Triển Vọng Giá Dầu Thô Tuần Tới: 16-20/07

0
18

Investing.com – Dự báo về lượng cung toàn cầu sẽ tiếp tục được chú ý trong trị trường dầu khí tuần tới, sau khi giá dầu giảm mạnh tuần trước trong bối cảnh nhà đầu tư không còn đặt cược vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô trên toàn cầu.

Trước đó, giá dầu đã giao dịch gần với mức cao nhất trong 3 năm rưỡi, sắp chạm mức 80 USD/thùng vào thời điểm cuối tháng 6 đầu tháng 7, do gián đoạn cung dầu từ Libyan, lo ngại về việc Mỹ sẽ ép mọi công ty mua dầu từ Iran phải cắt giảm lượng nhập khẩu về 0, bắt đầu từ tháng 11, khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.

Nhưng giá dầu đã lại giảm xuống, kể từ khi Libya mở lại các cảng phía đông và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ cân nhắc việc cấp phép miễn trừ cho một số hãng mua dầu thô của Iran.

Hoạt động tái xuất khẩu của Libyan đưa trở lại 850.000 thùng dầu mỗi ngày (bpd) vào thị trường quốc tế.

Sản lượng dầu của khối OPEC tăng cũng khiến tâm lý chung chùng xuống, khi nhóm này tuần trước tiết lộ các thành viên đã tăng sản lượng trong tháng trước, dẫn đầu là sản lượng dầu từ Saudi tăng lên mức chưa từng nhìn thấy kể từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng hồi năm 2016, giảm bớt lo ngại rằng thị trường sẽ thiếu hụt dầu.

Tháng trước, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và nước sản xuất lớn nhất trong khối OPEC này cam kết sẽ tăng sản lượng để bù đắp cho nguồn cung bị thiếu hụt từ ​​Libya, Venezuela và Iran.

Nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng thế không năng lực cung ứng dôi ra và do đó bất kỳ sự gián đoạn mới nào cũng có thể làm tăng giá dầu. Tổ chức tại Paris này cũng cho biết nhu cầu về dầu thô sẽ ít hơn so với dự kiến ​​trước đó trong nửa cuối năm nay.

Giá dầu tiêu chuẩn của Mỹ, dầu thô West Texas Intermediate giao tháng 8, giữ ở mức 71,01 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York vào cuối ngày thứ Sáu. Giá dầu thô kỳ hạn đã giảm xuống 69,23 USD/thùng hôm thứ Năm, thấp chưa từng thấy kể từ ngày 25/6, giảm 4,4% trong tuần, đánh dấu tuần thứ 2 liên tiếp mất điểm.

Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 9, tiêu chí chuẩn cho toàn cầu, kết thúc tuần ở mức 75,33 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe. Giá dầu Brent đã có 1 tuần giảm 2,9%.

Cho tuần tới, Investing.com đã biên soạn một danh sách các sự kiện chính có khả năng ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ.

Thứ ba, 17 tháng 7

Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung dầu của Mỹ.

Thứ tư, ngày 18 tháng 7

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo hàng tuần về lượng dầu dự trữ.

Thứ Sáu, ngày 20 tháng 7

Baker Hughes sẽ công bố số liệu hàng tuần về lượng giàn khoan dầu của Mỹ. Số lượng giàn khoan vẫn ổn định ở mức 863 vào tuần trước. Tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong tháng qua với sự sụt giảm của giá dầu thô trong khoảng thời gian cuối tháng 5 đến cuối tháng 6.

Vân Anh – Theo Investing