Trump Sẽ Phải Đạt Được Thỏa Thuận Với Trung Quốc Nếu Thị Trường Tiếp Tục Đi Xuống

0
112
  • Tổng thống Donald Trump sẽ bị thúc ép đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu thị trường chứng khoán tiếp tục trượt dốc, Pushan Dutt, giáo sư kinh tế và chính trị tại trường kinh doanh INSEAD cho biết.
  • Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh vào ngày 7-8 tháng 1, thông tin theo Bộ Thương mại Trung Quốc.
  • Dutt thừa nhận rằng các vấn đề hiện tại là "rất phức tạp và khó khăn", và cả hai bên sẽ khó có thể đi đến một thỏa thuận toàn diện khi thời hạn đình chiến 90 ngày kết thúc - nhưng khả năng là sẽ có một thỏa thuận nhỏ hơn.
           

download 1 - Trump Sẽ Phải Đạt Được Thỏa Thuận Với Trung Quốc Nếu Thị Trường Tiếp Tục Đi Xuống

Quốc khó có thể đạt được một thỏa thuận đầy đủ khi kết thúc thời hạn ngừng bắn 90 ngày cho cuộc chiến thuế quan. Nhưng thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc sẽ khiến Tổng thống phải chốt được một thỏa thuận, một chuyên gia nói với CNBC hôm thứ Hai.

Washington và Bắc Kinh đang họp mặt để đàm phán thương mại ở cấp thứ trưởng tại thủ đô của Trung Quốc trong hai ngày này. Thị trường cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến các cuộc họp đó, trong bối cảnh đang ngày càng có nhiều lo ngại về tăng trưởng giảm tốc của Trung Quốc và tác động của nó đối với các doanh nghiệp Mỹ.

“Trump đang đánh cược vận may chính trị của mình với Chỉ số Dow Jones và hy vọng tốt nhất dành cho các cuộc đàm phán (là) chỉ số Dow tiếp tục giảm và tạo ra sức ép đối với ông ấy, vì điều này có tác động tới chính trị,” theo lời Pushan Dutt, một giáo sư kinh tế và chính trị tại trường kinh doanh INSEAD.

Nhờ vào đợt phục hồi từ hôm thứ Sáu, chỉ số Dow tăng 0,45% tính từ đầu năm, sau khi giảm 8,2% kể từ đầu tháng 12.

Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một nhóm phụ trách do Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ có mặt tại Bắc Kinh để tiến hành “các cuộc thảo luận tích cực và mang tính xây dựng” với các đối tác Trung Quốc. Thị trường toàn cầu tăng điểm sau tin tức này, một phần nhờ vào hy vọng về tiến triển của cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Tuy nhiên, Dutt cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể đi đến một thỏa thuận toàn diện khi thời hạn đình chiến 90 ngày kết thúc – nhưng khả năng là sẽ có một thỏa thuận nhỏ hơn.

“Họ đang đàm phán về các vấn đề rất phức tạp và khó khăn – vì vậy đây không chỉ là về ‘Tôi sẽ mua thêm đậu nành và khí đốt tự nhiên’ và ‘bạn cấp quyền tiếp cận thị trường và xe hơi’,” Dutt nói.

Hai nước đã có những biện pháp trừng phạt thuế quan lên hàng hóa của đối phương vào năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Mỹ đã áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc – và đã đe dọa áp thêm thuế lên số hàng hóa giá trị gấp đôi. Bắc Kinh đã đáp trả bằng thuế quan áp lên 110 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ nhắm vào các ngành công nghiệp quan trọng về chính trị như nông nghiệp.

Sau cuộc họp hồi tháng 12 giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc , lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý đình chiến tạm thời trong vòng ba tháng trong khi hai bên cố gắng đạt được một thỏa thuận. Trump cho biết ông sẽ không thực hiện kế hoạch tăng thuế suất đối với 200 tỷ đô la hàng hóa từ 10% lên 25%  theo như dự định ban đầu là sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.

Washington trước đây đã cáo buộc Trung Quốc buộc vi phạm trong các hoạt động chuyển giao công nghệ và ngầm hỗ trợ các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tội phạm mạng. Tuy nhiên, những vấn đề này không được nhắc đến nhiều trong các mô tả chính thức về thỏa thuận tháng 12 giữa Trump và ông Tập.

Theo Dutt, những vấn đề mà Washington đang gặp phải với Bắc Kinh đã diễn ra trong nhiều năm và phần lớn trong số đó đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia của Trung Quốc.

Kết cục có khả năng xảy ra nhất là “Trung Quốc đưa ra một số nhượng bộ nhỏ như đã từng làm trong quá khứ, về chuyển giao công nghệ hoặc sở hữu trí tuệ, hoặc là cả

cấp tiếp cận thị trường hàng hóa và năng lượng”, ông nói. “Điều đó sẽ cho phép chính quyền Trump tuyên bố đã giành được chiến thắng và tiến bước.”

Vân Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS