Vàng Thế Giới Xuống Đáy 1 Năm Trong 3 Phiên Liên Tiếp

0
17

Các hợp đồng vàng tương lai đã có 3 phiên liên tiếp ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong 1 năm vào ngày thứ Ba (17/07), chịu sức ép trước đà tăng của đồng USD khi nhận định của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, ủng hộ quan điểm nâng lãi suất với tốc độ ổn định, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 12.40 USD (tương đương 1%) xuống 1,227.30 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/07/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này cũng khép phiên ngày thứ Sáu (13/07) và thứ Hai (16/07) tại các mức thấp trong 1 năm.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.96% còn 1,228.16 USD/oz.

Thị trường đang xem xét lời điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell. Theo đó, ông Powell làm rõ với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng hiện Fed lên kế hoạch tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ 3 tháng 1 lần. Ông Powell sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Nhà đất vào ngày thứ Tư (18/07).

Lãi suất thực gia tăng ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất. Lãi suất tăng cao cũng nhấc bổng đồng USD, vốn thường di chuyển ngược chiều với vàng.

Dữ liệu kinh tế Mỹ trong ngày thứ Ba khá lạc quan. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng 0.6% trong tháng 6, chỉ số niềm tin hàng tháng của Hiệp hội quốc gia các công ty xây dựng nhà ở không thay đổi tại mức 68 trong tháng 7.

Hôm thứ Hai (16/07), giá vàng suy yếu khi dữ liệu kinh tế Mỹ, trong đó đáng chú ý là doanh số bán lẻ tốt hơn dự báo, đã không làm thay đổi kỳ vọng nâng lãi suất trong những tháng tới – một triển vọng đã phần nào củng cố sức mạnh đồng USD trong năm nay và làm giảm giá vàng.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến gần 0.5% và đã nhích 0.3% từ đầu tháng đến nay.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, nhận định: “Triển vọng cơ bản của đồng USD vẫn tăng trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ lạc quan và kỳ vọng áp lực lạm phát gia tăng đối với nền kinh tế. Thị trường dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 2 lần nữa trong năm nay, qua đó tiếp tục hỗ trợ mạnh cho đồng USD”.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 giảm 1.2% xuống 15.617 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 lùi 0.6% xuống 2.747 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 0.8% còn 819.90 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 hạ 0.5% xuống 909.20 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust giảm 1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco
<Theo Vietstock>