Manchester City Ở Premier League Đạt Doanh Thu 500 Triệu Bảng

0
35
  • Nhà vô địch Premier League Manchester City công bố doanh thu hàng năm là 500.5 triệu bảng.
  • Chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá do Abu Dhabi đứng đằng sau cho biết “chúng tôi có nhiều mục tiêu hơn để thực hiện.”
  • Manchester City thắng mùa giải Premier League 2017-2018 ở Anh với thành tích kỷ lục 100 điểm.

Manchester City đã trở thành câu lạc bộ bóng đá thứ hai ở giải đấu Premier League ở Anh vượt qua mốc 500 triệu bảng (khoảng 655 triệu USD) về doanh thu.

Bước vào năm lợi nhuận thứ tư liên tiếp, nhà vô địch hiện tại đang từng bước theo sát đối thủ Manchester United trong việc vượt qua ngưỡng nửa tỷ bảng doanh thu hàng năm. Manchester City công bố doanh thu đạt 500.5 triệu bảng vào thứ Năm vừa qua.

Mùa giải 2017-18 là mùa giải kỷ lục đối với City khi đội bóng nam này giành được 100 điểm để đạt được chức vô địch giải đấu, hơn đội xếp sau tới 19 điểm, ghi hơn 100 bàn thắng trong suốt mùa giải này. Đội bóng cũng giành được một danh hiệu khác trong nước có tên League Cup nhưng thành công của đội vẫn vượt trội ở Champions League.

“Thành công phù hợp trong nước và phát triển hơn nữa tại Champions League sẽ là những gì chúng tôi tập trung để đạt được trong mùa giải 2018-19 và mùa giải đang đến gần,” CEO của Manchester City Ferran Soriano cho biết.

Năm nay đánh dấu tròn một thập kỷ kể từ khi câu lạc bộ này được chuyển sang một gia đình hoàng gia ở Abu Dhabi tiếp quản. Báo cáo tài chính mới nhất cho thất Sheikh Mansour Bin Zayed AI Nahyan đã đầu tư hơn 1.3 tỷ bảng trực tiếp vào Manchester City, không bao gồm số tiền ban đầu – được báo cáo là 150 triệu bảng – được trả để mua lại câu lạc bộ từ cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Gần đây nhất là năm 2011, Manchester City đã công bố một khoản lỗ kỷ lục là 197 triệu bảng, một mùa giải chứng kiến việc đội bóng chiêu mộ rất nhiều cầu thủ đẳng cấp bao gồm David Silva, Mario Balotelli và Yaya Toure. Tuy nhiên, bốn trong bảy năm kể từ thời điểm đó, câu lạc bộ đã quay lại và tạo ra lợi nhuận, với mùa giải 2017-18 cho thấy lợi nhuận tích cực là 10 triệu bảng và tỷ lệ tiền lương trên doanh thu là 52%.

Chín danh hiệu trong vòng 10 năm đã chấm dứt giai đoạn 35 năm không có bất kỳ danh hiệu nào và năm năm qua đã chứng kiến câu lạc bộ này tăng lợi ích thương mại của mình, tăng gần 80 triệu bảng doanh thu. Đạt mức gia tăng 7% so với năm vừa qua, ký thỏa thuận với các đối tác mới bao gồm cả hãng đồ uống thể thao Gatorade, công ty cá cược Marathonbet và ứng dụng hẹn hò Tinder.

Mặc dù có một mùa giải đột phá, ban lãnh đạo Manchester City vẫn tin rằng công việc của họ vẫn chưa hoàn thành.

“Hành trình của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành và chúng tôi có nhiều mục tiêu hơn để thực hiện,” chủ tịch Khaldoon Al Mubarak nói. “Không còn nghi ngờ rằng chúng tôi đang mong đợi những thách thức của mùa giải mới và những gì xa hơn nữa với sự cam kết và quyết tâm bằng 10 mùa trước đó.”

Chỉ có Manchester United đã phá vỡ mốc doanh thu hàng năm nửa tỷ bảng ở Anh, đối thủ trong cùng một thành phố với City vẫn đang được xếp hạng là câu lạc bộ giá trị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Manchester City hiện tại chỉ xếp sau United, Real Madrid, Barcelona và Bayern Munich về thu nhập mà thôi.

Hoàng Lộc – Theo CNBC