Triển Vọng Giá Dầu Thô: 02/07 – 06/07

0

Investing.com – Giá dầu có vẻ như sẽ khởi đầu tuần mới với chút biến động sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ cho các nhà giao dịch bởi việc công bố một bản thỏa thuận không sắp đặt trước với Ả Rập Xê Út về việc tăng thêm nguồn cung để ngày càng thắt chặt thị trường xăng dầu.

Trong một bài tweet vào sang sớm thứ Bảy, ông Trump nói rằng Đức vua Salman của Ả Rập Xê Út đã nhất trí với yêu cầu của ông về việc tăng sản lượng dầu thô “có lẽ sẽ lên tới” 2 triệu thùng để hỗ trợ bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran và Venezuela.

Tuy nhiên, ông không nói rõ rằng con số đó có phải tính theo đơn vị bpd (thùng dầu/ngày) hay không vì đó là đơn vị đo thường thấy của mức sản lượng xăng dầu..

Hãng thông tấn quốc gia của Ả Rập Xê Út đưa tin rằng trong một cuộc điện thoại hôm thứ Bảy, Đức vua Ả Rập và ông Trump nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc giữ vững độ ổn định của thị trường xăng dầu và cần có nỗ lực của các quốc gia sản xuất dầu mỏ để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung tiềm tàng nào.

Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới và là quốc gia sản xuất lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Một tuần trước, OPEC và các đồng minh của họ, bao gồm Nga, đã đồng ý tăng nguồn cung xăng dầu, giảm bớt tình trạng thắt chặt kể từ đầu năm 2017. Họ cũng đã công bố rõ định mức bổ sung là bao nhiêu.

Trong các cuộc họp kể từ đó, các quan chức OPEC đã đánh tiếng rằng lượng tăng bổ sung có khả năng nằm trong khoảng từ 700,000 đến 1 triệu thùng/ngày. Mức yêu cầu tăng thêm 2 triệu thùng/ngày của ông Trump ít nhất là gấp đôi so với kỳ vọng của thị trường.

Để đáp trả lại lời tweet của ông Trump, Iran kêu gọi các thành viên OPEC “tránh thực hiện bất kỳ biện pháp đơn phương nào”, và cảnh báo điều đó sẽ làm suy yếu sự thống nhất của OPEC.

Chính quyền ông Trump đang thúc đẩy các nước cắt giảm mọi nguồn nhập khẩu xăng dầu của Iran từ tháng 11 khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran, sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận về hạt nhân năm 2015 được nhất trí bởi Iran và sáu cường quốc lớn và gọi đó là một thỏa thuận “khiếm khuyết”.

Giá xăng dầu giữ vững ở ngưỡng gần với mức cao nhất trong 3 năm rưỡi vào hôm thứ Sáu do được nâng đỡ bởi những quan ngại về nguồn cung liên tục.

Chỉ số xăng dầu chuẩn của Mỹ, dầu thô WTI tháng 8 tăng 70 cent, tương đương khoảng 1%, đóng phiên giao dịch ở mức 74.15 USD/thùng trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange. Chỉ số này có mức đóng phiên cao nhất từ tháng 11 năm 2014 và đạt mức tăng khoảng 8% trong tuần. Trong một mối quan tâm khác, chỉ số chuẩn của toàn cầu – dầu thô Brent tháng 9 tăng 1.62 USD, tương đương 2.1%, kết thúc phiên ở mức 79.23 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe. Nó đã đạt được mức tăng khoảng 5.2% trong tuần.

Các nhà giao dịch về mảng dầu khí cũng sẽ tiếp tục đánh giá mức sản xuất của Mỹ trong tuần tới đây. Số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm hết 4 giàn xuống còn 858 giàn vào tuần trước, theo số liệu báo cáo sát sao từ Baker Hughes vào hôm thứ Sáu. Đây là tuần thứ hai liên tiếp số lượng giàn khoan bị sụt giảm, khiến nhà đầu tư hy vọng rằng tốc độ tăng trưởng sản lượng trong nước có thể chậm lại vào thời điểm nhu cầu toàn cầu tăng.

Sản lượng dầu của Mỳ nhờ khai thác đá phiến hiện đang ở mức cao kỷ lục là 10.9 triệu thùng/ngày. Chỉ có Nga hiện sản xuất nhiều hơn, vào khoảng 11 triệu thùng/ngày.

Dữ liệu mới hàng tuần về trữ lượng dầu thô thương mại của Mỹ vào thứ Ba và thứ Năm dùng để đánh giá độ lớn về nhu cầu của thị trường tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới và tốc độ gia tăng mức sản lượng đầu ra sẽ thu hút sự chú ý của thị trường như thế nào.

Trong tuần từ 02/07 – 06/07, các sự kiện chính có thể ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu được nêu dưới đây.

Thứ Ba, ngày 3 tháng 7

Viện Dầu khí Mỹ (American Petroleum Institute) sẽ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung cấp dầu của Mỹ.

Thứ Tư, ngày 4 tháng 7

Các thị trường ở Mỹ sẽ vẫn đóng cửa vào Ngày lễ Độc lập.

Thứ Năm, ngày 5 tháng 7

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (U.S. Energy Information Administration) sẽ công bố báo cáo hàng tuần về lượng dự trữ dầu. Báo cáo được công bố muộn hơn một ngày so với bình thường do kỳ nghỉ lễ ngày thứ Tư.

Thứ Sáu, ngày 6 tháng 7

Baker Hughes sẽ công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan dầu của Mỹ.

Đăng Khoa – Theo Investing