Nhu Cầu Xăng Dầu Của Mỹ Duy Trì Ở Mức Cao Nhất Trong 11 Năm Qua – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Nhu Cầu Xăng Dầu Của Mỹ Duy Trì Ở Mức Cao Nhất Trong 11 Năm Qua

Viện dầu khí Hoa Kỳ (API) báo cáo rằng bốn tháng đầu năm nay nhu cầu xăng dầu của Mỹ trung bình ở mức 750,000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2017 mặc dù giá cao hơn, cho thấy dấu hiệu hoạt động kinh tế vững chắc. Vào tháng 4, Mỹ có mức sản xuất kỷ lục là 10.5 triệu thùng dầu/ngày.

Nguồn cung dầu bất ổn từ Iran gần đây đã tràn ngập trên các trang tin dầu khí toàn cầu, nhưng một yếu tố chủ đạo khác từ Mỹ đánh bật mối quan tâm đó: mức sản xuất 2 triệu thùng dầu mỗi ngày của Mỹ,” Trưởng ban kinh tế API Dean Foreman cho biết. “Sức cung lớn như vậy cũng là nhờ hậu thuẫn từ nhu cầu xăng dầu cao đến 20.3 triệu thùng dầu/ngày vào tháng trước, nhu cầu về mogas trong bốn tháng đầu năm 2018 là mức cao đứng thứ hai được ghi nhận. Các quy luật kinh tế cơ bản tiếp tục giúp thúc đẩy thị trường xăng dầu trong và ngoài nước.”

Nhu cầu tiêu dùng xăng dầu được tính bằng tổng lượng Mogas đã bán ra thị trường. Con số này là 9.3 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 4, tăng lên 1.3% so với hồi tháng 3 và 1.1% so với tháng 4 năm 2017. Bốn tháng đầu tiên của năm được ghi nhận đã đạt mức nhu cầu hàng năm (tính tới thời điểm ghi nhận) cao thứ hai (9.1 triệu thùng dầu/ngày)

Nhu cầu toàn cầu tăng mạnh khiến giá dầu quốc tế tăng cao hơn giá dầu trong nước (Mỹ). Giá dầu thô WTI trong nước trung bình đạt 66.25 USD/thùng trong tháng 4, tăng 5.6% so với tháng 3 và 29.7% so với tháng 4 năm 2017. Trong khi đó, giá dầu thô Brent trên thế giới tiếp tục tăng thêm 8.5% so với cùng kỳ tháng trước trong tháng 4 lên 71.63 USD/thùng, giúp củng cố nền kinh tế thế giới và nhu cầu xăng dầu toàn cầu.

Dầu thô WTI giao dịch với mức chiết khấu trung bình là 5.38 USD/thùng nhỏ hơn so với dầu Brent trong tháng 4, đây là lần tăng chênh lệch giá thứ hai liên tiếp hàng tháng và đã trở lại mức tương tự của nó như trong tháng Giêng. Trong khi lượng sản xuất của Mỹ tăng nhanh chóng, các hạn chế về cơ sở hạ tầng tiếp tục kìm nén giá dầu WTI. Để so sánh, dầu thô của Light Louisiana Sweet có những hạn chế yếu hơn và được giao dịch ở mức chiết khấu so với dầu Brent là 2.23 USD/thùng vào tháng 4.

Những điểm nổi bật trong tháng 4:

  • Xăng dầu Mỹ duy trì ở mức cao suốt 11 năm
  • Nhiên liệu chưng cất tăng bất thường lên 4.2 triệu thùng dầu/ngày.
  • Tháng 4 này nhu cầu về nhiên liệu cho máy bay đạt mức cao kỷ lục.
  • Nhu cầu toàn cầu tăng mạnh khiến giá dầu quốc tế tăng cao hơn giá dầu trong nước (Mỹ).
  • Cán cân thương mại dầu khí của Mỹ giảm 380.000 thùng/ngày trong tháng 4.
  • Lượng xuất khẩu xăng dầu của Mỹ thiết lập kỷ lục mới là trên 7 triệu thùng/ngày vào tháng 4.

<Đăng Khoa - Theo WorldOil>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top