Vàng Thế Giới Tăng Nhẹ Khi Đồng USD Giảm Giá

0
41

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Tư (19/09), qua đó giúp vàng khép phiên trên mốc 1,200 USD/oz liên tiếp 7 phiên, MarketWatch đưa tin.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu tại Kitco Metals, nhận định: “Vàng có thể sẽ tiếp tục dao động trong phạm vi gần đây cho đến cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra vào tuần tới. Nhà đầu tư sẽ tập trung vào những nhận định từ Fed khi Cơ quan này sẽ đưa ra các tuyên bố chính sách vào ngày 26/09 về lộ trình lãi suất trong tương lai”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 5.40 USD (tương đương gần 0.5%) lên 1,208.30 USD/oz, mức cao nhất trong 1 tuần, khi đồng USD biến động trồi sụt.

Được biết, đồng USD và vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, có xu hướng di chuyển ngược chiều. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã giảm 0.6% từ đầu tháng đến nay, xóa bớt đà tăng trong năm 2018 còn 2.7%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,203.48 USD/oz.

Vàng đã giữ được đà tăng và chỉ số đồng USD hầu như đi ngang sau khi dữ liệu cho thấy xây dựng nhà ở mới gia tăng, một báo cáo phù hợp với kỳ vọng rằng Fed sẽ nâng lãi suất khi nhóm họp vào tuần tới.

Trey Reik, Quản lý danh mục cấp cao tại Sprott Asset Management, nhấn mạnh sự nghịch đảo vị thế được tiết lộ từ dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai hồi đầu tháng này như một dấu hiệu về đà leo dốc của vàng”. Được biết, kim loại quý đã sụt 8% từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, “lần đầu tiên trong 17 năm, những người tham gia giao dịch các hợp đồng vàng tương lai đã chuyển vị thế COMEX sang dài hạn ròng”, ông Reik cho biết.

Trong khi đó, một số thị trường kim loại công nghiệp vẫn duy trì vị thế phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Hôm thứ Ba (18/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ không có sự lựa chọn trong việc tiếp tục áp thuế quan đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được đưa ra sau tuyên bố áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào cuối ngày thứ Hai (17/09). Ông Trump cũng đe dọa các hình phạt bổ sung trong chiến dịch của mình nhằm gây sức ép để Bắc Kinh thay đổi.

Đáp trả lại, Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5% – 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 24/09 và cho biết nước này có thể đưa ra nhiều biện pháp hơn nếu Mỹ tiếp tục áp thuế quan cao hơn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 0.7% lên 14.28 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 gần như đi ngang tại mức 2.730 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 0.9% lên 821.90 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 vọt 2.6% lên 1,030.80 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 4/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này đã leo dốc liên tiếp 6 phiên.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.4%, còn chứng chỉ quỹ iShare Silver Trust tăng 0.7%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco
Theo Vietstock