Các Công Ty Chủ Chốt Tham Dự Cuộc Họp Tính Toán Lượng Tử Tại Nhà Trắng

0
93

Nhà Trắng sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai về những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy khoa học thông tin lượng tử, với các quan chức của chính quyền, các công ty hàng đầu bao gồm Alphabet Inc, IBM Corp, JPMorgan Chase & Co cùng các chuyên gia khoa học cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

           
Phòng họp của Nhà Trắng (by Pete Souza)

Máy tính lượng tử có thể hoạt động nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện nay. Các chuyên gia cho biết công nghệ đầy hứa hẹn này, vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, nó có thể có tác động lớn đến các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

Công nghệ này có những tác động quan trọng tới an ninh quốc gia bởi vì các máy tính lượng tử có khả năng phá vỡ các chương trình bảo mật internet truyền thống hoặc các mã khác.

Cuộc họp được tổ chức bởi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng. Jake Taylor, trợ lý giám đốc văn phòng về khoa học thông tin lượng tử, cho biết chính quyền có kế hoạch công bố một chiến lược vào thứ Hai về cách thức tiến tới công nghệ thế hệ tiếp theo này. Cuộc họp nhằm mục đích đưa các bên liên quan ngồi lại với nhau và “thực sự phát triển một kế hoạch” để giúp việc thực hiện tính toán lượng tử trở thành hiện thực và tìm kiếm nguồn nhân lực đầu vào về những bước bổ sung cho kế hoạch mà chính phủ có thể thực hiện trong thời gian tới, Taylor nói.

Cuộc họp sẽ bao gồm các quan chức từ Lầu Năm Góc, Cơ quan An ninh Quốc gia, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, NASA và các bộ phận liên bang về năng lượng, nông nghiệp, an ninh quốc gia, nhà nước và bộ nội vụ, ngoài ra còn một số bộ phận khác. Tim Sheehy, phó chủ tịch chính sách công nghệ của IBM, cho biết trong một cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp “tập hợp giữa các bên từ học viện, chính phủ, ngành công nghiệp với nhau và đưa ra giải pháp làm thế nào chúng ta có thể làm cho những nỗ lực cá nhân của mình trở thành một tập thể lớn hơn.”

Đại diện của Honeywell International Inc, Tập đoàn Lockheed Martin, Tập đoàn Goldman Sachs, AT&T Inc, Intel Corp, Northop Grumman Corp và các công ty khác cũng sẽ tham dự.

Điện toán lượng tử “sẽ cho phép chúng ta dự đoán và cải thiện phản ứng hóa học, vật liệu mới và tính chất của chúng, cũng như cung cấp những hiểu biết mới về không gian và sự xuất hiện vũ trụ của chúng ta” và có thể được thực hiện trong một thập kỷ tới.

Vào ngày 13 tháng 9, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua luật về khoa học thông tin lượng tử để “tạo ra một chiến lược thống nhất cho lượng tử quốc gia” sẽ cho phép thu hút lên đến 1.3 tỷ USD tài trợ cho đến năm 2023. Đồng tác giả của dự luật, Đại biểu Lamar Smith, chủ tịch Ủy ban Khoa học Quốc hội, sẽ phát biểu tại cuộc họp hôm thứ Hai.

Hoàng Lộc – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS