Trung Quốc Sẽ Triển Khai Áp Thuế Lên 60 Tỷ USD Hàng Hóa Mỹ Từ Ngày 24/09

0
59

Trung Quốc cho biết, họ sẽ triển khai hàng rào thuế quan mới lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/09/2018 – cũng trùng khớp với ngày hàng rào thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, dựa trên nguồn tin Reuters.

           

cho biết danh sách hàng hóa bị áp thuế bao gồm 5,207 sản phẩm và mức thuế sẽ nằm trong phạm vi 5-10%.

khăng khăng tăng , qua đó làm gia tăng sự bất ổn tới quá trình tham vấn giữa hai bên. Hy vọng là Mỹ sẽ nhận ra những hậu quả tiềm ẩn của hành động áp thuế và điều chỉnh chúng một cách kịp thời”, trích từ tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày thứ Ba (18/09).

Bên cạnh những nhận định này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ không hề “chân thành” và các cuộc đàm phán bình đẳng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, cho biết, các động thái thương mại đơn phương hiện tại của Mỹ là không thể chấp nhận được.

Trong ngày thứ Hai (17/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thêm thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Hàng rào thuế quan này dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/09/2018.

Nhà Trắng đã loại bỏ khoảng 300 hàng hóa ra khỏi danh sách đề xuất trước đó về các sản phẩm bị áp thuế, bao gồm đồng hồ thông minh, một số hóa chất và các sản phẩm khác, như mũ bảo hiểm, xe đạp và ghế cao.

Trước đó trong ngày thứ Hai (17/09), Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cho biết ông Trump không hài lòng về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Chính quyền Donald Trump đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 7/2018, và từ đó cũng châm ngòi cho hành động đáp trả của Bắc Kinh. Trung Quốc cho biết, họ sẽ bị buộc phải đáp trả lại tất cả biện pháp thuế quan của Mỹ, qua đó gia tăng lo ngại rằng cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang có thể phá hoại triển vọng kinh tế toàn cầu.

Tại các cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Tianjin (Fang Xinghai), Phó Chủ tịch của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ không bị áp lực bởi các chiến thuật thương mại của Trung Quốc. Ông ước tính, nếu Mỹ triển khai hàng rào thuế quan lên tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ thì tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm 0.7%. Tuy nhiên, ông Fang cũng tin rằng, mối quan hệ giữa hai quốc gia có thể bình thường hóa trở lại, đồng thời cho biết ông hy vọng hai bên có thể thương lượng dựa trên cơ sở bình đẳng.

“Việc có quan hệ tốt với Trung Quốc là có lợi cho nền kinh tế Mỹ và có lợi cho phần còn lại của thế giới”, ông cho hay. “Tổng thống Mỹ – như đã thể hiện trong vấn đề về Triều Tiên – có khả năng thay đổi ý kiến rất nhanh chóng. Tôi nghĩ, chúng ta phải tính tới điều đó”.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS