Vương Quốc Anh Khó Lòng “Bế Quan Tỏa Cảng” Hậu Brexit

0
140

LONDON (Reuters) - Theo những chủ ngân hàng và các quan chức trong ngành, nước Anh dự kiến sẽ mở cửa cho các ngân hàng và nhà đầu tư thuộc Liên minh châu Âu hậu Brexit nhằm cố gắng bảo toàn sức ảnh hưởng tài chính toàn cầu của London, bất kể dù họ có đạt được một thỏa thuận thương mại tốt từ khối liên minh hay không.

           

england investo e3fcd12f26d44a4ebc6cb21bf5db3992 grande - Vương Quốc Anh Khó Lòng “Bế Quan Tỏa Cảng” Hậu Brexit

Tình hình lo ngại dấy lên ở khu tài chính của Thành phố London vào tháng trước khi chính phủ Anh đề xuất giao dịch dịch vụ tài chính trong tương lai với dựa trên các thỏa thuận “đối ứng”.

Các ngân hàng lo sợ rằng điều này có nghĩa là nếu EU không cung cấp cho nước Anh quyền tiếp cận thị trường rộng lớn, London sẽ áp đặt các khoản hạn chế kiểu ăn miếng trả miếng lên các ngân hàng châu Âu hoặc thậm chí thắt chặt chính sách đối đãi đối với tất cả các bên cho vay ngoài nước.

Một quan chức ngân hàng quốc tế cấp cao ở London tiết lộ: “Nhưng Bộ Tài chính sau đó đã nói với chúng tôi rằng họ không có ý như vậy. Phương án đối ứng sẽ làm cho Thành phố rất lo lắng.”

Bộ Tài chính Anh đã không đưa ra bình luận gì vào hôm thứ Ba.

“Thành phố này đã phát triển lớn mạnh bằng cách trở thành sân chơi chung của mọi người và điều đó cần phải được tiếp tục” một quan chức cấp cao thuộc lĩnh vực tài chính phát biểu.

Anh cho phép các ngân hàng trong nhóm “các quốc gia thuộc bên thứ ba” không nằm trong khối EU được hoạt động dưới dạng chi nhánh bán buôn – nhưng không phải là bán lẻ ở London, có nghĩa là họ không đòi hỏi các khoản vốn dự trữ nhiều tiền mà các công ty con sở hữu.

Họ cũng cho phép các tổ chức ở nước ngoài cung cấp dịch vụ bán buôn không có cơ sở thường trú tại , tùy thuộc vào một số điều kiện.

Theo một nghiên cứu của Nghị viện châu Âu về chỉ ra thì: “Cách tiếp cận của Vương quốc Anh đến các doanh nghiệp thuộc các quốc gia bên thứ ba có thể được coi là một trong những yếu tố chính khiến họ trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới”

Các ngân hàng hiện đang chờ xem liệu các chi nhánh ngân hàng EU tại Anh và các chi nhánh ngân hàng Anh tại EU sẽ được đối xử ra sao trong tương lai dựa trên bất kỳ nào hoặc cả trong trường hợp không có thỏa thuận nào.

Các nhà hoạch định chính sách Anh nói rằng nước Anh phải đạt được các điều khoản tốt vì khối liên minh cần chuyên môn của Thành phố (London) để giúp quản lý số tài sản trị giá 1,2 nghìn tỷ bảng Anh (1,5 nghìn tỷ đô la) cho các nhà đầu tư EU, giúp phát hành trái phiếu và ươm mầm cho các doanh nghiệp mới nổi.

Khối EU cũng chậm trễ trong việc tạo ra liên minh thị trường vốn của riêng họ để có lựa chọn thay thế và nhiều công ty ở EU không muốn tăng chi phí từ các thị trường bị phân tán.

Nhưng 43% doanh thu dịch vụ tài chính quốc tế và bán buôn của Anh đến từ EU, khi nó là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong ngành và có tổng trị giá 26 tỷ bảng Anh (33 tỷ đô la). Deutsche Bank ước tính thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh sẽ cao hơn 40% nếu không có khoản thu này.

Các chuyên gia tư vấn cũng đã khuyên các nhà quản lý nên đem cách tiếp cận mở của họ đối với các ngân hàng nước ngoài lên bàn đàm phán nhằm áp dụng cho chiến thuật thương lượng, nhưng chính phủ Anh không muốn làm điều đó.

Bộ tài chính Anh hồi tháng 6 cho biết nếu không có thỏa thuận chuyển tiếp nào nhằm khiến Brexit diễn ra suôn sẻ sau ngày tách rời EU chính thức vào tháng 3 năm 2019, thì trên nguyên tắc chung nước Anh sẽ mặc định đối đãi với các nước EU cũng giống như các nước thứ ba.

Nhưng theo nước Anh thì cũng có những trường hợp mà họ “cần phải tránh cách tiếp cận này”. Họ cũng có nhiệm vụ phải sớm công bố một bài cáo bạch mới dự phòng trong trường hợp không có thỏa thuận nào đạt được.

EU cũng cho biết họ sẽ đối xử với Anh như các nước thứ ba khác.

Không thể “ăn miếng trả miếng”

Trong một động thái đầy thực dụng khác, Anh đã đề xuất “chế độ cấp phép tạm thời” để cho phép các ngân hàng và công ty bảo hiểm thuộc khối EU có chi nhánh ở London tiếp tục hoạt động sau tháng 3 trong vòng 3 năm, nếu không có giai đoạn chuyển tiếp.

EU đã không đáp lại tương tự cho các chi nhánh ngân hàng của Anh trong khối này, nhưng họ đang thúc giục những cơ sở cho vay ở London đi xin giấy phép cho các trung tâm của họ tại châu Âu.

Một câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu khách hàng EU có được phép tiếp tục kinh doanh tại London sau Brexit hay không. Pháp cũng đã thể hiện một lập trường cứng rắn trước việc tiếp cận vào khối liên minh của Anh.

Anh cũng sẽ chịu áp lực phải đáp lại nếu Brussels từ chối lời kêu gọi của họ trong việc nới lỏng các quy tắc “tương đương” của EU đối với việc tiếp cận thị trường được sử dụng bởi Nhật Bản và Mỹ. Các quy tắc này cấp một số quyền tiếp cận thị trường cho các công ty thuộc nhóm nước thứ ba nếu chính phủ của các nước này có các chính sách tương đương đối với EU.

Các quy tắc tương đương đó cũng đã được đưa vào luật pháp nước Anh và trên lý thuyết Anh có thể áp dụng chúng để trả đũa lại khối liên minh.

Nhưng dù EU có tỏ ra khó khăn với các doanh nghiệp Anh như thế nào đi nữa, nước Anh cũng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải mở cửa với bên ngoài.

Theo một luật sư dịch vụ tài chính thì “Vương quốc Anh sẽ không thể ăn miếng trả miếng được.”

Đăng Khoa – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS