Tránh Cuộc Biểu Tình Ở London, Ông Trump Đi Du Ngoạn Vùng Nông Thôn Nước Anh

0

London (Reuters) – Ông Donald Trump đang cố né các cuộc biểu tình quần chúng ở trung tâm London mà sẽ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước Anh với tư cách tổng thống vào tuần tới, thay vào đó ông sẽ gặp các vị chức sắc bên ngoài thủ đô ở nơi trú ngụ khu vực nông thôn và lâu đài.

Hơn 50.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình ở trung tâm London để thể hiện quan điểm chống đối với sự phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phân biệt giới tính và cách đối đãi với người di cư của ông Trump. Người ta cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tụ tập để chống đối như một nghi lễ “chào mừng” dành cho ông.

Ông Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Theresa May tại trang viên thế kỷ 16, gặp Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor và tham dự bữa tối sang trọng tại nhà cựu lãnh đạo hồi Thế chiến thứ hai Winston Churchill – tất cả đề được tổ chức bên ngoài London.

Một phát ngôn viên của bà May cho biết vào hôm thứ Sáu rằng chuyến đi này không phải được cố tình sắp đặt để giữ khoảng cách cho ông Trump khỏi những người biểu tình và rằng người dân Anh đang mong đợi trước chuyến thăm của ông.

“Chúng tôi rất mong được đảm bảo rằng ngài Tổng thống có cơ hội nhìn qua và trải nghiệm Vương quốc Anh ở những địa điểm vượt qua ranh giới ở London và khu vực phía đông nam”, cô nói với các phóng viên.

Chuyến thăm này rơi vào đúng thời điểm thử thách: bà May thì đang chiến đấu để khiến Brexit thành công và giữ cho chính phủ thiểu số của bà còn đính kết với nhau, trong khi ông Trump thì đang đối đầu thách thức với các giả thuyết của phương Tây về thương mại tự do và quay lưng đi với các tổ chức toàn cầu.

Anh thể hiện mối quan hệ khắng khít với Mỹ, thứ mà họ gọi là một mối quan hệ đặc biệt, như một chỗ dựa của các chính sách đối ngoại và thương mại của nước này khi họ chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu.

Nhưng một số người Anh cho rằng ông Trump là người thô lỗ, dễ thay đổi và đi ngược lại các giá trị của họ có liên quan đến một loạt các vấn đề. Những bình luận của ông Trump về các cuộc tấn công dân quân ở Anh đã gây ra sự tức giận và ông thường xuyên đấu khẩu trên kênh truyền thông xã hội với thị trưởng London Sadiq Khan.

Những người biểu tình đang lên kế hoạch cho bay lều bều chiếc khinh khí cầu “Trump” trong hình hài một đứa trẻ màu da cam, hay gắt gỏng trên tòa nhà quốc hội trong dịp thăm viếng của ông này sau khi Thị trưởng Khan đã chấp thuận yêu cầu đề xuất cho phép sử dụng nó.

Khi ông Trump đến nơi vào chiều thứ Năm, vị Tổng thống này sẽ đi đến Cung điện Blenheim – tòa biệt thự từ thế kỷ 18 nơi Churchill được sinh ra và dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở đó, các tám dặm (12 km) về phía bắc của Oxford, theo thông tin từ văn phòng của bà May.

Vào buổi tối, bà May sẽ tổ chức một bữa ăn tối sang trọng để đón tiếp ông Trump tại căn nhà trang nghiêm mà sẽ có sự góp mặt của khoảng 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ các ngành công nghiệp bao gồm tài chính, dược phẩm, quốc phòng và công nghệ.

Trong chuyến thăm của mình, ông Trump sau đó sẽ chỉ duy nhất một lần đi đến London khi ông dự định sẽ ở lại qua đêm tại nhà của đại sứ Hoa Kỳ ở trung tâm của thành phố.

Vào ngày thứ Sáu, ông Trump và bà May sẽ đến một địa điểm không được tiết lộ để chứng kiến một cuộc biểu tình của những người lính Anh.

Ông Trump sẽ cùng bà May đến Chequers, dinh thự dành cho vị thủ tướng ở khu vực nông thôn. Sau đó ông sẽ gặp Nữ hoàng tại Lâu đài Windsor, ngôi nhà của các vị vua và hoàng hậu Anh trong gần 1,000 năm.

Sau đó, vị tổng thống này sẽ tới Scotland, nơi ông sở hữu tận hai sân golf. Văn phòng của bà May nói rằng đó là một yếu tố cá nhân trong chuyến thăm chính thức này.

Cô vợ Melania của ông Trump sẽ có một chuyến hành trình riêng biệt được tổ chức bởi ông chồng Philip của Thủ tướng May.

Đăng Khoa – Theo Reuters