UBS Công Bố Danh Sách Những Bong Bóng Bất Động Sản Lớn Nhất Thế Giới

0
77

Theo một báo cáo tập trung vào 20 thành phố lớn, giá nhà ở tại Hong Kong được đánh giá chênh lệch nhất so với thực tế và có nguy cơ sụp đổ cao nhất.

           

Chỉ số toàn cầu của Group cho thấy bên cạnh Hong Kong, Munich, Toronto, Vancouver, London và Amsterdam là những thành phố đang nằm trong các bong bóng bất động sản.

Báo cáo cũng cho thấy những sự mất cân bằng đáng kể tại Stockholm, Paris, San Francisco, Frankfurt và Sydney.

Los Angeles, Zurich, Tokyo, Geneva và New York là những nơi được định giá không cao nhiều hơn so với thực tế, trong khi Chicago là thành phố duy nhất trong danh sách được xem là nơi bị định giá thấp hơn thực tế.

Theo khám phá của các nhà nghiên cứu tại UBS, giá bất động sản tại các thành phố lớn đã tăng trung bình 35% trong vòng 5 năm qua.

Họ xác định bong bóng giá là một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực bất động sản và định nghĩa hiện tượng này là một sự định giá tài sản với sai số lớn và kéo dài. Báo cáo này cho biết dầu hiệu điển hình của hiện tượng này bao gồm sự khác biệt giữa thu nhập tại địa phương và tiền thuê nhà, vấn đề xây dựng và vay ngân hàng quá tràn lan.

“Mặc dù nhiều trung tâm tài chính vẫn có nguy cơ gặp phải bong bóng bất động sản, chúng ta không nên so sánh tình hình hiện tại với những điều kiện trước một cuộc khủng hoảng,” Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại Global Wealth Management, phát biểu.

Hong Kong được xác định là thành phố có bong bóng lớn nhất. Giá nhà tại thành phố này đã tăng 10% hàng năm kể từ năm 2012. Những biện pháp đối phó với bong bóng bất động sản hiện tại đã không thể kiềm chế giá và đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng trong tương lai những người không thuộc địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc mua nhà.

Cả Toronto và Vancouver đều được UBS xác định là đang xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản. Ngân hàng này cho biết những mức thuế cao hơn đối với người mua từ nước ngoài đã không có mấy tác động trong việc kiềm chế giá nhà ở tại Vancouver tuy nhiên có vẻ lại hữu hiệu tại Toronto.

Đối với các thành phố tại Mỹ, chỉ số rủi ro bong bóng của UBS vẫn thấp hơn mức đỉnh của năm 2006.

Boston và Chicago lần lượt nằm trong nhóm được định giá chuẩn và bị định giá thấp, trong khi New York, Los Angeles và San Francisco đều nằm trong nhóm bị định giá cao. Chỉ số của New York đã giảm xuống sau một năm giá cả ổn định.

Tại châu Âu, chỉ số của London đã giảm trong vòng 2 năm liên tiếp. Khả năng chi trả hạn chế, những bất ổn về chính trịdo Brexit và thuế tăng đối với những người mua nước ngoài và các nhà đầu tư buy to-let đã khiến thị trường bất động sản tại London bế tắc.

Ở Thụy Sĩ, các quy định về thị trường thế chấp được thắt chặt hơn và tỷ lệ phòng chống cao hơn đã khiến giá cả tại Zurich và Geneva vượt khỏi tầm kiểm soát.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS