Xuất Khẩu Hàn Quốc Tháng 6 Bất Ngờ Sụt Giảm Giữa Những Lo Ngại Về Thương Mại

0

Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm nhẹ trong tháng 6, làm tăng thêm lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.

Lượng hàng xuất khẩu giảm 0,1% so với năm trước, so với dự báo tăng 2,2% trong khảo sát tới các nhà kinh tế trước đó của Bloomberg. Nhập khẩu tăng 10,7%, tổng kết lại mức thặng dư thương mại 6,32 tỷ đô la, theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại hôm Chủ Nhật.

Theo cơ quan này, sự sụt giảm trong xuất khẩu một phần là do số ngày làm việc thấp hơn và hiệu ứng cơ sở (The base effect) của hoạt động xuất khẩu tàu cỡ lớn một năm trước đó.

Đất nước này là một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên công bố liệu thương mại, và được coi là một thị trường dẫn dắt lượng cầu trên toàn thế giới. Tăng trưởng kinh tế năm nay của Hàn Quốc đã được kéo bởi giá trị xuất khẩu khi nhu cầu trong nước đã mờ nhạt dần.

Các nhà phân tích sẽ theo sát số liệu thương mại nhằm tìm kiếm tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương, từ mức 1,5% của hiện tại hiện tại. Trong khi Ngân hàng Hàn Quốc đã tỏ ý rằng động thái tiếp theo có thể là một đợt tăng lãi suất, tăng trưởng việc làm ấm dần lên và và xuất khẩu thì giảm nhẹ gây ra tâm lý cẩn trọng.

Các mối đe dọa thuế quan

Trong khi đó, các mối đe dọa về thuế quan và thuế quan đối kháng (thuế chống trợ cấp) của Mỹ và Trung Quốc đe dọa sẽ lan rộng và tổn hại tới Hàn Quốc, nước xuất khẩu chính các bộ phận và linh kiện cho các nhà máy Trung Quốc. Hàn Quốc gửi khoảng 1/4 hàng xuất khẩu đến Trung Quốc, 78,5% trong số đó là hàng trung gian. Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc ước tính rằng ít nhất 10% sản phẩn cuối cùng.

Bộ Thương mại cho biết đã đệ trình một văn bản lên chính phủ Mỹ nhằm lên tiếng phản đối thuế nhập khẩu ô tô đang được chính quyền Trump xem xét. Trong các cuộc họp với các nhà lập pháp và quan chức ngành công nghiệp ở Mỹ tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Paik Un-gyu cho rằng các mức thuế như vậy sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của ngành ô tô Mỹ, vốn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc tăng 29,8 % trong tháng Sáu so với năm trước. Xuất khẩu tới đến Mỹ và Nhật Bản tăng lần lượt 7,6% và 11,1%, theo Bộ Thương mại. Các lô hàng bán dẫn tăng 39%, trong khi xuất khẩu ô tô giảm 9,9%.

Vân Anh – Theo Bloomberg