Trung Quốc: Lạm Phát Giá Sản Xuất Tháng 9 Giảm Trong Tháng Thứ Ba Liên Tiếp

0
46
  • Dữ liệu chính phủ Trung Quốc hôm thứ Ba cho thấy lạm phát tiêu dùng và sản xuất nước này tăng trong tháng 9.
  • Lạm phát giá sản xuất đã hạ nhiệt từ mức 4,1% trong tháng 8, cho thấy đà tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.
           

Lạm phát tiêu dùng của đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,7% so với tháng 8, theo dữ liệu chính phủ nước này hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, tháng 9 đã hạ nhiệt trong tháng thứ ba liên tiếp, cho thấy đà tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.

Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ, điều đã ảnh hưởng đến số đơn hàng mới tại nước sản xuất khổng lồ của châu Á này.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 9 tăng 3,6% so với năm ngoái, so với mức tăng 4,1% trong tháng 8. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, các nhà phân tích dự kiến PPI sẽ tăng 3,5% so với năm ngoái. Mức tăng PPI so với tháng trước là 0,6%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo về giá hàng hóa dịch vụ đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters. Chỉ số này cũng nằm trong mục tiêu hàng năm 3% của các nhà hoạch định chính sách.

Theo báo cáo trực tuyến của Cục Thống kê, chỉ số CPI tăng là nhờ giá thực phẩm tăng do thời tiết xấu và nhu cầu tăng trong mùa lễ hội Tuần lễ vàng.

Ngoài ra, nhằm trả đũa lại việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Chính quyền Washington, Bắc Kinh cũng tăng thuế quan đối với một số hàng hóa của Mỹ, nhưng đến nay, sức ảnh hưởng từ động thái của Trung Quốc dường như vẫn còn hạn chế.

Việc tăng thuế sẽ đẩy giá lên cao, gây ra tình trạng lạm phát, nhưng mặt khác Trung Quốc vẫn đang dư thừa nguồn cung, có nghĩa là nhu cầu hàng hóa dịch vụ không đủ mạnh,” theo Chi Lo, chuyên gia kinh tế cấp cao tại BNP Paribas Asset Management.

Lo nói thêm trong chương trình “Squawk Box” của CNBC vào hôm thứ Ba: “Như vậy việc bù trừ giá thuế cho giá nội địa sẽ hạn chế.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dự kiến sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ để hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng chậm chạp. Mục tiêu tăng trưởng chính thức trong năm nay của Trung Quốc vào khoảng 6,5%.

Vào hôm cuối tuần, ông Dị Cương, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết “có nhiều điểm cần điều chỉnh” về lãi suất và tỷ lệ dự trữ yêu cầu của ngân hàng do rủi ro sụt giá đáng kể từ tranh chấp thương mại song phương.

Vào đầu tuần này, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lượng dự trữ của các ngân hàng lần thứ tư trong năm nay, động thái này được cho là nhằm thúc đẩy tính thanh khoản của hệ thống.

— Báo cáo này có sự đóng góp của Reuters.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS