Vàng Thế Giới Tăng Nhẹ, Nhưng Vẫn Thấp Hơn Mốc 1,200 USD/Oz

0
58

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (09/10), rút khỏi mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 tuần đã ghi nhận một ngày trước đó, MarketWatch đưa tin.

           

Vàng tìm thấy hỗ trợ vào đầu phiên ngày thứ Ba khi thị trường chứng khoán châu Á dao động tại đáy 17 năm, do nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt khi lo ngại về chiến tranh thương mại vẫn tiếp tục, cũng như đỉnh cao nhiều năm của lợi suất trái phiếu Mỹ và nguy cơ bất ổn chính trị tại châu Âu.

Jeff Wright, Phó chủ tịch điều hành tại GoldMining cho biết vàng cũng khởi sắc nhờ những dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, sau các báo cáo về cuộc họp đầy căng thẳng giữa Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, và người đồng cấp Trung Quốc.

Tiếp sau đó là thông tin Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Hailey, đột ngột từ chức, mặc dù bà Hailey sẽ không rời đi cho đến cuối năm. Ông Wright nhận định: “Cả 2 sự kiện này đã dẫn đến đà giảm nhẹ của đồng USD và tôi cảm thấy thu hút một số nhu cầu trú ẩn an toàn để thúc đẩy vàng”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 2.90 USD (tương đương 0.2%) lên 1,191.50 USD/oz. Hôm thứ Hai (08/10), hợp đồng này đóng cửa tại mức 1,188.60 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 27/09/2018.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,188.04 USD/oz.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ gần 0.1% xuống 95.708, nhưng vẫn tăng gần 4% từ đầu năm đến nay, qua đó góp phần vào đà lao dốc 9% của vàng trong cùng thời gian.

Bởi vì kim loại quý – thường được xem là kênh trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tư – không đem lại lợi suất, nên hàng hóa này dễ bị ảnh hưởng tiêu cực trong môi trường lãi suất tăng cao. Lãi suất tăng cao cũng có xu hướng nhấc bổng đồng USD, trong khi vàng được neo giá theo đồng bạc xanh.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và dự kiến nâng lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2018, một động thái có thể giúp lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao hơn và làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng biến động do đà tăng của lợi suất trái phiếu, và bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thị trường chứng khoán lao dốc nhanh chóng đều có thể lần nữa khôi phục sự hấp dẫn của vàng.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 cộng 0.5% lên 14.40 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco
Theo Vietstock
Đăng ký nhận ngay BONUS