Vàng Thế Giới Suy Yếu Khi Đồng USD Khởi Sắc

0
14

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (23/07) khi đà tăng của đồng USD gây sức ép lên vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, MarketWatch đưa tin.

Đồng USD đã suy yếu vào cuối tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về kế hoạch nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng USD mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 5.50 USD (tương đương gần 0.5%) xuống 1,225.60 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.56% còn 1,224.51 USD/oz.

Ông Trump đã phàn nàn về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed trong một cuộc phỏng vấn ngày thứ Năm (19/07) và nhắc lại những lời chỉ trích của mình thông qua mạng xã hội Twitter về cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã thao túng tiền tệ và lãi suất. Đồng USD đã suy yếu trước các động thái trên, qua đó cung cấp hỗ trợ cho vàng, mặc dù kim loại quý vẫn giảm 0.8% trong tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, vào cuối tuần qua cho biết ông và Tổng thống Trump ủng hộ sự độc lập của Fed. Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích 0.2% lên 94.64.

Các hàng hóa như vàng thường có mối tương quan nghịch chiều đối với đồng USD. Cụ thể, đồng USD tăng mạnh có thể làm những hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Rob Haworth, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, nhận định: “Chúng tôi vẫn thận trọng về triển vọng của vàng khi đối mặt với khả năng nâng lãi suất và đồng USD mạnh hơn”.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 lùi 0.8% xuống 15.425 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 mất 0.3% còn 2.747 USD/lb.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 10 tiến 0.2% lên 831 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 cộng 1.5% lên 902.60 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất 0.4%, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust giảm 0.5%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

<Theo Vietstock>