Vàng Thế Giới Giảm Nhẹ Trước Thềm Cuộc Họp G7

0

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (06/06), sau khi đảo chiều suy yếu vào nửa giờ cuối cùng trước khi khép phiên, khi nhà đầu tư tiếp tục chú ý đến những căng thẳng thương mại trước thềm cuộc họp của nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu G7 diễn ra vào cuối tuần này, MarketWatch đưa tin.

Giá vàng đã tăng vào đầu phiên ngày thứ Tư (06/06) khi đồng USD giảm sâu vì dữ liệu thương mại cho thấy thâm hụt của Mỹ đã bị thu hẹp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 80 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 1,301.40 USD/oz, sau khi dao động tại mức cao 1,306.10 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,295.11 USD/oz.

Các quốc gia G7 sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tại Canada vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy, thuế quan và thương mại có thể sẽ được thảo luận tại cuộc họp này. Những chỉ trích của bộ trưởng tài chính các nước G7 vào cuối tuần này về động thái áp thuế thương mại của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây thêm căng thẳng cho lần nhóm họp này.

Nhà đầu tư có thể nhận thấy một số dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết đã khuyến khích Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn thuế nhập khẩu đối với Canada tại một cuộc họp hôm thứ Ba. Thêm vào đó, một báo cáo trong ngày thứ Tư cho biết Trung Quốc đã đề nghị mua hàng hóa Mỹ trị giá lên tới 70 tỷ USD với hi vọng chính quyền ông Trump có thể làm dịu những đe dọa về thuế quan.

Naeem Aslam, Chuyên gia phân tích tại Think Markets, nhận định: “Chiến tranh thương mại toàn cầu là yếu tố duy nhất hỗ trợ giá vàng. Sự trả đũa là hành động mà nhà đầu tư đang suy nghĩ trong đầu, như một hậu quả trực tiếp đối với các động thái của chính quyền ông Trump”.

Mexico đã công bố những mặt hàng của Mỹ mà nước này đang nhắm mục tiêu áp thuế nhập khẩu lên tới 3 tỷ USD, bao gồm táo và rượu ngô, một động thái đáp trả đối với việc áp thuế nhập khẩu thép và nhôm Mexico của Mỹ.

Trong khi đó, dữ liệu trong ngày thứ Tư cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ sụt 2.1% trong tháng 4 và xuống đáy 7 tháng – trước khi yêu cầu thuế quan của ông Trump có hiệu lực.

“Một khía cạnh khác có thể khiến vàng chịu tác động là cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó nhà đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ nâng lãi suất một lần nữa. Đà tăng của đồng USD có thể đẩy giá vàng quay trở về mốc 1,280 USD/oz”, ông Aslam cho hay.

Được biết, Fed dự kiến công bố bản tuyên bố chính sách tiền tệ vào ngày 13/06/2018.

Lãi suất thực tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng bởi vì vàng không đem lại lợi suất, và thu hút các nhà đầu tư quay lại các tài sản có nhiều rủi ro hơn như chứng khoán. Lãi suất tăng cao cũng nhấc bổng đồng USD, vốn thường di chuyển nghịch chiều với giá vàng.

Vào ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.3% xuống 93.65, và đã giảm 0.4% từ đầu tuần đến nay.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.9% lên 16.694 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 tăng 2% lên 3.262 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 cộng 0.7% lên 907.60 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 vọt 3% lên 1,015.20 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 1/2018.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust gần như đi ngang, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust tăng 1.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua


Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York


Nguồn: Kitco

<Theo Vietstock.vn>