Trump Dọa Khởi Động Lại Chiến Tranh Thương Mại Nếu Đàm Phán Mỹ Trung Thất Bại

0
179
  • Tự gọi mình là “Người Đàn Ông Thuế Quan”, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thương mại giữa hai nước thất bại.
  • Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận “đình chiến” sau khi lãnh đạo cấp cao của 2 nước là ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt hôm thứ Bảy.
  • Trump cho biết một thỏa thuận “có thể sẽ” diễn ra nhưng cũng tin rằng nếu điều đó không thành sự thật thì tiếp tục tăng thuế quan sẽ là điều có lợi cho nước Mỹ.
           

4911aca2 d0cb 44b0 90ca 1968b2d18cc9 AP Trump 7 - Trump Dọa Khởi Động Lại Chiến Tranh Thương Mại Nếu Đàm Phán Mỹ Trung Thất Bại

Hôm thứ Ba, Tổng thống đe dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh không thành công.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được được thỏa thuận “ngừng chiến” kéo dài 90 ngày sau khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Trong một loạt tweet đăng tải sáng hôm thứ Ba, tổng thống nước Mỹ tỏ ra lạc quan về khả năng đạt được một “thỏa thuận công bằng”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng bản thân là “Người Đàn Ông Thuế Quan” nếu đàm phán thất bại.

@realDonaldTrump: Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã được khởi động. Trừ phi có gia hạn thêm, đàm phán sẽ kết thúc sau 90 ngày kể từ bữa tối tuyệt vời và rất ấm áp của chúng tôi với Chủ tịch Tập ở Argentina. Bob Lighthizer sẽ phối hợp chặt chẽ với Steve Mnuchin, Larry Kudlow, Wilbur Ross và Peter Navarro…..

@realDonaldTrump: …đang xem xét liệu một thỏa thuận THẬT SỰ với Trung Quốc có hay không có khả năng xảy ra. Nếu có, chúng ta sẽ biến nó thành sự thật. Trung Quốc được cho là sẽ ngay lập tức bắt đầu mua nông sản và một số mặt hàng khác. Ông Tập và tôi đều muốn thỏa thuận này diễn ra, và có vẻ sẽ như vậy. Nhưng nếu không thì hãy nhớ rằng…

@realDonaldTrump: …Tôi là Người Đàn ông Thuế quan. Bất kỳ người nào hay quốc gia nào đến cướp bóc của cải của đất nước này, tôi muốn họ phải trả giá vì những hành vi ấy. Đó sẽ luôn là cách tốt nhất để tối đa hóa sức mạnh kinh tế quốc gia. Chúng ta hiện nhận được hàng tỷ đô la từ thuế quan. MAKE AMERICA RICH AGAIN

@realDonaldTrump: …Nhưng nếu có thể đạt được một thỏa thuận công bằng với Trung Quốc, một thỏa thuận đạt được những điều mà chúng ta biết rằng nó phải được thực hiện, tôi sẽ vui vẻ đặt bút ký. Hãy để những cuộc đàm phán bắt đầu. MAKE AMERICA GREAT AGAIN!

Tối thứ Ba vừa rồi, Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ông cũng đe dọa rằng sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa của Trung Quốc nếu không thể đạt được một “thỏa thuận thực sự”.

@realDonaldTrump: Hoặc là chúng ta có được một THỎA THUẬN THỰC SỰ với Trung Quốc, hoặc là chẳng có thỏa thuận gì hết – là khi chúng ta sẽ đánh thuế nặng lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Nói cho cùng thì, tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận – không phải bây giờ thì cũng là trong tương lai…

Chính quyền Trump đã nỗ lực tìm kiếm những thay đổi trong quan hệ thương mại với Trung Quốc nhằm chỉnh đốn những hành vi mà họ gọi là “lạm dụng thương mại”. Nhà Trắng đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đe dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa khác nếu Bắc Kinh không có những động thái thay đổi cụ thể. Để đáp lại, Trung Quốc cũng đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Viễn cảnh chiến tranh thuế quan leo thang vốn đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp Mỹ, đã làm dấy lên lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu. Trump cho biết bản thân muốn xoa dịu với Trung Quốc nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cần giải quyết các vấn đề cố hữu của nước này như ăn cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Hôm thứ Ba, sau một vài lo ngại về việc ai sẽ dẫn đầu đàm phán với Trung Quốc, Trump tỏ ý cử Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đảm đương vị trí này, ông này sẽ “phối hợp chặt chẽ với” Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và cố vấn thương mại Peter Navarro. Trong các dòng tweet, Tổng thống cho biết nhóm cố vấn sẽ quyết định liệu Washington có thể đạt một “thỏa thuận thực sự” với Bắc Kinh.

“Nếu có, chúng ta sẽ biến nó thành sự thật. Ông Tập và tôi đều muốn thỏa thuận này diễn ra, và có vẻ sẽ như vậy,” ông viết. Tuy nhiên, các nhà kinh tế hàng đầu Phố Wall lại tỏ ra nghi ngờ về khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Cũng trong ngày thứ Ba, Trump một lần nữa tuyên bố rằng tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Ông tự nhận rằng mình đã khiến Trung Quốc “trả giá cho đặc quyền” cướp bóc “của cải của đất nước này.”

Tuy nhiên, có vẻ vị tổng thống đã phóng đại ảnh hưởng của thuế quan lên nguồn thu ngân sách nước Mỹ. Mức tăng của nguồn thu từ thuế quan trong năm tài chính 2018 ít hơn 7 tỷ USD so với mức tăng của năm ngoái, ít hơn 2% trong tổng số tiền trị giá 3,3 nghìn tỷ USD mà Bộ Tài Chính nước này thu được.

Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ mới là thành phần phải gánh chịu phần lớn chi phí do tăng thuế quan. Thượng nghị sĩ Ben Sasse, thành viên đảng Cộng hòa Nebraska, thuộc phe phản đối chính sách thuế quan của Trump, đã chỉ trích các bài viết của tổng thống dựa trên nhận định này.

“Thuế quan chính là thuế đánh lên các hộ gia đình Mỹ”, Sasse viết.

Vân Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here