logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 13/12/2019

Brexit Sẽ Sớm Hoàn Tất Sau Chiến Thắng Lịch Sử Của Thủ Tướng Johnson

Kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Anh. Brexit có thể diễn ra vào ngày 31/1 tới.

Cuộc thăm dò sau bầu cử ​​cho thấy đảng Bảo thủ của ông Johnson sẽ giành chiến thắng vang dội với 368 ghế trên tổng số 650 ghế. Đây là chiến thắng áp đảo nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời nữ Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987.

Công đảng, phe đối lập chính của ông Johnson, dự kiến chỉ giành được 191 ghế. Đây là kết quả tệ nhất cho đảng này kể từ năm 1935. Có rất nhiều ghế được coi là "an toàn" của Công đảng đã bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử lần này.

Cũng theo kết quả thăm dò, về sau lần lượt là đảng Dân tộc Scotland - 55 ghế - và đảng Dân chủ Tự do -13 ghế, theo Reuters.

“Đó sẽ là chiến thắng phi thường cho đảng Bảo thủ và Boris Johnson có thể cảm thấy hoàn toàn được minh oan với canh bạc (Brexit) mà ông ta đã chọn”, John Bercow, cựu phát ngôn viên Hạ viện Anh, cho biết. “Đó là chiến thắng hoàn toàn kịch tính”.

Đồng bảng Anh đã tăng mạnh sau cuộc thăm dò ý kiến, đạt mức cao nhất so với đồng euro kể từ tháng 7/2016, thời điểm sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. So với đồng đôla, nó đã tăng 2,3% lên 1.3480 USD.

Kết quả chung cuộc sơ bộ sẽ có sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 22h (giờ địa phương), trong khi kết quả chính thức dự kiến được công bố vào khoảng 23h.

Trong 5 cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất, chỉ có duy nhất cuộc thăm dò sau bầu cử​​ năm 2015 cho kết quả sai.

Nếu kết quả đúng như thăm dò, ông Johnson có thể nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà ông đã đàm phán với Liên minh châu Âu để Vương quốc Anh có thể rời đi vào ngày 31/1, chậm hơn 10 tháng so với dự kiến ​​ban đầu.

Thủ tướng Anh gọi cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử Giáng sinh đầu tiên kể từ năm 1923 để phá vỡ những gì ông lại là “sự tê liệt của hệ thống chính trị Anh sau hơn 3 năm khủng hoảng”, ngay cả khi có rời EU.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​được thực hiện bởi 3 đài truyền hình lớn: BBC, ITV và Sky, những cơ quan đã hợp tác để cùng thực hiện các cuộc khảo sát tương tự trong 3 cuộc bầu cử gần đây nhất, được thực hiện vào năm 2010, 2015 và 2017.

Kết quả khảo sát năm 2010 và 2017 đã dự đoán đúng kết quả chung cuộc và gần đúng số ghế của các đảng.

Theo Zing News

Ý kiến