Trung Quốc Chịu Ảnh Hưởng Nhiều Nhất Từ Khủng Hoảng Thị Trường Toàn Cầu

0
93

Theo tình hình hoạt động tuần này của thị trường chứng khoán, Trung Quốc đại lục hiện đang có nhiều vấn đề cần giải quyết nhất trong số các cường quốc kinh tế thế giới.

           

Các nhà đầu tư đứng tại sàn giao dịch trước bảng cổ phiếu điện tử môi giới chứng khoán tại Thượng Hải, hôm Thứ Tư, 30/05/2018 (Ảnh: Bloomberg)

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã giảm 7,6 trong năm ngày giao dịch vừa qua, đây là mức hoạt động yếu kém nhất trong số các chỉ số toàn cầu được theo dõi chặt chẽ. Mặc dù thị trường Trung Quốc đại lục với thành phần chủ yếu là nhà đầu tư bán lẻ không thể được coi là thước đo trực tiếp cho tình hình kinh tế, sự biến động vẫn là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư toàn cầu cần xem xét bởi Bắc Kinh đang biến việc thay đổi thị trường tài chính thành mục tiêu chính trị lớn.

Những lo ngại về nền kinh tế nội địa đang chững lại khi Bắc Kinh cố gắng giảm phụ thuộc vào sự tăng trưởng nhờ các khoản nợ đã khiến nhà đầu tư giảm ưu ái với cổ phiếu Trung Quốc bất kể những công bố về các biện pháp kích thích kinh tế và tiền tệ. Căng thẳng leo thang với Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và đồng tiền yếu hơn đã làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng.

Theo CNBC, trong email vào hôm thứ Sáu, Yongyuan Yao, một nhà nghiên cứu tại Nanhua Futures cho biết: “Từ quan điểm kinh tế vĩ mô, những nổ lực giảm nợ của Trung Quốc chưa kết thúc và mặc dù sau đại hội giữa năm của Bộ Chính trị, kết quả thực tế vẫn chưa thực sự đạt được.”

“Dữ liệu kinh tế vĩ mô, cũng như các chỉ báo cảm nhận trong tháng 9 tiếp tục giảm. Nếu không có phản ứng rõ ràng trong thị trường, rất khó để thị trường chứng khoán có biến chuyển và thị trường có nhiều xu hướng biến động theo chiều đi xuống hơn,” theo Yao.

Những lo ngại về tác động kinh tế của căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm giá cổ phiếu Mỹ giảm mạnh trong tuần trước trong khi thị trường Trung Quốc đóng cửa do nghỉ “Ngày Quốc khánh”. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 3,7% khi mở cửa lại vào hôm Thứ Hai.

Chỉ số này ổn định trong hai ngày, nhưng sau đó giảm mạnh 5,2% vào hôm Thứ Năm xuống gần mức thấp nhất trong bốn năm. Chỉ số S&P 500 sau đó cũng giảm 3% do các cổ phiếu công nghệ giảm giá và nhà đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất. Mức chuẩn của Mỹ giảm thêm 2% tại sàn giao dịch New York vào hôm Thứ Năm, gây ra mức lỗ gần 6% trong năm ngày.

Về dài hạn, cổ phiếu của Trung Quốc đại lục đã giảm giá đáng kể. S&P 500 hiện bằng 8% mức kỷ lục trong khi chỉ số tổng hợp Thượng Hải thấp hơn mức đỉnh cao nhất gần 28% và là chỉ số toàn cầu có hiệu quả yếu thứ ba so với mức cao nhất gần đây. Chỉ số thấp nhất theo thước đo này cũng là một chỉ số của Trung Quốc, Chỉ số Shenzhen A Share, sau đó là chỉ số Greece ATHEX Composite.

Tình hình biến động

Yao cho biết các bên tham gia thị trường nhìn chung dự kiến mức sụt giảm mạnh, cho thấy cổ phiếu của Trung Quốc đại lục đã chạm đáy hoặc có thể phục hồi.

Tuy nhiên, biến động cổ phiếu của Trung Quốc đại lục cũng cho thấy môi trường tài chính nội địa đang phát triển như thế nào.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cần giúp khôi phục giá cho các doanh nghiệp, trợ vốn thông qua thị trường vốn và phân bổ lợi nhuận, nhưng đến nay thị trường vẫn chưa thể hiện ba đặc điểm này, theo phát biểu của Zheng Xinli, chủ tịch điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học Chính sách Trung Quốc và phó chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc tại Đại học Renmin vào hôm thứ Năm.

Zheng cho rằng một trong các cách để Trung Quốc giải quyết vấn đề nợ là chuyển sang thị trường vốn nhiều hơn.

Ngược lại với Mỹ, nơi các tổ chức đóng vai trò chủ chốt về thương mại, thị trường Trung Quốc đại lục được kiểm soát bởi các nhà đầu tư bán lẻ, những người giao dịch theo cảm tính nhiều hơn.

Ning Zhu, giáo sư tài chính tại Đại học Tsinghua và phó giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm Thứ Sáu rằng: “Thị trường chứng khoán vẫn cần nhiều thay đổi về cấu trúc. Điều quan trọng nhất là các nhà điều tiết không nên tạo ra cảm giác an toàn giả, đặc biệt đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Điều này có thể được coi là cơ hội tốt để cung cấp thêm kiến thức cho nhà đầu tư. Họ sẽ không bị thuyết phục cho đến khi nhà đầu tư đối mặt với khoản lỗ thực sự.

Bên phỏng vấn đã không thể liên hệ qua điện thoại với Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc vào hôm Thứ Sáu để hỏi ý kiến.

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã tăng 0,9% vào hôm Thứ Sáu, nhưng mức giảm sút của chỉ số này đang tiếp tục khi xem xét xu hướng chỉ số tăng sau đợt nghỉ lễ Quốc khánh kỷ niệm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10.

Trong thập kỷ qua, các đợt sụt giảm duy nhất trong năm ngày giao dịch sau khi kết thúc ngày lễ này là giảm 0,19% năm 2014 và 12,78% năm 2008, theo nhà cung cấp dữ liệu Wind Info. Phân tích cho thấy, trong tám lần khác, kể cả ba năm qua, chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã tăng khoảng 1% trở lên. Chỉ số năm nay đã phá vỡ xu hướng này.

— Báo cáo này có sự đóng góp của Chris Hayes từ CNBC.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS