logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 19/05/2023

Làm thế nào để đầu tư vào TikTok trong năm 2023?

Đầu tư vào TikTok không đơn giản như đầu tư vào các công ty mạng xã hội phổ biến khác.

Làm thế nào để đầu tư vào TikTok trong năm 2023?

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, công ty này không giao dịch công khai trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào. Nhưng có một cách để sở hữu một phần trong một trong những nền tảng truyền thông kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Sau đây là những điều bạn cần biết nếu muốn đầu tư vào TikTok.

TikTok có được giao dịch công khai không?

TikTok thuộc sở hữu của một công ty công nghệ Trung Quốc có tên ByteDance. Cổ phiếu của công ty này không được giao dịch công khai trên bất kỳ sàn giao dịch nào.

Một số nhà đầu tư được công nhận có thể mua cổ phần trực tiếp từ các chủ sở hữu hiện tại của ByteDance thông qua thị trường giao dịch vốn cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, cổ phiếu không có khả năng tiếp cận rộng rãi trên thị trường đại chúng. Do đó, việc đàm phán giá cả và tìm kiếm thanh khoản sẽ khó khăn. Gần đây, các cổ đông hiện hữu đang cảm thấy khó bán cổ phần của họ vì họ đòi mức giá cao hơn mức giá người khác sẵn sàng trả.

Triển vọng IPO của ByteDance hoặc TikTok trong tương lai gần hiện mờ nhạt hơn một chút so với hồi cuối năm 2022. Trong bối cảnh quá trình IPO bị đình trệ, ByteDance đã mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu của mình, định giá công ty ở mức 300 tỷ USD, như một cách để các nhà đầu tư sớm chốt lời một số vốn chủ sở hữu của họ mà không cần IPO.

2 cách tốt nhất để đầu tư vào TikTok

Tiếp cận thị trường tư nhân và tìm ra ai đó đề nghị bán cổ phiếu ByteDance ở mức giá mà bạn sẵn sàng trả không phải là một việc dễ dàng, hoặc thậm chí là không thể đối với hầu hết nhà đầu tư. Tuy nhiên, có hai công ty đầu tư giao dịch công khai đang nắm giữ cổ phần trong ByteDance. Và bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phần của hai công ty này.

Tên

Vốn hóa thị trường

Mô tả

KKR

NASDAQ: KKR

43 tỷ USD

Một công ty đầu tư bất động sản và vốn cổ phần tư nhân

Softbank

OTC: SFTB.Y

58 tỷ USD

Một tập đoàn công nghệ và viễn thông Nhật Bản được biến đến với các quỹ đầu tư của mình

1. KKR

Làm thế nào để đầu tư vào TikTok trong năm 2023?

KKR là một trong những công ty quản lý đầu tư lâu đời nhất trên thế giới. Các khoản đầu tư của họ bao gồm từ vốn cổ phần tư nhân, như ByteDance, đến năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản, tín dụng và quỹ phòng hộ.

KKR đã lần đầu tiên đầu tư vào ByteDance vào năm 2018, cùng với Softbank và General Atlantic. Tại thời điểm đó, công ty Trung Quốc đã được định giá 75 tỷ USD. KKR đã bổ sung thêm cho vị thế của mình trong một vòng gọi vốn khác vào cuối năm 2020, định giá công ty ở mức 180 tỷ USD.

Nhưng ByteDance chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của công ty. KKR có hơn 500 tỷ USD tài sản được quản lý, bao gồm 165 tỷ USD đầu tư vốn cổ phần tư nhân. Mặc dù KKR có thành tích tuyệt vời trong việc tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đầu tư vào KKR khác với việc bỏ tiền vào danh mục đầu tư của họ. KKR cũng đang cạnh tranh với các công ty quản lý tài sản khác để thu hút nhà đầu tư, gây áp lực lên phí của họ.

2. Softbank

Softbank là một công ty thương mại điện tử và viễn thông Nhật Bản, đồng thời điều hành một công ty đầu tư và Quỹ Vision Funds trị giá 100 tỷ USD nổi tiếng. Quỹ Vision Funds đầu tư chủ yếu vào các công ty cổ phần tư nhân với định giá lên tới 1 tỷ USD (những công ty này còn được gọi là kỳ lân).

