logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 13/01/2021

10 Mẹo Đầu Tư Chứng Khoán Không Cần Theo Dõi Thị Trường

Ngay cả khi bạn không hề có hứng thú gì với đầu tư chứng khoán, bạn vẫn có thể kiếm lời từ các khoản đầu tư vào thị trường này. Đối với đa số mọi người, đầu tư không phải là một lựa chọn, đó là phương thức duy nhất giúp kiếm đủ tiền để nghỉ hưu một ngày nào đó. Sau đây là những việc bạn có thể làm để xây dựng tài sản cho mình mà không phải theo dõi các diễn biến phức tạp tại phố Wall.

10 Mẹo Đầu Tư Chứng Khoán Không Cần Theo Dõi Thị Trường 10 Mẹo Đầu Tư Chứng Khoán Không Cần Theo Dõi Thị Trường

1. Lập một hạn mức đầu tư

Trước khi quyết định đầu tư vào đâu, bạn cần phải xác định số tiền tối đa bạn có thể dùng để đầu tư là bao nhiêu.

Đặc biệt, bạn nên lập một khoản tiết kiệm phòng trường hợp khẩn cấp với số tiền đủ dùng trong 6 tháng. Giữ số tiền này trong tài khoản ngân hàng hoặc trong các trái phiếu có thời hạn. Chiến lược này sẽ giúp bạn tránh mất tiền do phải bán các cổ phiếu trong danh mục đầu tư để chi trả cho một trường hợp khẩn cấp khi giá cổ phiếu đang giảm. Một khi bạn đã tiết kiệm đủ cho quỹ phòng hộ này, hãy cố gắng đầu tư 15% thu nhập trước thuế của bạn vào cổ phiếu. Bạn có thể sẽ cần đầu tư nhiều hơn 15% nếu bắt đầu trễ. 

  1. Đầu tư định kỳ từng ít một

Một bí mật của các nhà đầu tư thành công là họ liên tục đầu tư thêm bất chấp tình hình thị trường bằng cách áp dụng chiến lược trung bình chi phí dollar. Với chiến thuật này, bạn cam kết đầu tư một khoản tiền cố định trong các khoảng thời gian bằng nhau.

Nếu bạn đang tham gia vào các quỹ hưu trí hay tài khoản hưu trí cá nhân, bạn đang thực hiện đúng chiến lược này. Sẽ có lúc bạn mua vào khi giá cao và sẽ có lúc bạn mua vào khi giá thấp. Nhưng nhìn chung, chi phí đầu tư tổng cộng của bạn sẽ được giảm tối thiểu do bạn đã mua vào ở một vài thời điểm cổ phiếu có giá thấp.

  1. Chấp nhận một số rủi ro

Dù cho bạn không quan tâm hay bạn sợ gặp hoảng loạn khi theo dõi thị trường chứng khoán, đầu tư vào cổ phiếu là cách duy nhất giúp tài sản tăng trưởng đủ để làm giàu. Trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu, nhưng mức rủi ro thấp đồng nghĩa với thu nhập thấp, đặc biệt khi lãi suất tiền vay đã chạm đáy như hiện nay.

Bạn có thể làm theo quy tắc 110: đầu tư vào cổ phiếu tỷ lệ tài sản bằng 110 trừ đi số tuổi của bạn. Nếu bạn 30 tuổi, bạn có thể đầu tư 110 - 30 = 80% tài sản vào cổ phiếu và 20% còn lại vào trái phiếu.

Chỉ số S &P 500 Chỉ số S &P 500

Chỉ số S&P 500

  1. Đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500

Đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500 là cách an toàn nhất để làm giàu. Thay vì lựa chọn một số ít cổ phiếu, các quỹ này cho phép bạn đầu tư vào tất cả 500 công ty vốn hoá lớn trên thị trường Hoa Kỳ nằm trong danh sách S&P 500. Có thể kể đến Apple, Amazon, Microsoft, JPMorgan Chase, Johnson & Johnson và gần đây nhất là Tesla trong danh sách này. Một khoản đầu tư 10,000 USD vào chỉ số S&P 500 vào đầu năm 2001 hiện có giá trị khoảng 43,500 USD.

