logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 07/02/2023

ChatGPT chỉ ra 6 phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công

Theo ứng dụng chatbot ChatGPT, sự kiên nhẫn và kỷ luật là 2 trong số 6 phẩm chất cần phải có.

ChatGPT chỉ ra 6 phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành côngChatGPT đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây. 

  • Nhà phân tích Zahra Tayeb của trang Business Insider đã hỏi ChatGPT những phẩm chất nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán tài năng. 
  • Bot AI chỉ ra 6 đức tính dẫn đến thành công của nhà đầu tư, bao gồm cả sự kiên nhẫn và kỷ luật. 
  • Lời khuyên của ChatGPT gợi nhớ tới lời khuyên của những nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffett, nhưng lại không xác định được những đặc điểm quan trọng khác mang tính sống còn đối với sự thành công của nhà đầu tư. 

ChatGPT, ứng dụng chatbot đang nổi đình đám, được phát triển bởi Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, là nỗi ám ảnh mới nhất của thế giới về phản ứng giống con người của nó. 

ChatGPT, đã nhận được  khoản đầu tư 10 tỷ USD từ tập đoàn Microsoft, cho thấy khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ như viết các bài chứng khoán,  gửi email sa thải và thậm chí cả  tin nhắn trong ứng dụng hẹn hò. Cơn sốt xung quanh ứng dụng chatbot này thậm chí còn thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu AI, khiến cổ phiếu của những cái tên tuổi như Nvidia và Ambarella tăng vọt. 

Mới đây, nhà phân tích Zahra Tayeb của trang Business Insider đã thử nghiệm công cụ giống như con người này để tìm hiểu sản phẩm công nghệ đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn công nghệ đó là gì. Ông Tayeb chia sẻ rất thích giọng điệu trò chuyện của ChatGPT và bị thu hút bởi sự linh hoạt mà nó đưa ra nội dung. Tuy nhiên, sự thiếu đồng cảm hoặc kỹ năng ra quyết định của nó cuối cùng khiến ông dễ dàng nhớ rằng nó chỉ là một con rô-bốt. 

Là một cây viết chuyên về thị trường chứng khoán Mỹ, Zahra Tayeb đã tìm cách hỏi công cụ AI những đặc điểm tính cách nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Và đây là những gì ChatGPT chỉ ra.

ChatGPT chỉ ra 6 phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công

ChatGPT chỉ ra 6 đặc điểm tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán thành công

Kiên nhẫn: Đầu tư chứng khoán thường đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và khả năng chịu đựng những biến động ngắn hạn.

Kỷ luật: Phát triển và gắn bó với một chiến lược đầu tư đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư tránh ra các quyết định bốc đồng dựa trên cảm xúc.

Tính khách quan: Có thể tách biệt ý kiến ​​và cảm xúc cá nhân khỏi các quyết định đầu tư có thể dẫn đến các lựa chọn đầu tư hợp lý và sáng suốt hơn.

Kiên trì: Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một trải nghiệm đầy thử thách và đôi khi khiến bạn nản lòng, nhưng quyết tâm kiên trì theo đuổi mục tiêu và bám sát chiến lược có thể dẫn đến thành công lâu dài.

Tư duy cởi mở: Giữ một tư duy cởi mở trước thông tin mới và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược đầu tư của bạn theo những phát triển mới có thể giúp bạn đi trước đón đầu.

Chú ý đến chi tiết: Nghiên cứu cẩn thận và chú ý đến chi tiết có thể giúp các nhà đầu tư xác định các cơ hội đầu tư tốt nhất và tránh những sai lầm tốn kém.

Tuy nhiên, ChatGPT sau đó đã cảnh báo rằng không lời khuyên nào có thể đảm bảo thành công trên thị trường chứng khoán.

"Việc có những đặc điểm này không đảm bảo bạn sẽ thành công trên thị trường chứng khoán, nhưng chúng có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn và điều hướng những biến động của thị trường hiệu quả hơn", ChatGPT trả lời.

Câu trả lời của ChatGPT khiến Zahra Tayeb ấn tượng vì gợi nhớ tới lời khuyên của các nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffet và nhà quản lý quỹ “The Big Shot” Michael Burry. Giống như ChatGPT, tỷ phú Warren Buffett cũng nói rằng kỷ luật, tự giác và kiểm soát cảm xúc là chìa khóa cho các nhà đầu tư.

ChatGPT chỉ ra 6 phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công

Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway – thường được coi là một hình mẫu trong thế giới đầu tư – cũng thể hiện những đức tính được ChatGPT nhấn mạnh, theo tác giả William Green của cuốn sách “Giàu hơn, Thông minh hơn, Hạnh phúc hơn” (Richer, Wiser, Happier). Tác giả Green lưu ý rằng thành công phi thường của Warren Buffett bắt nguồn từ những phẩm chất như sự kiên nhẫn và có một tư duy cởi mở.

Ông đưa ra minh chứng về câu chuyện Warren Buffett đã rót 36 tỷ USD vào Apple từ năm 2016 đến 2018, dù công nghệ là lĩnh vực nằm ngoài khả năng của ông. Khoản đầu tư vào Táo Khuyết của Buffettt đến nay có giá trị lên tới 134 tỷ USD.

Trong khi đó, Gabriel Colominas, nhà phân tích vốn chủ sở hữu bên mua tại Gesiuris Asset Management, cho biết “huyền thoại bán khống” Michael Burry đã thể hiện những đức tính như sự kiên trì thông qua khả năng chịu áp lực và có niềm tin sâu sắc cần thiết để kiên trì với quyết định của mình.

Ông đề cập tới ván cược mang tính biểu tượng của Michael Burry, trong đó ông đi ngược với bong bóng nhà ở giữa những năm 2000. Sau đó, ván cược này đã được dựng lại thành phim mang tên "The Big Short". Ở thời điểm đó, Michael Burry phải chịu vô vàn áp lực, bị cả Phố Wall chế giễu. Nhưng, cuối cùng, nhà đầu tư huyền thoại đã chứng minh được dự đoán của mình là đúng. 

Tuy nhiên, câu trả lời của ChatGPT không hoàn toàn đầy đủ. Chẳng hạn, chatbot này chưa thể nêu ra các đặc tính khác làm nên thành công của ông Buffett như cống hiến, khiêm tốn và giản dị.

David Shayer, Giám đốc điều hành của Vantage Markets UK, chia sẻ với Insider rằng ChatGPT có thể nắm bắt được những đặc điểm tính cách cụ thể của các nhà đầu tư thành công, nhưng chatbot này lại bỏ sót những đặc tính thành công của người khác.

"Tôi nghĩ rằng có một số phẩm chất bị thiếu ở đây. Đây là những đặc tính mà ChatGPT, hoặc có lẽ là AI nói chung, vẫn chưa hiểu đầy đủ về tâm lý con người", ông Shayer nói.

"ChatGPT đã bỏ lỡ khía cạnh táo bạo hơn trong tính cách của một nhà giao dịch chứng khoán giỏi, hoặc thái độ đối với rủi ro. Họ phải sẵn sàng đầu cơ và có một số trực giác nhất định về hướng đi của thị trường. Tuy nhiên, tương tự như kỷ luật, họ cũng có xu hướng trở thành những cá nhân có tính độc lập cao. Có rất nhiều điều phải học về giao dịch và nó có thể trở nên phức tạp, vì vậy họ phải chủ động trong việc học," ông Shayer nói thêm.

Yến Anh-Theo markets.businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến