logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/12/2019

Rời Nhà Trắng, Thu Nhập "Khủng" Của Cựu Tổng Thống Obama Đến Từ Đâu?

Theo ước tính của Đại học American (Washington), vợ chồng ông Obama kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống...

Theo ước tính của trang GoBankingRates, khi trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2008, ông Barrack Obama và gia đình sở hữu tài sản 1,3 triệu USD và con số này tăng lên 40 triệu USD vào năm ngoái. Còn theo ước tính mới đây của tờ New York Post, tài sản của gia đình này là khoảng 135 triệu USD. 

Vậy gia đình Obama kiếm và tiêu tiền như thế nào trước và sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống?

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 1.

Theo Forbes, từ khi gia nhập Thượng viện Mỹ vào năm 2005 cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2017, ông Obama kiếm được tổng cộng 20,5 triệu USD từ lương tổng thống, bản quyền sách và đầu tư bất động sản. Còn vợ ông, bà Michelle Obama có thu nhập từ công việc tại Bệnh viện Đại học Chicago trước khi trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 2.

Dưới cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, ông Obama được trả khoảng 400.000 USD/năm trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống. Hiện ông nhận lương hưu khoảng 200.000 USD mỗi năm.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 3.

Theo tài liệu thuế và tài chính, phần lớn thu nhập của gia đình Obama đến từ việc bán bản quyền sách. Từ năm 2005 đến 2016, ông Obama kiếm được 15,6 triệu USD tiền bản quyền từ 3 cuốn sách của ông.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 4.

Năm ngoái, ông Obama và vợ đã ký các hợp đồng viết sách trị giá ít nhất 60 triệu USD, theo Business Insider.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 5.

Cuốn tự truyện có tên "Becoming" của bà Michelle, được xuất bản vào tháng 11/2018, đã bán được hơn 2 triệu bản trong 15 ngày đầu ra mắt. Ngoài ra, bà cũng bán 25 món hàng lưu niệm khác nhau liên quan tới cuốn sách này, bao gồm cốc và nến với giá bán lẻ lần lượt là 20 và 35 USD.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 6.

Ngoài sách, vợ chồng ông Obama cũng ký một hợp đồng sản xuất phim với hãng Netflix, ước tính trị giá khoảng 50 triệu USD, theo tờ New York Post.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 7.

Từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama cũng kiếm được tới 400.000 USD từ các buổi diễn thuyết. Theo New York Post, ông được trả 800.000 USD cho hai bài diễn thuyết tại công ty Northern Trust Corp. và Carlyle Group, và ít nhất 1,2 triệu USD cho 3 buổi khác tại các công ty tài chính ở phố Wall trong năm 2017.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 8.

Còn bà Michelle hiện kiếm được khoảng 225.000 USD cho mỗi lần xuất hiện tại các sự kiện. Giá vé cho chương trình quảng bá sách của bà tại Trung tâm Barclay's ở Brooklyn vào tháng 12 năm ngoái là từ 307 - 4.070 USD.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 9.

Cộng tất cả lại, trường Đại học American (Washington) ước tính vợ chồng ông Obama có thể kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 10.

Liên quan tới vấn đề tài chính, gia đình Obama thường tính dài hạn. Năm 2007, ông Obama mua 2 gói dịch vụ tại tổ chức đầu tư tương lai Bright Directions để trả học phí đại học cho 2 con gái Sasha và Malia, trị giá lần lượt 50.000 USD và 100.000 USD. Malia đã bắt đầu học tại trường Harvard vào mùa thu năm ngoái.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 11.

Gia đình cựu tổng thống Mỹ cũng đầu tư vào bất động sản. Sau khi rời Nhà Trắng, họ đã mua dinh thự rộng hơn 760 m2 tại Washington, DC mà gia đình đã thuê trước đó với giá 8,1 triệu USD. Thời điểm đó, đây là căn nhà đắt thứ hai tại khu vực này, chỉ sau dinh thự của ông chủ Amazon, Jeff Bezos.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 12.

Ngoài căn nhà tại Washington, DC, gia đình Obama cũng sở hữu một căn nhà ở khu vực Hype Park, thành phố Chicago - được mua với giá 1,65 triệu USD vào năm 2005. Hiện căn nhà này trị giá 2,5 triệu USD.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 13.

Mới đây, vợ chồng ông Obama mua một căn nhà rộng hơn 600 m2 tại Martha's Vineyard với giá 11,75 triệu USD. Theo tờ Vineyard Gazette, căn nhà này nằm trên khu đất rộng hơn 12 hecta nhìn ra hồ Edgartown.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 14.

Từ sau khi rời Nhà Trắng, gia đình Obama thường xuyên đi du lịch. Ông Obama thậm chí còn từng được bắt gặp chơi lướt sóng cùng Richard Branson trên hòn đảo riêng Necker của tỷ phú này. Ông Obama cũng tới chơi tại nhà tại đảo Hawaii của tỷ phú Anh và đảo Tetiaroa ở French Polynesia, nơi ông nghỉ tại khu nghỉ dưỡng xa xỉ The Brando. Giá của villa một phòng ngủ tại đây là từ hơn 3.000 USD/đêm.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 15.

Ngoài chi tiêu cho cuộc sống cá nhân, gia đình Obama cũng dành nhiều tiền làm từ thiện. Từ năm 2009 tới 2015, họ đã quyên góp 1,1 triệu USD cho các hoạt động từ thiện, theo Forbes.

Rời Nhà Trắng, thu nhập khủng của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu? - Ảnh 16.

Năm 2009, ông đã dành tặng 1,4 triệu USD tiền thưởng từ giải Nobel Hoà bình cho các tổ chức từ thiện.

Theo Cafef

Ý kiến