Jack Ma Tuyên Bố Không Thể Giữ Lời Hứa Tạo 1 Triệu Việc Làm Cho Mỹ

0
159

Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma cho biết lời hứa tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ mà ông đã đưa ra sau cuộc họp với tổng thống Donald Trump vào năm 2017 sẽ không thể thực hiện được do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

           

“Cam kết này được xây dựng dựa trên tiền đề hợp tác hữu nghị giữa và Trung Quốc và quan hệ thương mại song phương tốt đẹp,” nhà sáng lập đồng thời là CEO của Alibaba Group phát biểu với trang tin tức Xinhua vào hôm thứ Tư.  “Nhưng tiền đề đó đã bị phá vỡ, vì vậy lời hứa của chúng tôi không thể trở thành hiện thực.”

Trump đã rất hoan nghênh lời hứa của sau cuộc gặp mặt với tỷ phú này tại Tháp Trump vào đầu tháng Một năm 2017, trước khi ông nhậm chức. Tuy nhiên lời tuyên bố này đã có nhiều điểm đáng ngờ ngay từ đầu. Thay vì tạo việc làm trực tiếp, Alibaba chỉ nói rằng công ty này sẽ đầu tư nhiều hơn vào các công ty Mỹ và tạo việc làm một cách gián tiếp khi các thương hiệu tại Mỹ mở rộng bằng cách bán nhiều hàng hóa hơn tới các khách hàng tại Trung Quốc thông qua các trang web thương mại điện tử của Alibaba.

Ma than thở về tình hình hiện tại:“Thương mại không phải là vũ khí. Thương mại không nên được sử dụng cho chiến tranh mà nên được sử dụng cho hòa bình.”

Vào hôm thứ Ba, ông Ma, người gần đây tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào năm tới, cảnh báo các cổ đông của Alibaba rằng những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn kéo dài hơn cả nhiệm kỳ của ông Trump, thậm chí còn có thể kéo dài 20 năm. “Nó có thể kéo dài và trở thành một mớ hỗn độn,” ông nói.

Vào thứ Hai, Trump đã áp đặt thuế quan lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế lên thêm 257 tỷ USD hàng hóa nữa – đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế. Trung Quốc ngay lập tức đáp trả vào hôm thứ Ba với các mức thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng nhẹ vào hôm thứ Tư, tuy nhiên trong năm nay đã giảm tới 6%, so với mức tăng 9% của nhóm S&P 500 (SPX).

Dương Lãnh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS