Vàng Thế Giới Xuống Đáy Năm 2018 Ngay Cả Khi Đồng USD Suy Yếu

0
42

Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (25/06), đánh dấu mức thấp nhất mới từ đầu năm đến nay, ngay cả khi đồng USD, mặc dù mạnh mẽ trong gần cả tháng nay, đã suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác, MarketWatch đưa tin.

           

Một loạt diễn biến mới của căng thẳng thương mại toàn cầu đã một lần nữa tác động tới tâm lý thị trường tài chính trong ngày thứ Hai, mặc dù vấn đề nàykhông hỗ trợ quá nhiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 1.80 (tương đương 0.1%) xuống 1,268.90 /oz – mức đóng cửa thấp nhất từ đầu năm 2018 đến nay.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.13% còn 1,266.79 USD/oz.

Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% xuống 94.33, nhưng vẫn tăng 0.4% từ đầu tháng này đến nay và vọt 2.4% trong năm 2018.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, vốn thường di chuyển ngược chiều với vàng, đã tăng kể từ đầu tháng 6 và dao động gần đây chỉ ngay dưới mức 2.90%. Đối với chứng khoán, Dow Jones chứng kiến tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/03/2018 trong ngày thứ Sáu tuần trước và tiếp tục suy yếu trong phiên ngày thứ Hai.

Lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh hơn là những rào cản đối với vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất, và đà tăng của đồng USD có xu hướng gây sức ép đến những tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh, cụ thể, làm chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Đà giảm điểm của chứng khoán cũng có thể hỗ trợ cho kênh trú ẩn an toàn như vàng, nhưng 2 tài sản này đang trái ngược với mối tương quan bình thường của chúng.

Tuy nhiên, vàng hiện đang sụt giảm khi kim loại quý không được đối xử như một kênh trú ẩn an toàn điển hình trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. Phần lớn là do môi trường lãi suất tăng cao đã thúc đẩy đà tăng của đồng USD.

Những thông tin mới về vấn đề thương mại tiếp tục xuất hiện. Thông qua mạng xã hội Twitter hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các đối tác thương mại dỡ bỏ hàng rào thương mại và thuế quan hoặc sẽ phải chịu sự đáp trả tương xứng từ Mỹ.

Ngoài ra, thông tin kinh tế diễn biến trái chiều. Theo đó, chỉ số hoạt động quốc gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Chicago xuống âm trong tháng 5 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2018, trong khi doanh số bán nhà ở mới trong tháng 5 cao hơn dự báo.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 lùi 0.8% xuống 16.407 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 mất 1.3% còn 3.01 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 hạ 0.5% xuống 871 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 giảm 1.2% xuống 935.40 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust lùi 0.2%, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust mất 0.8%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

<Theo Vietstock.vn>

Đăng ký nhận ngay BONUS