Vàng Thế Giới Tăng Nhẹ Tuần Qua Bất Chấp Đà Suy Yếu Trong Phiên

0

Các hợp đồng vàng tương lai đảo chiều nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Sáu (08/09), khi đồng USD tăng nhẹ, nhưng tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu đã kìm hãm đã suy yếu của vàng, qua đó giúp hàng hóa này giữ đà tăng trong tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 mất 30 xu còn 1,302.70 USD/oz, nhưng vẫn tăng 0.3% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.15% lên 1,298.70 USD/oz.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, nhận định: “Phản ứng của vàng cho thấy kim loại quý cần một yếu tố xúc tác mới cho những diễn biến quan trọng tiếp theo. Nếu hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc trong bế tắc với căng thẳng thương mại leo thang, vàng có thể được hưởng lợi khi các nhà đầu tư đổ xô vào các kênh trú ẩn an toàn”.

Căng thẳng thương mại toàn cầu bùng lên khi cuộc họp của nhà lãnh đạo các nước G7 đang được diễn ra tại Canada.

Xung đột chính trị gia tăng thường là một yếu tố hỗ trợ vàng vì kim loại quý được xem là tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đang cân nhắc với đà tăng của đồng USD, vốn có xu hướng tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.2%. Tuần qua, chỉ số này đã giảm 0.4% nhưng vẫn vọt 3.8% trong quý này, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

“Trong khi tâm lý né tránh rủi ro xuất hiện từ những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang đang tác động tích cực đến vàng, thì dự báo nâng lãi suất Mỹ có thể đe đọa đến đà tăng của kim loại quý. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ thông báo nâng lãi suất vào tuần tới, vàng có thể đối mặt với rào cản này vì kim loại quý không đem lại lợi suất”.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi 0.4% xuống 16.741 USD/oz, nhưng vẫn tăng 1.8% trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 9 mất 0.4% còn 1,005.70 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này vẫn tăng 0.9%.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tiến 0.6% lên 905.70 USD/oz, dẫu vậy vẫn hạ 0.1% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 7 cộng 0.8% lên 3.30 USD/lb, qua đó nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 6.5%. Đây cũng là mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu năm đến nay của hợp đồng này.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust đều nhích 0.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua


Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York


Nguồn: Kitco