Tỷ Lệ Thất Nghiệp Mỹ Xuống 3.7%, Thấp Nhất Trong 49 Năm

0
142

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 3.7% trong tháng 9/2018, thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

           

Trong ngày thứ Sáu (05/10 – giờ ), Bộ Lao động công bố dữ liệu cho thấy, nền kinh tế tạo thêm 134,000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn dự báo của các chuyên gia và còn thấp hơn cả mức trung bình tháng trong năm nay. Bộ Lao động cho biết, siêu bão Florence có lẽ đã tác động tới thị trường việc làm, trong đó số lượng công việc giải trí và khách sạn giảm nhẹ sau khi liên tục leo dốc trong vài tháng trước.

Tin tốt ở đây là mức tăng số lượng việc làm của tháng 7 và tháng 8/2018 được điều chỉnh tăng thêm 87,000 việc làm, qua đó đẩy mức trung bình tháng của 12 tháng vừa qua lên 211,400 việc làm.

ty le that nghiep 1 - Tỷ Lệ Thất Nghiệp Mỹ Xuống 3.7%, Thấp Nhất Trong 49 Năm

Mức tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng trưởng việc làm tương đối thấp có thể cho thấy rằng, những nhà tuyển dụng có lẽ đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn trong hoạt động tuyển dụng vì số lượng người lao động sẵn có ngày càng ít đi. Tỷ lệ có việc làm đối với những người khuyết tật cũng tăng mạnh trong 2 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tiền lương vẫn chưa được đẩy nhanh. Trong tháng 9/2018, thu nhập mỗi giờ làm việc tăng trưởng 2.8%, cao hơn một chút so với mức trung bình của 12 tháng vừa qua, nhưng thấp hơn so với mức tăng của tháng 8/2018. Được biết, những con số này chưa được điều chỉnh lạm phát – một yếu tố kìm hãm mức tăng trưởng tiền lương thực trong vài tháng vừa qua, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào tình trạng quá nhiệt.

ty le that nghiep 2 - Tỷ Lệ Thất Nghiệp Mỹ Xuống 3.7%, Thấp Nhất Trong 49 Năm

Các thước đo khác về thu nhập trở nên tích cực hơn, như thu nhập khả dụng cá nhân thực (có tính tới thuế) và chỉ số chi phí tuyển dụng (có tính tới chi phí về các lợi ích như y tế).

Andrew Chamberlain, Chuyên gia kinh tế trưởng của Glassdoor, cho biết mức lương tăng trưởng mạnh hơn những gì mà thước đo chính thức cho thấy.

“Nó vẫn khá chậm, nhưng đang dần tăng tốc”, Chamberlain cho biết, đồng thời thể hiện niềm tin rằng thước đo thu nhập mỗi giờ của Bộ Lao động Mỹ sẽ sớm vượt ngưỡng 3%.

Phố Wall dường như đồng tình. Lợi suất trái phiếu nhảy vọt sau báo cáo việc làm, trong đó lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức 3.24%, cao nhất trong hơn 7 năm.

Nhà đầu tư đang cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 12/2018 và thêm một vài lần nữa trong năm tới. Kết quả là thị trường chứng khoán tụt dốc, Dow Jones giảm hơn 200 điểm.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động – đo lường tỷ lệ dân số đang làm việc hoặc đang tìm kiếm việc làm – vẫn gần như không đổi trong vài tháng vừa qua.

Dịch vụ nghề nghiệp và kinh doanh vẫn là lĩnh vực mạnh nhất của nền kinh tế Mỹ, với lượng việc làm tạo ra thêm là 560,000 trong 12 tháng vừa qua. Y tế, vận tải và kho bãi cũng ghi nhận mức tăng trưởng  mạnh trong tháng 9/2018.

Bất chấp các hàng rào thuế quan áp lên thép và nhôm, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tạo thêm 18,000 việc làm.

Lĩnh vực bán lẻ giảm bớt 20,000 việc làm, phần lớn là từ các cửa hàng cung cấp vật liệu làm vườn và xây dựng, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng tương đối mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Theo Vietstock.vn

Đăng ký nhận ngay BONUS