TT Trump: Một Mũi Tên Trúng Hai Đích Với Lệnh Trừng Phạt Iran

0
117
  • Chính quyền TT Trump sẽ bắt đầu áp dụng lại các lệnh trừng phạt đối với Iran vào thứ Hai.
  • Ông Trump đã đưa ra miễn trừ đối với một số nước lớn. Hiện tại các nước này có thể mua dầu từ Iran bằng cách chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng.
  • Giá dầu vẫn ổn định ở mức khoảng 73 đô la và Iran vẫn đang tham gia thỏa thuận hạt nhân. Đồng tiền và nền kinh tế nước này đã sụt giảm mạnh. Điều này có nghĩa là ông Trump sẽ hưởng lợi đôi đường.
           
20181106 businessinsider Pham Thu Hang image 1 - TT Trump: Một Mũi Tên Trúng Hai Đích Với Lệnh Trừng Phạt Iran
TT và TT Iran Hassan Rouhani

Chính quyền TT Donald Trump sẽ đưa ra thông báo áp dụng lại lệnh trừng phạt trước thỏa thuận hạt nhân đối với Iran, cũng như lệnh trừng phạt đối với 300 tổ chức khác vào thứ Hai.

Các biện pháp mới này có vẻ như đã sẵn sàng để hủy hoại nền kinh tế Iran trong khi duy trì giá dầu thấp và ngăn cản Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Trong số này có các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với lĩnh vực tài chính Iran vào tháng 8 sau khi đồng rial giảm từ 45.000 rial xuống mức hiện tại là 145.000 rial ăn một đồng đô la. Để đáp trả, chính phủ Iran đã hạn chế việc công dân nước này sử dụng ngoại tệ và ngân hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, chính quyền TT Trump hiện đang có kế hoạch đánh trực tiếp vào huyết mạch của Iran: ngành dầu mỏ.

Sản lượng dầu của Iran đang giảm, doanh thu giảm và nước này đang bị cô lập hơn trước đây” trước khi ông Trump giải quyết xong thỏa thuận hạt nhân, theo Richard N. Haass, Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Iran nổi giận với việc doanh nghiệp dời đi

20181106 businessinsider Pham Thu Hang image 2 - TT Trump: Một Mũi Tên Trúng Hai Đích Với Lệnh Trừng Phạt Iran
Quân nhân Iran tham gia cuộc chiến tranh Velayat-90 gần Eo biển Hormuz, Nam Iran vào năm 2011.

Iran đã phản ứng lại bằng các đợt diễn tập quân sự. Tổng thống Iran, Hassan Rouhani một lần nữa đưa ra quan điểm chống trả.

Ông nói về lệnh trừng phạt: “Chúng tôi đang ở trong tình thế chiến tranh. Chiến tranh thương mại. Chúng tôi sẽ đối đầu với kẻ thù uy hiếp mình. Chúng tôi sẵn sàng giành chiến thắng.”

Iran đã đe dọa đáp trả lệnh trừng phạt bằng cách dùng quân sự để cản trở Saudi Arabia và các nước Vùng Vịnh khác vận chuyển dầu qua vùng Biển Đỏ.

Rouhani cũng cam kết bảo vệ và thậm chí phát triển kinh tế bằng cách đập tan lệnh trừng phạt, tiếp tục bán dầu và thu hút các nước và công ty châu Âu.

Tuy nhiên, các công ty lớn đã rời bỏ Iran. Các nhà phân tích quân sự trao đổi với Business Insider cho rằng mối đe dọa vũ lực của Iran là không đáng tin. Mặc dù Iran đã đe dọa sản xuất hạt nhân trở lại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ xem xét nghiêm túc việc rút lui khỏi hiệp ước hạt nhân.

20181106 businessinsider Pham Thu Hang image 3 - TT Trump: Một Mũi Tên Trúng Hai Đích Với Lệnh Trừng Phạt Iran
TT Trump đăng ảnh này lên Twitter vào hôm thứ Sáu trước các hạn chế quyết liệt đối với Iran.

Ngoài ra, Iran cũng đang bị buộc tội ám sát và tấn công khủng bố đối với những người Iran bất đồng chính kiến tại Châu Âu, khiến cho Châu Âu không còn mấy hứng thú với việc duy trì mối quan hệ với họ.

Phát biểu với CBS vào cuối tuần, Bộ trưởng Bộ ngoại giao , Mike Pompeo cho biết: “Số lượng lớn các công ty châu Âu đã rời khỏi Iran. Hàng trăm doanh nghiệp đã rời khỏi Iran. Cả thế giới hiểu rằng các lệnh trừng phạt này là có thật và chúng rất quan trọng.”

Giá dầu ổn định bất kể lệnh trừng phạt

20181106 businessinsider Pham Thu Hang chart - TT Trump: Một Mũi Tên Trúng Hai Đích Với Lệnh Trừng Phạt Iran
Giá dầu thô Brent vào hôm thứ Hai khi lệnh trừng phạt có hiệu lực

Chính quyền TT Trump gọi chính sách của Iran là “sức ép tối đa.” Mỹ đã miễn trừ cho 8 trong số các bên mua dầu hàng đầu của Iran. Tuy nhiên điều này được thực hiện để Iran sẽ không được sử dụng tiền thu được từ đó với điều kiện các lệnh trừng phạt này diễn ra.

Miễn trừ này cho phép các khách hàng mua dầu hàng đầu của Iran, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng độc lập để mua dầu từ Tehran. Chỉ khi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt thì Iran mới có thể nắm giữ tiền mặt.

Động thái này dường như đã ngăn việc giá dầu tăng mạnh. Giá dầu duy trì ở mức 73 đô la/thùng vào hôm thứ Hai sau khi lao dốc từ mức đỉnh gần bằng 90 đô la trong tháng 10. Ông Trump liên tục dựa vào Saudi Arabia để giữ giá dầu thấp.

Bằng cách đưa ra các miễn trừ, ông Trump dường như đã cô lập Iran trên diện rộng, đồng thời duy trì giá dầu ở mức hợp lý, cùng lúc đạt được cả 2 mục tiêu.

Việc rút khỏi thỏa thuận của TT Trump đã cô lập Iran và tấn công vào nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, nếu Iran rút khỏi hiệp ước hạt nhân, lợi ích nhỏ mà họ hiện đang nhận từ thỏa thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng về con số 0.

Thu Hằng – Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS