Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ Làm Nên Lịch Sử Như Thế Nào

0
100

Mỹ bầu ra đại biểu quốc hội đầu tiên là người Hồi giáo và thống đốc đồng tính đầu tiên

Một môi trường chính trị phân cực đã giúp cuộc bỏ phiếu sớm thiết lập kỷ lục với một lượng lớn cử tri tham gia trong Ngày Bầu Cử của cuộc bầu cử giữa nhiệm kì năm 2018. Bên cạnh đó cũng diễn ra một số sự kiện lần đầu tiên xuất hiện trong các cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã chứng kiến ​​một số lượng ứng cử viên nữ lớn chưa từng có tham gia, các ứng cử viên lần đầu ứng cử và ứng cử viên LGBT đều có mặt trong các cuộc chạy đua cho những vị trí trong chính quyền mới. Ít nhất 244 ứng cử viên là người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới chạy đua vào các chức vụ ở tất cả các cấp chính quyền trong năm nay, bao gồm 21 ứng cử viên là đại biểu Quốc hội và bốn ứng cử viên cho vị trí thống đốc.

Một kỷ lục là một phần ba số ứng cử viên đang chạy đua vào Quốc hội là phụ nữ da màu, và rất nhiều kỷ lục khác do nữ giới đang nắm giữ diễn ra trong cuộc bầu cử năm nay, theo Danh sách của Emily, một tổ chức phi lợi nhuận dân chủ ủng hộ sự tham gia của phụ nữ vào chính trị. Khoảng 234 phụ nữ đã giành được một ghế trong Hạ viện và Thượng viện vào năm 2018. Phụ nữ chưa bao giờ nắm giữ hơn 20% số ghế tại Quốc hội.

Dưới đây là một số trường hợp lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử đã xảy ra vào tối thứ Ba vừa qua:

Alexandria Ocasio-Cortez: Người phụ nữ trẻ nhất từng được bầu vào Quốc hội

Ứng cử viên Đảng Dân chủ đến từ New York chỉ vừa mới bước sang tuổi 29, khiến cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất từng được bầu vào Quốc hội. Cô đã đánh bại Đại biểu Đảng Dân chủ kì cựu đương nhiệm, Joseph Crowley trong một cuộc lật đổ lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ và từ đó đã trở thành một giọng nói nổi bật phía cánh tả với sự ủng hộ thẳng thắn của cô về chủ nghĩa xã hội dân chủ.

Sharice Davids: Người người Mỹ bản địa là người đồng tính nữ đầu tiên được bầu vào Quốc hội

Ứng cử viên đảng Dân chủ đã đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa là Kevin Yoder hôm thứ ba để trở thành người LGBT công khai đầu tiên đại diện cho Kansas và là người đồng tính nữ lẫn người Mỹ bản địa đầu tiên trong Quốc hội. Luật sư và cựu vận động viên võ thuật chuyên nghiệp trước đó đã vận động sẽ giúp tăng cường giáo dục công và “cùng làm việc để hoàn thành công việc ở Washington.”

Lou Leon Guerrero: Thống đốc phụ nữ đầu tiên của Guam

Ứng viên Đảng Dân chủ chiếm 50,7% trên tổng số phiếu bầu để trở thành thống đốc phụ nữ đầu tiên của Guam, một lãnh thổ của Hoa Kỳ. Cô là thống đốc thứ chín được bầu ra ở Guam, vốn không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhưng cô là một đại biểu không bỏ phiếu trong Quốc hội Mỹ.

Ayanna Pressley: Người phụ nữ da đen đầu tiên đến từ Massachusetts đã trúng cử vào Quốc hội

Ứng cử viên Đảng Dân chủ dễ dàng trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên đến từ Massachusetts đặt chân vào Quốc hội, không có bất kỳ lá phiếu phản đối nào đến từ đảng Cộng hòa. Cô đã đánh bại một đối thủ đến từ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ, bà đã gọi Tổng thống Donald Trump là người “phân biệt chủng tộc, có thành kiến với phụ nữ, thực sự không hề có sự đồng cảm” trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình.

Jared Polis: Thống đốc đồng tính công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ

Ứng cử viên Dân chủ đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Walker Stapleton để trở thành người đồng tính công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ được bầu làm thống đốc. Ông đã ủng hộ chính sách chăm sóc y tế cho tất cả mọi người và ủng hộ luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn.

Marsha Blackburn: Người phụ nữ đầu tiên của Tennessee đã trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ

Ứng cử viên đảng Cộng hòa đã đánh bại úng cử viên của đảng Dân chủ Phil Bredesen, cựu thống đốc, để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở Tennessee, với 55% số phiếu so với tỉ lệ 42% của Bredesen. Cô là một trong tám nữ nghị sĩ ủng hộ Trump, cho biết rằng cô tự hào về những lời nói không thực sự đúng đắn trong chính trị và đã ủng hộ luật nhập cư khắt khe hơn.

Rashida Tlaib: Người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội và người Mỹ gốc Palestine đầu tiên được bầu vào Quốc hội

Ứng cử viên đảng Dân chủ, cùng với Ilahn Omar của Minnesota, sẽ trở thành người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội sau chiến thắng ở Michigan. Cô không có đối thủ từ đảng Cộng hòa. Ứng cử viên người Mỹ gốc Palestine nhận được ủng hộ từ các nhà dân chủ xã hội của Mỹ và sẽ thay thế Đại diện John Conyers, người đã buộc từ chức sau khi nhận được các cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục.

Ilahn Omar: Người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội và người Mỹ gốc Somali đầu tiên được bầu vào Quốc hội

Ứng cử viên đảng Dân chủ đã đánh bại đối thủ của đảng Cộng hòa Jennifer Zielinski tại khu vực bầu cử Quốc hội thứ 5 ở Minnesota để trở thành người Mỹ gốc Somali đầu tiên trúng cử vào Quốc hội và cùng với Rashida Tlaib của Michigan, người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

Debra Haaland: Người phụ nữ gốc Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ

Ứng viên đảng Dân chủ đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Janice Arnold-Jones cho Khu vực bầu cử Quốc hội thứ nhất tại New Mexico. Cô cùng với Sharice Davids ở Kansas đặt chân vào Quốc hội với tư cách là hai người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên.

Veronica Escobar và Sylvia Garcia: người phụ nữ Latinh đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ đến từ Texas

Escobar, một đảng Dân chủ đến từ El Paso, đã đánh bại đối thủ từ đảng Cộng hòa Rick Seeberger và giành được một ghế trong Quốc hội, trong khi Sylvia Garcia, cũng là một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ, đã đánh bại ứng cử viên đến từ đảng Cộng hòa là Phillip Aronoff.

Hoàng Lộc – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS