Đảng Dân Chủ Giành Lại Hạ Viện, Chính Quyền Donald Trump Gặp Khó?

0
132

Đảng Dân chủ đã giành lấy quyền kiểm soát Hạ viện, một chiến thắng sẽ góp phần cho phép Đảng này kiểm soát Tổng thống Mỹ Donald Trump và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

NBC News dự báo, đã chiếm thêm được 23 ghế và đủ để chiếm đa số ghế tại . Nhờ đó, sẽ kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 2010 và nhà lãnh đạo của tại Hạ viện Nancy Pelosi nhiều khả năng sẽ quay lại vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, Nancy Pelosi

“Ngày mai sẽ là một ngày mới ở nước Mỹ”, Pelosi cho biết trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng vào đêm ngày thứ Ba (06/11)… “Hôm nay nghiêng nhiều hơn về Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Nó là về khôi phục lại sự kiểm soát thể chế và cân bằng với chính quyền ”.Trong khi đó, Đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát tại Thượng viện. Đáng chú ý là Đảng Dân chủ đã bảo vệ được các ghế của họ tại Thượng viện mặc dù các cuộc thăm dò trước đó dự báo Đảng Cộng hòa đã chiếm ưu thế tại những khu vực đó.

Mặc dù đánh mất quyền kiểm soát Hạ Viện, nhưng ông Trump vẫn tweet rằng cuộc bỏ phiếu trong đêm ngày thứ Ba là “một thành công vang dội”. Ông nói thêm “cám ơn mọi người vì tất cả”.

Chiến thắng đắt giá của Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ có tác động sâu rộng tới ông Trump và các nhà làm luật thuộc Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ sẽ có khả năng khởi động điều tra Tổng thống Mỹ và các thành viên Nội các. Họ dường như muốn ông Trump công khai hồ sơ thuế và cũng có thể thông qua đạo luật nhằm bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Rober Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Đảng Dân chủ cũng sẽ có khả năng kiểm soát Đảng Cộng hòa về các vấn đề kinh tế như thuế và y tế. Thế nhưng, sự chuyển giao quyền lực cũng mở ra cánh cửa để hợp tác về việc giảm giá thuốc hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng. Bà Pelosi xác định cả hai vấn đề này là những ưu tiên hàng đầu trong bài phát biểu đêm ngày thứ Ba (06/11).

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS