Triển Vọng Giá Dầu Thô Tuần Tới: 9/7 – 13/7

0

Theo Investing.com – Mức sản lượng toàn cầu sẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với thị trường dầu thô vào tuần tới, sau khi giá đã giảm xuống vào tuần vừa qua khi xuất hiện dấu hiệu tăng sản lượng từ Saudi Arabia và Mỹ.

Saudi Arabia phát biểu với OPEC rằng họ đã tăng sản lượng dầu thêm gần 500,000 thùng một ngày vào tháng trước lên mức 10.5 triệu thùng một ngày khi quốc gia này muốn kìm hãm giá dầu đang tăng mạnh bằng cách thúc đẩy sản lượng, theo một số nguồn tin.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và nhà sản xuất lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã hứa hẹn vào tháng trước rằng họ sẽ thúc đẩy sản lượng để bù đắp cho nguồn cung bị mất từ Libya, Venezuela và Iran.

Lời hứa hẹn của Saudi có vẻ như không thỏa mãn được tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã tiếp tục tấn công OPEC trên Twitter vào tuần trước khi cho rằng OPEC đã thất bại trong việc ổn định giá cả.

Vào tháng Bảy, Bộ trưởng dầu của Iran đã cáo buộc Trump xúc phạm OPEC khi ra lệnh cho họ tăng sản lượng và giảm giá, trong khi sản lượng sản xuất và xuất khẩu của Iran vẫn chưa thay đổi do áp lực của Mỹ.

Chính quyền của ông Trump đang thúc đẩy các quốc gia cắt giảm tất cả sản lượng dầu nhập khẩu từ Iran từ tháng Mười một khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran, sau khi Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc trên thế giới.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ vẫn tiếp tục tăng lên tới mức 10.9 triệu thùng một ngày vào tuần trước, mức sản lượng lần đầu tiên đạt được vào cuối tháng trước.

Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm 5 giàn khoan trong tuần vừa qua, tăng tổng số giàn khoan lên 863 (theo báo cáo vào hôm thứ Sáu của Baker Hughes). Đây là tuần đầu tiên con số này tăng lên trong 3 tuần vừa qua.

Số lượng giàn khoan tại Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã cao hơn rất nhiều so với con số 763 của một năm trước khi các công ty năng lượng đẩy mạnh sản xuất song song với những nỗ lực cắt giảm sản lượng toàn cầu của OPEC trong 1.5 năm vừa qua.

Thị trường sẽ tập trung vào những dữ liệu mới hàng tuần về trữ lượng dầu thô thương mại của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư để đánh giá được nhu cầu của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới cũng như tốc độ tăng của sản lượng.

Các chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu tại Mỹ và trên toàn cầu đã kết thúc tuần với một thứ Sáu hỗn loạn, khi cả hai chỉ số lần đầu tiên giảm trong ba tuần vừa qua trong bối cảnh nguồn cung dầu gia tăng.

Chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu tại Mỹ, dầu thô West Texas Intermediate tăng 86 cent, hay khoảng 1.2%, lên mức 73.80 USD một thùng trên sàn New York Mercantile.

Trong khi đó, dầu thô Brent, chỉ số tiêu chuẩn trên toàn cầu, đã giảm 28 cent, hay khoảng 0.4%, xuống mức 77.11 USD một thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Trong tuần này, giá dầu WTI đã giảm 0.5% trong khi giá dầu Brent giảm tới 2.9% sau khi hai chỉ số này đã tăng lên trong vòng hai tuần liên tiếp.

Trang Investing.com đã tổng hợp một danh sách những sự kiện chính có thể ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ trong tuần tới.

Thứ Ba, ngày 10/7

Viện dầu khí Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung dầu của Mỹ.

Thứ Tư, ngày 11/7

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần về sản lượng dầu dự trữ.

Thứ Sáu, 13/7

Công ty Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng dàn khoan dầu của Mỹ.

Dương Lãnh – Theo Investing