Trung Quốc Sẽ Đáp Trả Mỹ Trong Vấn Đề Thương Mại

0
50

Vào thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ thực hiện bất kỳ động thái mới nào về thương mại. Phát biểu này được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump cảnh báo ông đã sẵn sàng áp thuế lên gần như tất cả các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc.

           

Vào thứ Sáu, Trump cho biết ông đã sẵn sàng áp thêm các mức thuế lên tất cả các hàng nhập khẩu của và đe dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa bên cạnh mức thuế được áp lên 200 tỷ USD hàng hóa thời gian vừa qua.

“Nếu phía tiếp tục ngoan cố và áp thêm bất kỳ mức thuế nào lên Trung Quốc, chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi của mình,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói khi được hỏi về lời cảnh báo của Trump và không giải thích gì thêm.

Mỹ và Trung Quốc đã kích hoạt các mức thuế bổ sung lên 50 tỷ USD hàng hóa kể từ tháng Bảy khi quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên xấu đi mặc dù đã trải qua nhiều vòng đàm phán.

Trump đã chỉ trích thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc với Mỹ và đã yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm ngay lập tức.

Căng thẳng cũng đã ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp Mỹ tới thị trường Trung Quốc, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đầu tư.

Vào tháng Tám, Trung Quốc đã công bố một danh sách các loại thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, từ khí nhiên nhiên tới một số loại máy bay, nếu Washington áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của quốc gia này.

Bắc Kinh cho biết các mức thuế này, dao động từ 5% tới 25%, sẽ được áp dụng lên 5207 sản phẩm và hành động của Mỹ sẽ xác định liệu Trung Quốc có áp thêm các mức thuế bổ sung hay không.

Trung Quốc đã áp đặt hoặc đề xuất các mức thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, đại diện cho phần lớn các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, tuy nhiên dầu thô và các loại máy bay vẫn chưa xuất hiện trong danh sách này.

200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong danh sách của Mỹ bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như máy ảnh và các thiết bị ghi âm, vali, túi xách, lốp xe và máy hút bụi. với các mức thuế bổ sung dao động từ 10% đến 25%.

Điện thoại di động, mặt hàng vẫn chưa xuất hiện trong danh sách áp thuế và là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Mỹ từ Trung Quốc, sẽ bị đánh thuế nếu Trump kích hoạt danh sách thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa của mình.

Các mức thuế mà Trump đe dọa sẽ được áp đặt lên tổng cộng 517 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vượt qua 505 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Dữ liệu xuất khẩu chính thức của Trung Quốc đã tăng một cách đáng ngạc nhiên, với sự tăng trưởng vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích trong 5 tháng liên tiếp.

Dương Lãnh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS