logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/03/2023

Chiến lược thành công trong năm 2023: Nắm giữ tiền mặt

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao và nguy cơ thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống, tiền mặt trở thành “hầm trú ẩn” an toàn của nhà đầu tư.

Chiến lược thành công trong năm 2023: Nắm giữ tiền mặt

Vào năm 2023, tiền mặt sẽ lên ngôi.

Đó là nhận định của 404 nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân đã tham gia cuộc khảo sát mới nhất của MLIV Pulse. Hai phần ba số người được hỏi cho biết sẽ tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục đầu tư thay vì giảm tỷ trọng trong năm tới. 

Việc tiền mặt có sức hấp dẫn như vậy nói lên rất nhiều điều về môi trường kinh tế và tài chính bất ổn. Nỗi lo sợ nguy cơ bán tháo trên thị trường chứng khoán, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất và suy thoái kinh tế sắp xảy ra khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng năm 2023 có thể sẽ tái diễn cú đánh tàn khốc đối với các danh mục đầu tư như năm 2022.

Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley tại Mỹ, Michael Wilson, dự đoán rằng Chỉ số S&P 500 có thể giảm khoảng 20% ​​do doanh thu doanh nghiệp yếu. Tuy nhiên, ông kỳ vọng cổ phiếu sẽ phục hồi trong ngắn hạn nếu lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh đó, tiền mặt có vẻ như là một nơi trú ẩn an toàn, đặc biệt với lợi suất gần đây của trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng lên, lần đầu tiên đánh bại danh mục 60/40 cổ phiếu và trái phiếu kể từ năm 2001. Ngay cả những tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao cũng mang về cho người gửi tiết kiệm mức lãi gần 4% hiện nay.

Chiến lược thành công trong năm 2023: Nắm giữ tiền mặt

Ông Leo Kelly, giám đốc điều hành của Verdence Capital Advisors cho biết: “Chúng tôi khuyến khích mọi người rằng việc giữ tiền mặt là điều bình thường và đây không phải điều gây áp lực cho danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể nhận được một khoản lợi nhuận tốt. Thị trường sẽ có rất nhiều biến động và rất nhiều cơ hội để để đầu tư số tiền đó hiệu quả hơn.” 

Bà Rachel Elson, cố vấn tài sản tại Perigon Wealth Management, cho biết các nhà đầu tư cũng có thể mất phương hướng trước lạm phát khi nắm giữ tiền mặt. Nhưng đối với những khách hàng đã biết phải tiết kiệm cho những khoản chi nào, chẳng hạn như đám cưới hoặc hóa đơn thuế sắp tới, sẽ bớt cảm thấy áp lực hơn khi có thể nhận được 3,75% trên tài khoản tiết kiệm từ Marcus, ngân hàng tiêu dùng của Goldman Sachs Group Inc.

Số tiền mà các nhà đầu tư đưa vào hoạt động trên thị trường trong năm nay có nhiều khả năng được chuyển đến các quỹ thụ động hơn là các quỹ tương hỗ chủ động. Chỉ 17% số người tham gia khảo sát cho biết rất có khả năng một quỹ đầu tư vốn hóa chủ động quy mô lớn sẽ hoạt động tốt hơn một quỹ thụ động theo dõi S&P 500, sau khi tính phí, trong năm 2023. 

Khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp được hỏi liệu họ có kế hoạch tăng cường đầu tư vào các quỹ chủ động, quỹ thụ động và đầu tư quốc tế trong năm nay hay không, câu trả lời phổ biến nhất là đầu tư quốc tế (47%), tiếp theo là đầu tư nhiều tiền hơn vào các quỹ thụ động (37%) và tăng đầu tư vào các quỹ chủ động (30%). 

Ngược lại, các nhà đầu tư cá nhân có nhiều khả năng bỏ tiền vào các quỹ thụ động hơn (46%), tiếp theo là đầu tư quốc tế (38%) và quỹ chủ động (22%).

Chiến lược thành công trong năm 2023: Nắm giữ tiền mặt

Trong khi hầu hết những người được hỏi nghĩ rằng những người lựa chọn cổ phiếu sẽ tiếp tục mất thị phần vào tay các quỹ thụ động, họ không mong đợi các chiến lược đầu tư chủ động sẽ biến mất sau 10 năm nữa. Chỉ 25% dự đoán các chiến lược đầu tư chủ động sẽ không còn tồn tại trong thập kỷ tới, trong khi 3/4 còn lại tin rằng chúng sẽ tồn tại vì những lý do từ hiệu suất vượt trội đến quán tính.

Một số nhà đầu tư cho biết khả năng linh hoạt và nắm giữ tiền mặt của các chiến lược đầu tư chủ động sẽ khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong những thời điểm không chắc chắn. 

Một người trả lời đã viết: “Sẽ có nhiều cơ hội tuyệt vời cho các chiến lược đầu tư chủ động, không theo tiêu chuẩn, hoạt động tốt hơn”. 

Ở cấp độ cơ bản, “bản chất của con người là tìm kiếm lợi nhuận trên mức trung bình,” một người khác nhận xét.

Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần trước ở mức cao, do suy đoán rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vượt quá mức cao nhất đã được định giá. Cổ phiếu châu Á đã tăng vào thứ Hai mặc dù đà tăng bị hạn chế do mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Trung Quốc.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc rủi ro toàn cầu, một loạt dữ liệu và sự kiện kinh tế sẽ xuất hiện trong tuần này là cơ hội để họ có thể xem xét kỹ lưỡng hơn. Tại châu Á, mọi sự chú ý vẫn đổ dồn vào Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc để biết thêm bất kỳ thông tin chính sách kinh tế nào sẽ được áp dụng cho đến hết năm 2023. Quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Sáu sẽ là quyết định cuối cùng dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Các nhà đầu tư toàn cầu cũng sẽ xem xét báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ để tìm kiếm manh mối về lộ trình thắt chặt chính sách tài chính của ngân hàng trung ương Mỹ. Những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước các ủy ban của Thượng viện và Hạ viện trong các ngày 7 - 8/3 cũng được xem là những cơ sở quan trọng cho chính sách của FED trong thời gian tới.

Yến Anh- Theo bloomberg

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến