Trung Quốc Sẽ Không Ở Thế Phòng Thủ Khi Ông Trump Đánh Thuế

0
73

Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc sẽ không dừng lại ở việc phòng thủ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Mỹ khi mà tổng thống Mỹ ông Donald Trump được dự đoán sẽ công bố mức thuế quan mới lên 200 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc vào thứ 2 tới.

           

china trade war 1024x512 - Trung Quốc Sẽ Không Ở Thế Phòng Thủ Khi Ông Trump Đánh Thuế

Hoa Kì và đã lần lượt đánh thuế lên 50 tỉ đô khối lượng hàng hóa của nhau. Điều này đã làm rúng động thị trường tài chính toàn cầu trong vòng vài tháng gần đây.

Tuần trước, Bộ Tài Chính Hoa Kì đã mời các quan chức cấp cao của Trung Quốc bao gồm cả phó thủ tướng Liu He để bàn luận nhiều hơn về vấn đề . Tuy nhiên, thị trường vẫn rất hoài nghi về việc sẽ có bất kì một thỏa thuận đột phá nào được đưa ra.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc xung đột thương mại leo thang sẽ không đem lại lợi ích cho bất kì ai.

Người phát ngôn của Bộ ông Geng Shuang phát biểu tại 1 cuộc họp báo “chúng tôi luôn giữ quan điểm rằng chỉ có 1 cách duy nhất hợp lí để giải quyết tranh chấp thương mại đó là thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng với sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 bên”.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ đã tiết lộ với Reuters rằng ông Trump nhiều khả năng sẽ thông báo mức thuế mới vào thứ 2 tới.

Trên Twitter của mình, ông Trump viết rằng việc áp thuế sẽ làm tăng cường vị thế cho Hoa kì và đến thời điểm này thì mọi chi phí bị đội lên là gần như “không đáng kể”.

Ông Trump còn viết rằng “nếu nước nào mà giao dịch không công bằng với chúng ta thì nước đó sẽ bị đánh thuế”.

Tờ Global Times, tờ báo được xuất bản bởi Đảng Cộng Sản Trung Quốc, viết trong một bài xã luận rằng “không có gì bất ngờ khi Hoa Kì đang cố gắng khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn nhằm có được nhiều lợi thế hơn trên bàn đàm phán”.

Trong phần báo viết bằng tiếng Trung cũng trên tờ Global Times có viết “chúng tôi đang mong chờ một cuộc phản công lớn sẽ tiếp tục gây ra những khó khăn cho phía Hoa kì”.

Theo 1 người có mặt trong buổi hôm đó thì Chủ nhật vừa rồi, cựu bộ trưởng Bộ Tài Chính Lou Jiwei đã phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh rằng ngoài việc phản công bằng thuế ra thì Trung Quốc cũng có thể sẽ thắt chặt việc xuất khẩu hàng hóa, nguyên liệu thô và các thành phần cốt lõi đối với chuỗi cung ứng sản xuất của .

Lou hiện đang là người đứng đầu Hội Đồng Quốc Gia Về Quỹ An Ninh Xã Hội.

Cũng theo người có mặt kể trên, 1 người vốn rất quen với lối tư duy của Nhà Trắng, thì động thái trên của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho những đợt trả đũa cực mạnh đến từ Washington. Được biết, Washington đã bắt đầu nghiên cứu việc hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng cho Trung Quốc.

Người này nói thêm “cách tiếp cận vấn đề của ông Lou Jiwei sẽ tác động nhiều nhất đến các quan chức theo trường phái diều hâu trong chính phủ Mỹ”.

Trung Quốc là nhà cung cấp quan trọng các kim loại không cơ bản và các kim loại đất hiếm sử dụng trong các thiết bị điện tử gia dụng và các loại hàng hóa khác.

Bắc Kinh tuyên bố rằng sẽ trả đũa bằng thuế quan do mình đặt ra cũng như là bằng các biện pháp định tính khác nữa. Những biện pháp này chưa được xác định cụ thể nhưng nhiều khả năng sẽ nhắm vào cộng đồng kinh doanh của Mỹ bao gồm các biện pháp như tăng cường giám sát hải quan và giám sát pháp lí.

Tờ Wall Street Journal đã trích dẫn lời của các quan chức Trung Quốc rằng Bắc Kinh cũng có thể sẽ từ chối tham gia cuộc đàm phán thương mại với Washington cuối tháng này nếu như chính quyền ông Trump tiếp tục đưa ra thêm các mức thuế quan mới.

Tờ Journal dẫn lời một quan chức tư vấn cấp cao của Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ không đàm phán khi đang bị “dí súng vào đầu”.

Trung Quốc chưa chính thức xác nhận sẽ tham gia vào 1 vòng đàm phán mới. Trong quá khứ, nước này cũng đã từng rút khỏi 1 cuộc đối thoại trong bối cảnh tranh chấp leo thang.

Tháng 4 vừa qua, khi ông Trump đe dọa về việc đánh thuế vào thêm 100 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc thì phía Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ cuộc nói chuyện nào “dưới những điều kiện như vậy”.

Hôm thứ 2 vừa rồi, Bắc Kinh đưa ra thông báo rằng nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc ông Wang Yi sẽ thăm New York trong tuần này trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường niên.

“Hiệu ứng trễ”

Ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc cắt giảm 375 tỉ đô thặng dư thương mại với Hoa Kì, chấm dứt các chính sách nhằm vào việc lấy công nghệ của Mỹ cũng như các tài sản trí tuệ khác và thu hồi trợ cấp cho các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ông Trump nói rằng ông sẽ không cho phép Trung Quốc trục lợi của Hoa Kì thông qua thương mại nữa. Mặc dù vậy, thì làn sóng phản đối việc tăng thuế đang tăng lên tại nước Mỹ.

Thống đốc Michigan ông Rick Snyder, một thành viên ôn hòa của đảng Cộng Hòa đồng thời cũng là cựu giám đốc điều hành của 1 công ty máy tính đã phát biểu với Reuters trong chuyến đi Trung Quốc của mình rằng những lo ngại và bất ổn xung quanh những rủi ro về thuế quan sẽ làm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kì.

Ông nói thêm “nếu bạn không biết luật lệ là gì và những điều luật đó sẽ hoạt động như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ e ngại trong việc quyết định đầu tư”.Ông Snyder hiện đang ở Trung Quốc nhằm quảng bá cho những ngành công nghiệp của bang ông đang nắm quyền bao gồm ngành công nghệ xe tự động.

Ông nói rằng nhiều khả năng sẽ có hiệu ứng trễ đến từ tranh chấp thương mại giữa Hoa Kì với Trung Quốc, Canada và Mexico khiến cho những tác động tích cực của việc giảm thuế sẽ bị giảm đi.

“Tôi khuyến khích chính phủ giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt vì nó gây ra lo ngại cho tất cả các bên”.

Tuấn Anh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS