Vàng Thế Giới Trồi Sụt Sau Cuộc Họp Của Fed

0
14

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (01/08), sau đó đảo chiều tăng trong phiên giao dịch điện tử ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất, nhưng ám chỉ khả năng nâng lãi suất vào đầu tháng 9/2018, MarketWatch đưa tin.

Lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, dẫu vậy, chỉ số đồng USD không có nhiều phản ứng với quyết định của Fed vào chiều ngày thứ Tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 6 USD (tương đương 0.5%) xuống 1,227.60 USD/oz trước khi có thông tin từ Fed. Trong phiên giao dịch điện tử sau thông báo của Fed, hợp đồng này đã tăng lên 1,230.20 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.47% còn 1,217.67 USD/oz.

Vào ngày thứ Tư, Fed quyết định giữ chính sách ổn định, với mức lãi suất chuẩn nằm trong phạm vi 1.75% – 2%, đồng thời gợi ý về khả năng nâng lãi suất lần nữa vào tháng 9 tới. Trong một tuyên bố, Fed lưu ý rằng số việc làm gia tăng và hoạt động kinh tế mạnh mẽ.

Sau thông tin từ Fed, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích 0.1%.

Vàng suy yếu trong phiên ngày thứ Tư là do đà tăng nhẹ của lợi suất trái phiếu và đồng USD, cả 2 yếu tố này đã làm giảm tính hấp dẫn của kim loại quý. Lãi suất tăng cao có thể khiến những hàng hóa như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn so với trái phiếu Chính phủ, trong khi đồng USD tăng mạnh có thể làm những tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Vàng cần đồng USD suy yếu hoặc dữ liệu lạm phát mạnh hơn để cố phục hồi đà tăng, và cho đến lúc đó cùng với việc ngăn được những quan ngại về địa chính trị, vàng sẽ có thời gian khó khăn để khởi sắc”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt qua ngưỡng 3% trong suốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (01/08).

Dữ liệu việc làm trong ngày thứ Tư khá lạc quan, cụ thể, khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 219,000 việc làm mới trong tháng 7, dữ liệu từ Automatic Data Processing cho thấy. Đây là mức tăng việc làm mạnh nhất kể từ tháng 2/2018.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 lùi 0.7% xuống 15.452 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 sụt 3% xuống 2.748 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 3.4% còn 817.20 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 giảm gần 2.2% xuống 911.90 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco
<Theo Vietstock>