  1. Giữ tỷ số chi phí thấp

Hãy theo dõi tỷ số chi phí của quỹ đầu tư bạn chọn để xác định xem bạn có phải trả quá nhiều phí cho các khoản đầu tư hay không. Một tỷ số 0.1% có nghĩa là bạn chỉ trả 1 USD chi phí cho mỗi 1,000 USD đầu tư. Nhưng bạn có thể giảm chi phí thấp hơn nữa. Có nhiều quỹ đầu tư hiện không hề thu phí đối với khách hàng của mình.

  1. Tránh mua cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn không muốn nghiên cứu thị trường

Các cổ phiếu riêng lẻ có thể sẽ mang về thu nhập lớn hơn các quỹ S&P 500 rất nhiều. Nhưng bạn nên tránh lựa chọn cổ phiếu nếu bạn không muốn nghiên cứu thị trường.

Nếu bạn mua vào các cổ phiếu nóng sốt với hy vọng thu về lợi nhuận cao, có thể bạn sẽ phải trả giá quá đắt cho cổ phiếu đó. Ngược lại, đầu tư vào các cổ phiếu có giá trẻ là một ý kiến tồi ngay cả khi bạn có kinh nghiệm đầu tư. Các cổ phiếu này thường có giá rẻ vì công ty đang gặp các vấn đề trong hoạt động và không thể tạo ra lợi nhuận. Nguy cơ mất hết khoản đầu tư của mình khi mua các cổ phiếu này là rất cao.

  1. Đầu tư càng sớm càng tốt

Đầu tư ở tuổi đôi mươi có thể là một thách thức lớn do bạn chưa có được thu nhập cao ở độ tuổi này. Nhưng nếu bạn chịu hy sinh một phần thu nhập để đầu tư từ sớm, bạn sẽ nhận về một phần thưởng xứng đáng trong tương lai.

Nếu bạn đầu tư 500 USD mỗi tháng và thu về 8% lợi nhuận mỗi năm bắt đầu từ năm 30 tuổi, bạn sẽ có 745,000 USD khi bạn 60 tuổi. Nhưng nếu bạn bắt đầu từ năm 25 tuổi, bạn sẽ có gần 1.15 triệu USD khi 60 tuổi. Điều này không có nghĩa là đã quá trễ để đầu tư nếu bạn không bắt đầu từ sớm. Nhưng càng đợi lâu thì bạn sẽ càng phải đầu tư nhiều hơn để đạt được mục tiêu mong muốn.

  1. Đầu tư chứng khoán dài hạn

Bạn có thể nghe nói rất nhiều về hiệu suất thị trường trong ngắn hạn, nhưng đầu tư không phải để kiếm tiền vào ngày mai hay năm tới. Bạn chỉ nên đầu tư nếu sẵn sàng để khoản đầu tư của mình tăng trưởng trong 5 năm hoặc hơn. Nếu bạn cần rút tiền về sớm, bạn không nên nghĩ tới thị trường chứng khoán.

  1. Đừng bắt đầu theo dõi thị trường chỉ vì thị trường vừa sụp đổ

Thời điểm tệ nhất để theo dõi thị trường một cách ám ảnh là ngay sau khi thị trường sụp đổ, trừ khi bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư dài hạn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng cho các khoản đầu tư của mình, hãy đọc các tài liệu chính thống thay vì chỉ tập trung vào những gì vừa diễn ra trên thị trường. Bạn sẽ thấy sụp đổ là chuyện bình thường và thị trường luôn phục hồi trở lại sau mỗi lần sụp đổ.

  1. Tìm các ý tưởng đầu tư chứng khoán xung quanh bạn

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư chứng khoán, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi một số ít công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bạn thích. Đọc về các công ty này để tìm hiểu các lợi thế cạnh tranh, các phân tích của chuyên gia và cách kiếm tiền của các công ty này.

Nếu tìm thấy một công ty bạn muốn đầu tư vào, đừng dồn phần lớn tiền vào công ty đó. Nhiều công ty môi giới cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ, do đó bạn có thể đầu tư bất kỳ khoản tiền nào bạn muốn mà không cần mua cả cổ phiếu trọn vẹn.

Đừng quá tự ti. Không ai kỳ vọng bạn trở thành chuyên gia đầu tư chứng khoán chỉ sau một đêm cả.

 

Thúc Huân - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg