Việc Làm Mỹ Tăng Trưởng Chậm Trong Tháng 7

0
16

Tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại nhiều hơn so với dự kiến ​​trong tháng Bảy khi việc làm trong ngành vận tải và dịch vụ giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm đã cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

Với biên chế mảng sản xuất tăng nhiều nhất trong 7 tháng, thì sự yếu đi trong việc tuyển dụng được báo cáo bởi Bộ Lao động vào thứ Sáu có thể không phản ánh sự căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc.

“Trong khi tranh chấp thương mại đang diễn ra có thể ngăn cản các doanh nghiệp đầu tư và tuyển dụng, thì báo cáo việc làm ngày nay cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa bị ảnh hưởng tiêu cực”, theo Beth Ann Bovino, Kinh tế trưởng của S&P Global Ratings ở New York cho biết.

Biên chế phi nông nghiệp cho thấy mức tăng 157.000 việc làm trong tháng trước, vẫn còn nhiều hơn khoảng 120.000 việc làm mỗi tháng cần thiết để theo kịp với sự tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động. Nền kinh tế đã tạo thêm 59.000 việc làm trong tháng Năm và tháng Sáu nhiều hơn so với báo cáo trước đó.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters đã dự báo sẽ có thêm 190.000 việc làm trong tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,9%, ngay cả khi nhiều người hơn tham gia vào lực lượng lao động.

Một đo lường phổ quát hơn của tỷ lệ thất nghiệp bao gồm những người muốn làm việc nhưng đã từ bỏ việc tìm kiếm và những người làm việc bán thời gian vì họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian, giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 7,5%, mức thấp nhất kể từ tháng Ba năm 2001.

Mức tăng lương vẫn ở mức trung bình, với thu nhập trung bình hàng giờ tăng 7 cent, hay 0,3%, sau khi tăng 0,1% trong tháng Sáu. Mức tăng lương hàng năm không đổi ở mức 2,7% trong tháng Bảy.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm, gây ra sự trả đũa của các đối tác thương mại Mỹ bao gồm Trung Quốc, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu. Washington cũng đã đánh thuế 25% lên trị giá 34 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đáp trả với thuế suất tương tự đối với hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc. Hôm thứ tư, ông Trump đã đề xuất mức thuế cao hơn 25% lên trị giá 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại tăng cường vào thứ Sáu, khi Bộ Thương mại Trung Quốc đề xuất mức thuế lên hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ và cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị các biện pháp đối phó khác nữa.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng việc trả đũa lẫn nhau về thuế nhập khẩu, vốn làm cho thị trường tài chính bất ổn, có thể làm giảm sản xuất do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế đang mạnh mẽ của Mỹ. Ngoài ra còn có lo ngại rằng căng thẳng thương mại có thể làm giảm sự tự tin trong kinh doanh và làm các công ty giảm chi tiêu chi tiêu và tuyển dụng.

“Thị trường tài chính đang cảm thấy sự tác động,” theo Sung Won Sohn, Kinh tế trưởng của SS Economics ở Los Angeles, nói. “Cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc và các đồng minh của chúng ta có thể làm tổn thương việc chi tiêu đầu tư và làm chững lại công ăn việc làm và tiền lương lao động.”

Hiện tại, một gói kích thích tài chính trị giá 1,5 nghìn tỷ USD đã giúp cho nền kinh tế tăng trưởng 4,1% hàng năm trong quý II, đang giúp Mỹ đứng vững trước cơn bão về thương mại.

Căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng đến nền kinh tế. Một cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng vào thứ Sáu cho thấy ngành dịch vụ tăng trưởng chậm hơn trong tháng Bảy. Một cách riêng biệt thì Bộ Thương mại cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mạnh trong tháng Sáu.

Đồng USD trượt giá so với một rổ các tiền tệ khác trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm. Các cổ phiếu trên Phố Wall đã có những phản ứng khác nhau.

Thiếu hụt lao động

Sự yếu đi của việc làm và tăng trưởng tiền lương ổn định có thể giảm bớt những lo ngại về nền kinh tế quá nóng, và giữ FED trên một con đường dần dần để thắt chặt chính sách tiền tệ.

FED giữ lãi suất không thay đổi vào thứ Tư trong khi vẽ ra một bức tranh lạc quan của cả thị trường lao động và nền kinh tế. FED cho biết “Thị trường lao động đã tiếp tục mạnh lên và hoạt động kinh tế đã tăng với tốc độ mạnh mẽ.”

Fed đã tăng chi phí đi vay lần thứ 2 trong tháng Sáu năm nay. Các nhà kinh tế kỳ vọng một lần tăng nữa sẽ vào tháng Chín.

Tình trạng thiếu nhân lực có thể đã làm hạn chế việc tuyển dụng trong tháng trước. Có khoảng 6,6 triệu việc làm không được đưa vào trong cả nước. Một cuộc khảo sát của các doanh nghiệp nhỏ được công bố vào thứ Năm cho thấy một số lượng kỷ lục các cơ sở báo cáo rằng họ không thể tìm thấy nhân lực trong tháng Bảy.

Theo NFIB, các vị trí tuyển dụng tập trung vào các ngành xây dựng, sản xuất và bán buôn. Các doanh nghiệp nhỏ cho biết họ cũng đang khó khăn để tìm các vị trí không đòi hỏi lao động có kỹ năng.

Báo cáo Beige Book của Fed vào tháng trước cho thấy sự khan hiếm lao động trong nhiều ngành nghề, bao gồm các kỹ sư có tay nghề cao, công nhân chuyên ngành xây dựng và sản xuất, chuyên gia IT và tài xế xe tải.

Biên chế sản xuất tăng 37.000 việc làm trong tháng Bảy sau khi tăng 33.000 vào tháng Sáu. Các công ty xây dựng đã thuê thêm 19.000 công nhân sau khi đã tăng thêm lên 13.000 việc làm trong tháng Sáu. Biên chế bán lẻ tăng 7.100 việc làm trong tháng trước sau khi mất 20.200 việc làm trong tháng Sáu.

Các dịch vụ giáo dục và y tế đã bổ sung 22.000 việc làm trong tháng trước, ít nhất kể từ tháng Mười năm 2017, sau khi đã tăng mạnh 69.000 việc làm trong tháng Sáu. Sự suy giảm của tháng Bảy trong việc tuyển dụng đã phản ánh bằng việc mất đi 10.800 việc làm dịch vụ giáo dục.

Biên chế ngành vận tải giảm 1.300 việc làm trong tháng trước, với việc vận chuyển hành khách quá cảnh và mặt đất giảm 14.800 việc làm. Việc làm ngành tiện ích đã giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp và ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm giảm 9.400 việc làm trong tháng trước.

Khu vực chính phủ đã giảm 13.000 việc làm trong tháng Bảy.

“Dữ liệu cho chúng ta biết một câu chuyện về hai thị trường lao động, thiếu lao động đáng kể cho công nhân lao động phổ thông so với sự giảm nhẹ trong giới nhân viên văn phòng có tay nghề”, theo Gad Levanon, Kinh tế trưởng Bắc Mỹ tại Conference Board cho biết.

Minh Tin – Theo Reuters