Mark Zuckerberg ‘Nợ Bill Gates’ Về Washington, D.C.

0
64
  • Bill Gates, người đôi lúc đóng vai trò cố vấn cho Mark Zuckerberg, khuyên anh ta nên chú ý đến Washington, D.C., và không nên hành động quá kiêu ngạo, tờ The New Yorker cho biết.
  • Gates đã từng làm chứng trước quốc hội vào hai thập kỷ trước đây, và ông tin rằng hành vi lúng túng của ông dẫn đến một vụ kiện chống độc quyền gây nhiều tốn kém.
           

Mark Zuckerberg nợ Bill Gates một ơn huệ lớn: Người đồng lập Microsoft nói với Mark Zuckerberg để học hỏi từ những sai lầm của Gates trong những năm 1990 và chú ý cẩn thận đến Washington, D.C.

Gates đã trở thành một người cố vấn cho người sáng lập ra Facebook, theo một bài báo gần đây trên tờ The New Yorker về Zuckerberg. Không chỉ cả hai người đàn ông này đều từ bỏ Harvard để theo đuổi các công ty của riêng họ, cả hai đều nhận thấy chính mình phải làm chứng trước Quốc hội về những hoạt động của công ty họ.

Gates, người đã xuất hiện trước Thượng viện cách đây 20 năm về các vấn đề chống độc quyền, đã nhớ lại giọng nói thách thức của mình – ông nói với các thượng nghị sĩ “ngành công nghiệp máy tính chưa hề sụp đổ, và không cần phải điều chỉnh nó” – điều này khiến ông mất thêm ba năm với các vụ kiện chống lại Bộ Tư pháp.

Vì vậy Gates nói với Zuckerberg phải lưu tâm tới Washington.

“Tôi nói, ‘Hãy lấy một văn phòng ở đó – ngay lập tức,’ ” Gates nói. Và Mark đã làm như vậy, và anh ta nợ tôi.

Mặc dù phải trả lời với hàng tá câu hỏi, Zuckerberg vẫn có thể duy trì thế thượng phong trong suốt các lời khai trước Thượng viện của mình. Nhiều lời khai không đi thẳng vào vấn đề quyền riêng tư của người dùng, và một số tiết lộ các chính trị gia đã không quen với cách mà công ty đang hoạt động. Một thượng nghị sĩ đã hỏi về việc gửi email trên WhatsApp, điều mà nền tảng này không cho phép, trong khi một người khác hỏi về cách mà Facebook đang kiếm tiền. Zuckerberg không ngần ngại trả lời rằng, “Thưa thượng nghị sĩ, chúng tôi chạy quảng cáo.”

Facebook đã chi 11.5 triệu USD (khoảng 264 tỷ đồng) cho các chính trị gia trong đợt vận động hành lang vào năm ngoái.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS