Fox, Comcast Cạnh Tranh Giành Sky

0
40
  • Quá trình đấu giá sẽ chính thức bắt đầu vào tối thứ 6 và kết thúc vào ngày hôm sau.
  • Cuộc đấu giá sẽ giải quyết mọi cuộc chiến đấu giá giữa một số các công ty truyền thông lớn nhất nước Mỹ.
  • Một cuộc đấu giá nhằm tiếp quản một công ty niêm yết công khai như vậy hiếm khi xảy ra. 

Image result for twenty-first century fox

Twenty-First Century Fox và Comcast đang hướng đến một cuộc đấu giá nhằm tiếp quản đài truyền hình Sky của Anh.

Quá trình đấu giá sẽ chính thức bắt đầu vào tối thứ 6 và kết thúc vào ngày hôm sau, Hội đồng quản trị của Anh cho biết vào hôm thứ 5 vừa qua, với tối đa ba vòng nhằm quyết định số phận của công ty được đem ra đấu giá. Mỗi cuộc đấu giá phải được thực hiện bằng tiền mặt.

Ở vòng đầu tiên, công ty có giá đặt ra thấp hơn – trong trường hợp này là Fox – có thể tăng giá thầu cho Sky.

Comcast sau đó có cơ hội tăng giá cho Sky ở vòng tiếp theo. Nếu thủ tục đấu giá vẫn chưa được ký kết trong vòng thứ hai, thì nó sẽ được chuyển sang vòng thứ ba, vòng cuối cùng.

Sky, Fox, Comcast và Disney đồng ý đấu giá để giải quyết cuộc chiến đấu giá trên đài truyền hình của Anh, hội đồng cho biết.

Disney, hãng đã đồng ý mua lại tài sản của Fox, có thể nắm quyền kiểm soát Sky nếu như Fox chiến thắng trong cuộc đấu giá này.

Trong các phiên đấu giá như vậy, nhà thầu gửi các ưu đãi bí mật cho trọng tài của bên thứ ba. Và trong khi phương pháp này là tương đối phổ biến cho các giao dịch thương mại, vô cùng bất thường khi nói đến thỏa thuân với một công ty niêm yết công khai như vậy.

Sky hiện có giá trị 27 tỷ bảng anh, trị giá hơn 35 tỷ USD. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm nhẹ theo như tin tức.

“Hiện tại, Comcast dường như ở vị trí độc tôn, nhưng đây không phải là chuyện đùa,” Paolo Pescatore, một nhà phân tích công nghệ, truyền thông và viễn thông, nói với CNBC thông qua email.

“Có quá nhiều thứ để cạnh tranh và hi vọng cả hai công ty sẽ mở ra cuộc chiến tranh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để sở hữu một tài sản quý giá, và nó sẽ chứng tỏ rằng nó là một khoản đầu tư dài hạn xứng đáng.”

Sky ở trung tâm của cuộc chiến đấu giá

Image result for sky entertainment

Trong cuộc chiến đấu giá giữa một số công ty truyền thông lớn nhất nước Mỹ, Sky của Anh đang là trung tâm.

Công ty được xem là một tài sản mà bất kì hãng nào khác khao khát có được trong ngành công nghiệp giải trí do là một công ty chính trong lĩnh vực truyền hình trả tiền ở Anh, cũng như lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số.

Một thỏa thuận tiếp quản cũng sẽ trở thành bước đột phá của Sky trong thị trường game, với hãng viễn thông phát triển game dựa trên các chương trình truyền hình sau một thỏa thuân với Skybound Entertainment, công ty đứng đằng sau bộ phim “The Walking Dead.”

Đây là một trận chiến căng thẳng giữa các đại gia Mỹ, với giá thầu bị đẩy qua đẩy lại với mục tiêu mở rộng phạm vi tiếp cận cả trong ngành và ở thị trường nước ngoài. Trở lại tin chính, mức giá đề nghị cho Sky của Comcast ở mức 34 tỷ USD và của Fox ở mức 32,5 tỷ USD.

Fox đã sở hữu 39% cổ phần trong Sky. Công ty ban đầu đã đạt được thỏa thuận vào tháng 12 năm 2016 để mua phần còn lại của Sky mà hãng này chưa sở hữu.

Cuộc chiến đấu giá rất phức tạp vào tháng 7 sau khi Comcast bỏ tiền mua lại Fox, thừa nhận thất bại trong cuộc chiến đấu giá riêng với Disney.

Fox, được kiểm soát bởi gia đình có ảnh hưởng Murdoch, dưới sự giám sát của các nhà quản lý và chính trị gia của Anh về những lo ngại về việc tiếp quản có thể kéo dài quá nhiều ảnh hưởng đến người trong gia đình Murdoch.

Hoàng Lộc – Theo CNBC