Trung Quốc: Thặng Dư Thương Mại Kỷ Lục Với Mỹ Trong Tháng 9

0
47

Trung Quốc ghi nhận mức thặng dư thương mại kỷ lục 34,13 tỉ đô la với Mỹ vào tháng 9 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới này.

           
Một công nhân đang vận chuyển thép tại nhà máy thép ở Nam Thông, (AFP)

Thặng dư tháng 9 của Trung Quốc với lớn hơn tổng của nước này là 31,69 tỉ đô la cho cùng tháng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang xảy ra tranh chấp thương mại lớn với việc Tổng thống Mỹ, Donald Trump thách thức khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của nước này với Trung Quốc.

Các số liệu tính toán của Reuters cho thấy, từ tháng 1-tháng 9, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 225,79 tỉ đô la, so với khoảng 196,01 tỉ đô la cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, sản lượng xuất khẩu trong tháng 9 tính theo đồng đô la của Trung Quốc đã tăng 14,5% so với năm ngoái, phù hợp với mức dự đoán tăng trưởng 8,9% cùng kỳ trong một cuộc thăm dò ý kiến nhà phân tích của Reuters. Sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 9,8% so với năm ngoái.

Trong tháng 9, sản lượng nhập khẩu vào Trung Quốc tăng 14,3% so với năm ngoái, không đạt mức dự đoán tăng trưởng 15% của các nhà phân tích và thấp hơn mức tăng trưởng 19,9% trong tháng 8.

Mặc dù căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này vẫn vững mạnh cho đến nay.

Các nhà kinh tế cho rằng hiện tượng này chủ yếu là do các nhà xuất khẩu hưởng lợi từ số lượng đơn hàng tăng lên trước khi áp đặt mức thuế mới, nhưng các con số có thể cho thấy sự căng thẳng trong các tháng sắp tới.

Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt mức thuế gần đây nhất với hàng hóa của nhau trong tháng 9 nhằm “ăn miếng trả miếng”.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại hãng tư vấn Capital Economics cho rằng: “Với mức tăng trưởng toàn cầu có thể giảm hơn trong các quý tới và Mỹ áp đặt mức thuế suất mang tính trừng phạt hơn, sự phục hồi gần đây của sản lượng xuất khẩu không thể kéo dài. Trong khi đó, với việc nới lỏng chỉnh sách không có khả năng bảo vệ hoạt động kinh tế nội địa cho đến giữa năm tới, tăng trưởng nhập khẩu sẽ chậm hơn nữa“.

Ngay cả nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được giải pháp chung trong các cuộc hội đàm thương mại, thì tác động của các khoản thuế mà Mỹ áp đặt lên tổng sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng sẽ hạn chế, theo Zhang Zhiwei, trưởng cố vấn kinh tế và chiến lược vốn chủ sở hữu cho Trung Quốc của Deutsche Bank.

Nếu Tổng thống Trump áp thuế lên thêm 267 tỉ đô la giá trị nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, thì giá trị đầu tư của cường quốc châu Á vào thị trường Mỹ sẽ chỉ bằng 2% tổng sản lượng công nghiệp của họ, theo nghiên cứu của Zhang.

Zhang nêu ví dụ về số lượng iPhone của Apple xuất khẩu sang châu Âu khi trao đổi với CNBC: “Trọng tâm hiện tại của Trung Quốc là duy trì chuỗi cung ứng hỗ trợ phần còn lại của thế giới“, chiếm 25% tổng sản lượng công nghiệp của nước này.

— Báo cáo này có sự đóng góp của Reuters.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS