Triển Vọng Giá Dầu Thô Tuần Tới: 25/06 – 29/06

0

Vào tuần trước, các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới đã quyết định bơm thêm dầu ra thị trường để bù đắp cho sự thiếu hụt của sản lượng toàn cầu. Thị trường dầu thế giới tuần này sẽ tập trung vào những tác động của quyết định này

Vào thứ Sáu vừa qua, các bộ trưởng dầu mỏ từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC, Nga và một số quốc gia sản xuất dầu mỏ khác đã đồng ý gia tăng sản lượng dầu mỏ bắt đầu từ tháng tới.

Trong bài phát biểu sau cuộc họp tại Vienna, OPEC cho biết họ sẽ quay trở lại mức tuân thủ 100% với thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước đó nhưng không đưa ra con số cụ thể. Do đó không thể xác định được lượng dầu chính xác mà các quốc gia này sẽ bơm thêm ra thị trường.

Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu dự định tăng thêm sẽ là khoảng 1 triệu thùng một ngày. Iraq cho rằng mức tăng thực tế sẽ là khoảng 770 nghìn thùng một ngày vì một số quốc gia trước đó đã bị suy giảm sản lượng do đó sẽ không thể tăng sản lượng ngay lập tức như dự định.

Thỏa thuận này đã cho phép Saudi Arabia, lãnh đạo của OPEC, sản xuất vượt mức cho phép hiện tại khi tổ chức gồm 14 thành viên này không thiết lập sản lượng giới hạn riêng cho từng quốc gia.

OPEC và các quốc gia ngoài OPEC đã cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng Một 2017 để đẩy giá dầu lên đồng thời giảm trữ lượng dầu trên toàn cầu vốn đang ở mức rất cao.

Giá dầu tăng vọt vào thứ Sáu trong đó giá dầu tại Mỹ có mức tăng cao nhất kể từ tháng 11 năm 2016 khi mức sản lượng tăng lên thấp hơn so với dự đoán ban đầu của thị trường.

Chỉ số tiêu chuẩn của giá dầu tại Mỹ, WTI, đã tăng 3.04 USD, khoảng 4.6%, lên mức 68.58 USD một thùng trên sản giao dịch thương mại New York. Chỉ số này tăng khoảng 5.8% trong cả tuần, đánh dấu mức giá kết thúc tuần cao nhất trong khoảng 1 tháng qua.

Trong khi đó, giá dầu thô Brent, chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu trên toàn cầu, tăng 2.52 USD, tương đương với 3.4%, lên mức 75.32 USD một thùng trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai châu Âu ICE.

Những nhà giao dịch dầu mỏ sẽ tiếp tục cân nhắc sản lượng dầu mỏ của Mỹ trong tuần tới sau khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tuần vừa qua đã giảm một chiếc xuống còn 862 giàn khoan (theo báo cáo vào hôm thứ Sáu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thuộc tập đoàn General Electric (GE)). Đây là lần đâu tiên con số này sụt giảm sau 4 tuần tăng liên tiếp.

Sản lượng dầu trong nước – tác động bởi quá trình khai thác dầu đá phiến – đang ở mức cao nhất trong lịch sử với 10.9 triệu thùng mỗi ngày. Nga là quốc gia duy nhất có sản lượng cao hơn với khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày.

Thị trường sẽ tập trung vào những dữ liệu mới hàng tuần về trữ lượng dầu thô thương mại của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư để đánh giá được nhu cầu của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới cũng như tốc độ tăng của sản lượng.

Trang Investing.com đã tổng hợp một danh sách những sự kiện chính có thể ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ trong tuần tới.

Thứ Ba, 26/6

Viện dầu khí Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung dầu của Mỹ.

Thứ Tư, 27/6

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần về sản lượng dầu dự trữ.

Thứ Sáu, 29/6

Công ty Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng dàn khoan dầu của Mỹ.

Dương Lãnh – Theo Investing