Softbank đã mua cổ phần trong ByteDance vào năm 2018, trong cùng vòng cấp vốn với khoản đầu tư ban đầu của KKR.

Làm thế nào để đầu tư vào TikTok trong năm 2023?

Softbank sở hữu một danh mục đầu tư khổng lồ bao gồm cả cổ phần đại chúng và tư nhân. Các vị thế đáng chú ý nhất của họ bao gồm Alibaba (BABA), T-Mobile (TMUS) và chuyên gia thiết kế chip ARM Holdings. Các vị thế trong danh mục tập trung chủ yếu vào các khoản đầu tư giai đoạn đầu trong internet và thương mại điện tử. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không có danh mục đầu tư đa dạng với Softbank. Khi các công ty  công nghệ khởi nghiệp phát triển, danh mục đầu tư của Softbank cũng vậy.

Bạn có nên đầu tư vào TikTok?

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, là một doanh nghiệp thú vị cho nhà đầu tư. Họ đã phổ biến định dạng video dạng ngắn, xây dựng một thuật toán đề xuất nội dung đáng kinh ngạc và đang làm việc trên công nghệ quảng cáo mới để kiếm tiền từ nền tảng của mình. Nhưng đây cũng là một khoản đầu tư rủi ro cao vì phải đối mặt với những thách thức tiềm ẩn từ các cơ quan quản lý cũng như các đối thủ cạnh tranh có nhiều vốn.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng cơ sở người dùng của TikTok có thể đang chậm lại so với mức khủng khiếp được ghi nhận trong những năm trước, công ty chỉ mới bắt đầu đẩy mạnh hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình. Tiktok đã tạo ra khoảng 10 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo trên toàn cầu trong năm 2022. Đối tác Trung Quốc của TikTok, Douyin, đã tạo ra khoảng 19 tỷ USD. Con số kết hợp đó được dự kiến sẽ tăng thêm 25% vào năm 2023.

Nhưng TikTok cũng phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty mạng xã hội và quảng cáo kỹ thuật số lớn như Meta Platforms (META) và Google của Alphabet (GOOG) (GOOGL). Cả hai công ty này đều đã sao chép định dạng video dạng ngắn của TikTok và được cho là có nguồn lực lớn hơn công ty Trung Quốc để xây dựng cơ sở người dùng và thuật toán đề xuất nội dung trong khi kiếm tiền từ các nền tảng tương ứng của họ. Đặc biệt, Meta đã đặc biệt tích cực với định dạng Reels của mình. Và họ mới bắt đầu tập trung vào khả năng kiếm tiền từ Reels. Điều này có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng doanh thu của TikTok.

Thêm vào đó, ByteDance đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Dịch vụ đã bị cấm ở Ấn Độ, nơi họ có 200 triệu người dùng. Chính phủ Ấn Độ đã viện dẫn các vấn đề về quyền riêng tư và chủ quyền quốc gia để tiến hành lệnh cấm.

Ứng dụng TikTok cũng có thể bị cấm ở Mỹ, một trong những thị trường lớn nhất và sinh lợi nhất, cũng như Canada và một số quốc gia châu Âu. Nhiều chính phủ đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ. Một số bang của Mỹ cũng đã hạn chế quyền truy cập vào TikTok trên các kết nối internet do chính phủ sở hữu. Bang Montana thậm chí còn cấm App Store của Apple và Google Store cho phép tải ứng dụng.

Tuy nhiên, những rủi ro đó không chỉ dành riêng cho TikTok. Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự liên quan đến quy định. Và bất kỳ công ty khởi nghiệp nhỏ nào cũng phải vượt qua các đối thủ cạnh tranh nhiều tiền. Miễn là bạn hiểu những rủi ro đó thì việc đầu tư vào TikTok thông qua một công ty quản lý tài sản vốn cổ phần tư nhân sẽ có thể phù hợp với danh mục đầu tư của bạn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến