Tại Sao Elon Musk Lại Quan Trọng Hơn Jeff Bezos, Steve Jobs Và Mark Zuckerberg?

0
225

Ai trong số những ngôi sao và những nhà đổi mới công nghệ lớn nhất thế hệ này sẽ được nhớ đến vì sức ảnh hưởng lâu dài, vĩ đại nhất đến thế giới?

           

Elon Musk 2 - Tại Sao Elon Musk Lại Quan Trọng Hơn Jeff Bezos, Steve Jobs Và Mark Zuckerberg?

Đây là câu hỏi khó trả lời, nhất là khi xem xét vai trò của những người như , trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng nếu bạn hỏi nhà thiên văn học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson, thì câu trả lời rất đơn giản: .

Quan trọng như Steve Jobs, không có gì nghi ngờ về điều này[và] bạn phải thêm ông ấy vào với Bill Gates, vì họ đã cho ra đời loại cách mạng máy tính cá nhân cùng nhau —điểm khác biệt là Elon Musk đang cố gắn tạo ra tương lai, nhưng không phải bằng việc cung cấp ứng dụng tiếp theo,” deGrasse Tyson trao đổi với CNBC.

Điều Elon Musk đang làm không chỉ đơn giản là cung cấp cho chúng ta ứng dụng tiếp theo trên điện thoại thông minh. Không, ông ấy nghĩ về xã hội, văn hóa, cách chúng ta tương tác, cần những lực đẩy nào để đưa văn minh đến với thế kỷ tiếp theo“.

Giữa công việc phát triển các loại xe điện tại Tesla và kết hoạch đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2024 (và sau cùng là sinh sống trên hành tinh đó), tỷ phú, giám đốc công nghệ Elon Musk đang nỗ lực cách mạng hóa cả phương tiện vận chuyển cho con người và khám phá không gian.

Dĩ nhiên, nhà thiên văn học và giám đốc của Hayden Planetarium tại New York, deGrasse Tyson có thể được cho là có cảm tình đối với các kế hoạch lớn giữa các thiên hà của Musk. Tuy nhiên, ông cũng lập luận rằng việc đưa con người lên sống trong không gian có thể có tác động to lớn đến nền văn minh, xóa bỏ các cuộc chiến để có được tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

“Vì tài nguyên là vô hạn trong không gian, tài nguyên mà chúng ta tranh giành để có được trên trái đất này. Trong không gian, bạn không cần cuộc chiến nào cả, chỉ cần đến tiểu hành tinh khác và lấy tài nguyên của mình. Tất cả các cuộc chiến tranh đều có thể biến mất hoàn toàn khi chúng ta khai thác tài nguyên không gian, bao gồm cả việc tiếp cận vô hạn các nguồn năng lượng.”

Đó là vấn đề thế giới mà Musk đang cố gắng giải quyết, khiến ông có thể mang đến tác động lâu dài lớn nhất đến nền văn minh của chúng ta.

Có nhiều người cười nhạo Musk trong năm qua. Ông đã buộc phải từ chức chủ tịch Tesla theo phương án giải quyết với SEC sau một loạt dòng tweet vào tháng 8 về việc ông muốn sở hữu tư nhân Tesla. SEC đã cáoo buộc các dòng tweet này là hành vi gian lận của Musk. CEO tỉ phú này đã nhận chỉ trích về việc hút cần sa trong một video, gọi người thợ lặn hang động (trong vụ giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt) là “gã ái nhi” trên Twitter, và xung đột với các nhà báo trong đợt báo cáo thu nhập.

Tuy nhiên, deGrasse Tyson cho rằng Musk bị đánh giá thấp mặc dù ông cũng được nhiều người yêu quý, kể cả chủ sở hữu Tesla và bất kỳ ai quan tâm đến việc khám phá không gian. 

Chúng ta đang đứng ở biên giới của tương lai nền văn minh, và tôi không nghĩ là tất cả mọi người trong xã hội đều nghĩ tốt về Musk, nhưng sau cùng sẽ là như vậy khi những lĩnh vực mà Musk đang đi tiên phong thay đổi cuộc sống của những người hiện chưa biết cuộc sống của mình sẽ thay đổi ra sao.”

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS