Tesla Khởi Sắc Với Số Lượng Giao Hàng Nhưng Chưa Đủ Sức Bật Khỏi Vũng Lầy

0
170

Nhà phân tích Ryan Brinkman của J.P. Morgan đã miễn cưỡng khen ngợi trước báo cáo về lượng giao hàng tốt hơn mong đợi của Tesla vào hôm thứ Ba, nhưng ông vẫn thấy có một vài lý do để cảnh giác với cổ phiếu của hãng xe điện này.

           
Model S

Để chắc chắn, Brinkman hôm thứ Tư có nhấn mạnh một số điểm cộng trong mới nhất của Tesla. Tesla (TSLA) đã bán ra được 83.500 chiếc xe, đánh dấu lần đầu tiên họ vượt mức kỳ vọng về chỉ số này kể từ khi bắt đầu sản xuất Model 3. Tập đoàn này cũng đã chứng kiến sản lượng sản xuất ít hơn so với lượng giao hàng, mà Brinkman cho biết nó sẽ cải thiện được với số tiền mặt từ nguồn vốn lưu động của Tesla trong quý thứ ba.

Nhưng báo cáo của Tesla không hẳn là “không hoàn toàn tích cực”, ông nói. Tesla thông báo với các nhà đầu tư trong bản cập nhật về số lượng hàng được giao của mình rằng họ đã sản xuất ra “hơn 5.300” chiếc Model 3 trong tuần cuối cùng của quý vừa qua, nhưng trong bức thư hồi quý hai Tesla từng hứa hẹn cho các cổ đông rằng họ nhắm đến mục tiêu sản xuất 6.000 chiếc Model 3/tuần vào cuối tháng Tám.

Tesla lúc đóng cửa giảm 3,1% vào hôm thứ Ba, và nó đã tăng khoảng 0,9% trong phiên giao dịch sớm của thị trường vào thứ Tư. của hãng này đã giảm 3,3% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng 9,3%. Tesla gần đây cũng đã tăng giảm theo hai chiều trái ngược khi CEO Elon Musk hé lộ kế hoạch biến doanh nghiệp của ông thành tư hữu hóa để rồi sau đó bị hủy bỏ, và cuộc điều tra theo sau đó của SEC đã dẫn đến câu chuyện dàn xếp loại bỏ ông khỏi chức chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla.

Brinkman cũng nhắc đến quan điểm của Tesla về mối căng thẳng của cuộc chiến thương mại, trong một tình thế mà hãng này hiện đang phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu 40% áp lên số xe hơi của họ, so với chỉ 15% đối với xe hơi của các nước khác. Đó là “một bước tiến triển tiêu cực khác,” ông Brinkman nói, và nó cũng “ngay lúc nhu cầu tiêu thụ xe chạy bằng pin điện của thị trường nội địa Trung Quốc bắt đầu nóng lên.”

Ngoài báo cáo về lượng giao hàng mới nhất, Brinkman vẫn lo ngại rằng cổ phiếu Tesla được “định giá cao quá mức dựa trên các chỉ số cơ bản”. Ông Brinkman hiện giờ ước đoán hàng quý Tesla sẽ mất giá đi 1,35 USD trên mỗi cổ phiếu, nhỏ hơn tương đối so với ước tính trước đó của ông là 1,66 USD. Nhà phân tích này vừa điều chỉnh ước tính cho quý ba của mình một chút lại vừa giữ nguyên mức đánh giá thấp và mục tiêu giá cho cổ phiếu Tesla là 195 USD.

Đăng Khoa – Theo Barrons

Đăng ký nhận ngay BONUS