logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 03/12/2019

Nga Khai Trương Đường Ống Khổng Lồ Dẫn Khí Đốt Sang Trung Quốc

Quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới và nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất thế giới ngày 2/12 đã có động thái thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bằng cách khai trương đường ống khổng lồ có tên Power of Siberia dẫn khí đốt từ Nga sang miền Bắc Trung Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, dòng khí đốt đã bắt đầu chảy từ Nga sang Trung Quốc qua Power of Siberia. Đường ống dẫn năng lượng này được xem như một biểu tượng cho chính sách của Tổng thống Vladimir Putin về xoay trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực châu Á, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây giảm xuống mức thấp.

Điểm xuất phát của Power of Siberia là "vựa" khí đốt của Nga ở vùng phía Đông Siberia. Với chiều dài sẽ đạt tối đa 3.000 km, đường ống này sẽ góp phần thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ năng lượng to lớn của Trung Quốc.

"Van đã mở, khí đốt đã bắt đầu được cung cấp thông qua hệ thống vận chuyển năng lượng này", ông Alexey Miller, Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom, báo cáo với Tổng thống Putin thông qua kết nối video từ một trạm nén khí gần biên giới với Trung Quốc.

Năm 2014, Gazprom - nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của Nga - đã ký với Tổng công ty Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc (CNPC) một hợp đồng trị giá 400 tỷ USD để cung cấp tới 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong thời gian 30 năm. Hợp đồng được ký vào năm 2014 sau hơn 1 thập kỷ đàm phán và trở thành hợp đồng lớn nhất lịch sử Gazprom.

"Bước đi này sẽ đưa hợp tác chiến lược Nga-Trung trong lĩnh vực năng lượng lên một tầm cao mới", ông Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua kết nối video. Về phần mình, ông Tập gọi đây là "một dự án mang tính cột mốc trong hợp tác năng lượng song phương".

Gazprom dự kiến ban đầu cung cấp cho Trung Quốc 10 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày thông qua Power of Siberia, và nâng công suất lên mức tối đa vào năm 2025. Mức xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc qua đường ống này tối thiểu phải đạt 5 tỷ mét khối trong 2020, 10 tỷ mét khối trong 2021, và 15 tỷ mét khối trong 2022 - Gazprom cho hay.

Gazprom không công bố mức giá bán khí đốt cho Trung Quốc, nhưng ông Putin từng nói rằng giá khí đốt bán cho Trung Quốc sẽ dựa trên giá dầu, tương tự như công thức mà Moscow áp dụng với khách hàng châu Âu.

Xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, Nga sẽ phải cạnh tranh với những nhà cung cấp bằng đường biển như Qatar và Australia. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng nhanh của Trung Quốc sẽ đòi hỏi phải có thêm đường ống dẫn khí và hạ tầng khí hóa lỏng.

Tiêu thụ khí đốt ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, tăng mạnh trong những năm gần đây, khi Chính phủ nước này yêu cầu các hộ gia đình và nhà máy tăng cường dùng khí đốt thay cho than để hạn chế gây ô nhiễm không khí. Nhập khẩu chiếm 43% tổng nguồn cung khí đốt ở Trung Quốc trong 2018, trong đó khoảng 40% nhập khẩu qua các đường ống từ khu vực Trung Á và Myanmar, phần còn lại là khí hóa lỏng.

Theo VnEconomy

Ý kiến