng, dù một tháng Tám tăng trưởng yếu ám chỉ một mức tăng trưởng chậm hơn trước sự kiện Brexit vào năm tới, theo số liệu chính thức vào tuần trước.

Dương Lãnh – Theo investing

Đăng ký nhận ngay BONUS